Phân biệt khái niệm luồng,tiến trình và ưu điểm ,lợi ích của công nghệ đa luồng ,ví dụ minh họa

Go down

Phân biệt khái niệm luồng,tiến trình và ưu điểm ,lợi ích của công nghệ đa luồng ,ví dụ minh họa

Bài gửi  nguyentruongan03(HLT3) on 2/5/2014, 17:46


A. Luồng: Một dòng các lệnh mà CPU phải thực thi.
Các hệ điều hành mới cho phép nhiều luồng được thực thi đồng thời. Chúng ta đã quen với việc mở nhiều ứng dụng trong một lần làm việc với máy tính
Ví dụ: Lớp học là tiến trình

B. Tiến trình: là chương trình trong thời gian thực hiện (đặt dưới sự quản lý của hệ điều hành). Có sự phân biệt Tiến trình hệ thống (của Hệ điều hành) với Tiến trình người dùng.
Ví dụ: Thầy giáo là lớp học là luồng chính(đơn luồng), học sinh là luồng phụ (đa luồng)

***Những ưu điểm, ích lợi của công nghệ đa luồng là
1. Khả năng đáp ứng (Responsiveness) tốt hơn: Trong khi một luồng bị ách hoặc quá bận, luồng khác vẫn vận hành bình thường (Luồng chính của trình duyệt vẫn tương tác với người dùng trong khi dữ liệu được lấy về).
Ví dụ: Tổng đài 1088. Khi khách hàng điện thoại hỏi 1088, về vấn đề gì họ chưa hiểu, thì một trong người trực điện thoại thứ 1 sẽ trả lời. Nếu trong thời điểm đó khách hàng thứ hai gọi 1088, thì một người trực thứ 2 sẽ trả lời cho khách hàng. Nên giải quyết vấn đề nhanh hơn cho khách hàng.

2. Chia sẻ tài nguyên (Resource Sharing): Theo mặc định, các luồng có thể dùng chung bộ nhớ và tài nguyên của luồng cha. Vài luồng cùng vận hành trong 1 vùng địa chỉ, do đó dễ dùng chung tài nguyên hơn so với trường hợp đa tiến trình.
Ví dụ: Trong nhà có 3 chiếc xe máy A, B, C. Người trong gia đình có thể luân phiên nhau chạy chiếc nào mình thích.

3. Tiết kiệm (Economy): Cấp phát bộ nhớ và tài nguyên cho tiến trình là công việc tốn kém. Do luồng chung tài nguyên với cha và các luồng khác, việc tạo lập và chuyển ngữ cảnh cũng nhanh hơn
Ví dụ: Các bạn trong lớp là các luồng đang dùng chung một cái bảng, ai cần ghi thi ghi, ai cần thì chụp hình về xem, nhưng có quyền hạn trong lớp của mình thôi.

4. Tận dụng được thế mạnh của kiến trúc đa xử lý: Đa luồng làm tăng tính song song trên hệ máy nhiều CPU. Mỗi luồng có thể chạy bởi CPU riêng.
Ví dụ: Trong nhà có nhiều cái quạt, nên nó có thể phục vụ làm mát cho từng thành viên trong gia đình.

5. Lập trình đa luồng dể hơn lập trình đa tiến trình ( việc tương tác truyền thông dùng chung tài nguyên sử dụng chung dễ hơn nhiều so với đa tiến trình truyền thông)

nguyentruongan03(HLT3)

Tổng số bài gửi : 22
Join date : 23/03/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết