Threads và công nghệ Intel® Hyper-Threading

Go down

Threads và công nghệ Intel® Hyper-Threading

Bài gửi  HaLongHuy18(11A3) on 14/4/2014, 11:06

Luồng (Threads)là gi?
Threads được hiểu là số luồng dữ liệu mà vi xử lý có thể đồng thời làm việc.
Nhờ công nghệ siêu phân luồng của Intel, 1 nhân có thể xử lý đồng thời 2 luồng dữ liệu thay vì 1 như trên lý thuyết. Do vậy mà dữ liệu được xử lý với tốc độ nhanh hơn.
Nhắc đến luồng(Threads) người ta thường nhắc đến CPU. Vì các CPU đời mới được trang bị thêm công nghệ siêu phần luồng (HyperThreading) giúp bộ vi xử lý có thể xử lý cùng lúc 2 luồng dữ liệu song song. Công nghệ này giúp tăng hiệu năng xử lý của CPU lên khoảng 20%.
Vậy sữ dụng công nghê đa luồn có cải thiện được tốc độ hệ thống không?

Ví dụ:
+ CPU 4 Core 4 thread có nghĩa là CPU này có 4 bộ vi xử lý (4 nhân, 4 lõi) bên trong và có thể xử lý đồng thời 4 luồng dữ liệu.
+  CPU 4 Core 8 Thread có nghĩa là CPU này có 4 bộ vi xử lý bên trong và mỗi bộ có thể xử lý được 8 luồng dữ liệu cùng lúc.
Nhìn chung với các tác vụ thông thường mà ta hay sử dụng hàng ngày, chip 2 nhân nhưng xung nhịp cao sẽ cho bạn cảm giác nhanh hơn so với chip 4 nhân (có xung nhịp thấp hơn), đơn giản vì còn rất nhiều phần mềm hiện nay vẫn được lập trình để tận dụng tối ưu CPU 2 nhân. Nhưng với các tác vụ nặng nề và được tối ưu cho 4 nhân thì chip 4 nhân sẽ nhanh hơn hẳn so với chip 2 nhân, dù xung nhịp có cao đến đâu (các game 3D nặng, các phần mềm biên tập phim, xử lý ảnh…)
CPU có khả năng xử lý nhiều luồng, đa nhân, có công nghệ siêu phân luồng...thì sẽ xử lý công việc nhanh hơn. Đây là lúc mà người dùng có thể trả lời câu hỏi phía trên một cách tự tin rằng “có, nó cải thiện được tốc độ làm việc chung”.
Hình thức sử dụng nhiều CPU trên cùng một máy tính hoặc nhiều máy tính kết nối với nhau để trở thành một hệ thống máy tính lớn hơn để cùng thực hiện một nhiệm vụ hoặc đồng thời nhiều nhiệm vụ có liên quan đến nhau đã được áp dụng từ trước khi xuất hiện các CPU hai nhân. Các máy trạm hoặc máy chủ trước đây thường được gắn nhiều hơn một CPU trên cùng một bo mạch chủ để có thể thực hiện công việc tối ưu hơn, tốc độ nhanh hơn. Đây có thể là những lý do đầu tiên để các nhà sản xuất phần cứng bắt tay vào nghiên cứu để cho ra đời các CPU đa nhân sau này.

Vậy những công dụng thiết thực nhất của công nghệ siêu phân luồn là gi?Thứ nhất: Vì sao hệ điều hành có thể làm được nhiều việc hơn và hiệu quả hơn
Công Nghệ Intel® Hyper-Threading (Công Nghệ Intel® HT)1 sử dụng tài nguyên của bộ xử lý hiệu quả hơn, cho phép nhiều luồng xử lý chạy trên mỗi nhân. Là một tính năng để nâng cao hiệu năng, Công Nghệ Intel HT cũng nâng cao năng suất bộ xử lý, nâng cao khả năng xử lý tổng thể trên phần mềm phân luồng.

Công nghệ siêu phân luồng có sẵn trên bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ trớc, dòng bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 4 và dòng bộ xử lý Intel® Xeon®. Kết hợp một trong các bộ xử lý Intel® này và chipset với HĐH và BIOS hỗ trợ Công Nghệ Intel® HT, bạn có thể:
• Chạy đồng thời nhiều ứng dụng đòi hỏi khả năng xử lý cao, đồng thời duy trì khả năng đáp ứng của hệ thống
• Giữ cho hệ thống được bảo vệ, hoạt động hiệu quả, dễ quản trị đồng thời giảm tối đa ảnh hưởng đến năng suất công việc
• Cung cấp năng lực thặng dư để sử dụng khi công việc kinh doanh sau này phát triển và để thực hiện giải pháp mới

Thứ 2: Đồ họa nặng cũng chẳng gây suy giảm khả năng xử lý
Với Công Nghệ Intel HT, người say mê đa phương tiện có thể sản xuất, chỉnh sửa, và mã hóa các tập tin nặng về đồ họa và đồng thời chạy các ứng dụng chạy ngầm, như phần mềm bảo vệ chống vi rút, mà vẫn không gây suy giảm khả năng xử lý của hệ thống.

Thứ 3: Giải quyết được nhiều việc hơn, công việc hiệu quả hơn
Bộ xử lý với cả Công nghệ siêu phân luồng và Công nghệ Intel® Turbo Boost (hoặc Công nghệ Intel® Turbo Boost 2.0, có sẵn trong dòng bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 4) cung cấp hiệu năng tốt hơn và có thể hoàn thành công việc nhanh hơn. Sự kết hợp các công nghệ này cho phép xử lý được nhiều luồng trong cùng một lúc, linh hoạt thích ứng với khối lượng công việc cần xử lý, và tự động tắt các nhân không hoạt động. Nó tăng cao tần số của bộ xử lý trên những nhân xử lý phải xử lý nhiều công việc, tăng vọt hiệu năng xử lý cao hơn nữa cho các ứng dụng phân luồng.

Nhờ Công Nghệ Intel HT, các doanh nghiệp có thể:
• Nâng cao năng suất công việc nhờ làm được nhiều việc đồng thời hơn mà không bị chậm máy
• Cho thời gian đáp ứng nhanh hơn trên Internet và trong các ứng dụng thương mại điện tử, cải thiện cảm nhận của khách hàng
• Nâng cao số giao dịch có thể xử lý được trong cùng một lúc
Sử dụng các ứng dụng 32-bit hiện tại nhưng vẫn duy trì khả năng sẵn sàng sử dụng cho các ứng dụng 64-bit trong tương lai
Thứ tư: Đánh giá khả năng sẵn sàng của hệ thống
Công Nghệ Intel® HT được cung cấp trên rất nhiều các hệ thống máy tính xách tay, để bàn, máy chủ và máy trạm. Hãy tìm mua những máy có logo Công Nghệ Intel® HT và yêu cầu nhà cung cấp hệ thống của bạn xác nhận rằng chiếc máy đó có sử dụng Công Nghệ Intel® HT.
Một số yêu cầu chung.
• Bộ xử lý hỗ trợ Công nghệ Siêu Phân luồng Intel®
• Chipset hỗ trợ Công nghệ Siêu Phân luồng Intel®
• BIOS hệ thống hỗ trợ Công nghệ Siêu Phân luồng Intel®
• Hệ điều hành được tối ưu hóa cho/hỗ trợ Công nghệ Siêu Phân luồng Intel®
Để tìm hiểu nhiều hơn về CPU chúng ta có thể truy cập: www.intel.vn or www.amd.com

HaLongHuy18(11A3)

Tổng số bài gửi : 13
Join date : 21/08/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết