HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CUỘC SỐNG

Go down

HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CUỘC SỐNG

Bài gửi  VoThanhTrung41 (HLT3) on 7/4/2014, 10:01

HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CUỘC SỐNG


Như Thầy đã dạy các kỹ sư thiết kế HĐH rất tinh tế khi áp dụng các nguyên lý trong cuộc sống. Nhằm giúp tạo hứng thú cho môn học và giúp mọi người cùng áp dụng môn học cho thực tế cuộc sống, mình tạo ra topic này để mọi người cùng thảo luận và đưa ra các ví dụ trong cuộc sống mà các bạn cho rằng được các kỹ sư áp dụng vào thiết kế HĐH và chúng ta cùng áp dụng lại vào thực tiễn giúp công việc và cuộc sống chúng ta tốt hơn, tinh tế hơn.

Trước hết mình sẽ đưa ra vài ý kiến của mình theo từng chủ đề và vài ví dụ điển hình. Các bạn có ý kiến và ví dụ nào khác cứ post lên để mọi người cùng tham khảo và chúng ta cùng thu gom được nhiều ví dụ để có ích cho các bài kiểm tra và thi cử sau này nhé. bounce

Vì sao nói HĐH gần gũi với cuộc sống?


Như thầy đã giảng, các nguyên lý hoạt động của HĐH đa số được áp dụng từ thực tiễn cuộc sống.

Trong gia đình: Các bạn đã bao giờ nhìn gia phả của một gia tộc chưa? Mình nghĩ nếu chưa thì mọi người cũng có thể hình dung ra được. Gia phả dạng hình cây cũng giống như các thuật toán chúng ta học trong môn Thuật giải. Tất nhiên HĐH cũng sử dụng các thuật toán này. Ví dụ: Windows Explorer quản lý thư mục dạng cây. Điểm giống nhau ở đây là áp dụng phương pháp quản lý gia tộc, gia đình vào HĐH.


" />


" />


Trong công ty: Thầy cũng đã nói về ứng dụng HĐH trong công ty. Đa số các công ty có đặc điểm giống HĐH là các công ty dịch vụ vì công ty dịch vụ đảm nhiệm vai trò trung gian giống như HĐH nhằm quản lý các tài nguyên (resource). Trước đây mình từng làm trong một công ty dịch vụ In ấn & Bao bì, công việc của công ty mình là nhận hợp đồng từ khách hàng, sau đó mua giấy rồi đến các công ty khác đặt hàng gia công, nào là gia công hộp, gia công chai lọ, gia công in ấn các loại bao bì, nhãn mác … Vậy đối tác làm việc của công ty mình gồm: công ty giấy, công ty làm hộp, công ty làm lọ (ly thủy tinh …), công ty in ấn và các dịch vụ vận tải … Sau khi hoàn thành thành phẩm cuối cùng mới giao khách hàng. Ngày nay hàng loạt các công ty dịch vụ trên mạng ra đời như: Ngân hàng trên mạng (paypal.com , nganluong.vn), các trang bán hàng trên mạng như (ebay.com, amazon.com) và hàng loạt các trang bán Deal của Việt Nam ra đời (muachung.vn, nhommua.com, hotdeal.vn…) cũng đều áp dụng các phương pháp trung gian quản lý tài nguyên như HĐH.

" />

Nguyên lý này rất giống với cách làm việc của HĐH. Khi chúng ta click vào biểu tượng của một chương trình trên màn hình, HĐH cũng vận hành các lệnh truy xuất theo đường dẫn đến nơi chứa các tập tin của chương trình và kich hoạt để chạy ứng dụng trả về màn hình cho chúng ta. Để chạy được ứng dụng như thế HĐH phải làm việc với rất nhiều lớp bên trong (điều này chắc chúng ta sẽ được thầy dạy sau ^^!)

" />

Một cách nhìn điển hình của một kiến trúc máy tính dưới một chuỗi các tầng trừu tượng: phần cứng, những phần mềm cố định - firmware, trình biên dịch ngôn ngữ assembly, nhân hệ điều hành, hệ điều hành và các ứng dụng (xem thêm tại Structured Computer Organization, by Andrew S. Tanenbaum.)


Trong quốc gia: Với mô hình chia để trị rất cao thâm này thì HĐH đã biến máy vi tính, điện thoại, máy tính bảng,… thành một thế giới thu nhỏ cho chúng ta. Không những giúp cho quản lý tài nguyên được logic chặt chẽ mà còn đồng bộ các thiết bị ngoại vi khác, tích hợp chúng lại thông qua bộ phận trung gian là HĐH. Sự đồng bộ này giúp chúng ta dễ dàng thao tác hơn thay vì phải thao tác nhiều lần trên từng thiết bị khác nhau thì nay chỉ cần sử dụng một chiếc máy tính là đủ. Ngoài ra còn giúp thao tác qua lại giữa các thiết bị ngoại vi khác nhau thông qua HĐH nhằm trao đổi dữ liệu…


" />


Mô hình trên rất giống với mô hình quản lý của các quốc gia, chia nhỏ từng vùng để quản lý chặt chẽ hơn. Ví dụ trong việc bầu cử, nếu tập trung bầu cử một nơi như Thủ Đô Hà Nội thì sẽ rất nhiều khó khăn như: việc đi lại của công dân, thời gian tiến hành bầu cử, địa điểm tổ chức bầu cử (thật kinh khủng khi nhân dân cả nước tập trung tại Thủ Đô nhỉ Razz ), và đặc biệt là rất rối khi bầu cử một lần hàng loạt các ứng cử viên, còn nhiều vấn đề khác nữa… Trong khi đó, nếu chia ra từng cấp bầu cử, theo phường, huyện, quận, thành phố, rồi mới đến quốc gia thì rất hiệu quả vì: nhân dân là người tiếp xúc trực tiếp với các cán bộ trên phường, huyện mình sinh sống, các cán bộ này lại tiếp xúc với các cán bộ cấp cao hơn. Từ đó có thể bầu cử ra các ứng viên làm việc hiệu quả nhất." />

Admin: Có cố gắng !

VoThanhTrung41 (HLT3)

Tổng số bài gửi : 34
Join date : 23/03/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết