Sự khác biệt giữa Buffering và Caching?

Go down

Sự khác biệt giữa Buffering và Caching?

Bài gửi  TranQuocLoc(I22A) on 22/3/2013, 14:36

Buffering là gì?

Buffering (bộ đệm) là quá trình tổ chức giữ dữ liệu (holding data) trong một khu vực nào đó của bộ nhớ cho đến khi dữ liệu được chuyển từ nơi này sang nơi khác. Buffering được sử dụng khi di chuyển dữ liệu giữa các tiến trình trong máy tính và viễn thông. Thông thường, buffering được yêu cầu khi có sự khác biệt giữa tốc độ nhận dữ liệu và tốc độ xử lý dữ liệu. Buffering có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bộ đệm phần cứng và bộ đệm phần mềm, được sử dụng rộng rãi nhất là các bộ đệm phần mềm. Buffering được sử dụng trong rãi trong các trình Pooler máy in, streaming video trực tuyến và viễn thông (khi chuyển dữ liệu từ thiết bị này tới thiết bị khác). Trong phần lớn thời gian, đệm được thực hiện bằng cách ghi dữ liệu vào một hàng đợi (Queue) với một tốc độ xác định và đọc dữ liệu đó từ hàng đợi ở tốc độ khác. Ví dụ, khi streaming một video tốc độ ghi vào có thể nhanh hơn tốc độ đọc ra để video load về máy người dùng không bị hiện tượng giật, lag.

Caching là gì?

Caching (bộ nhớ đệm) là quá trình lưu trữ dữ liệu ở một nơi riêng biệt (gọi là bộ nhớ cache) để chúng có thể được truy cập nhanh hơn khi cần. Khi một số dữ liệu được yêu cầu, đầu tiên cache sẽ kiểm tra nó có chứa những dữ liệu đó hay không. Nếu dữ liệu đã có trong bộ nhớ cache (được gọi là một CACHE HIT), khi đó dữ liệu có thể được lấy từ Cache với tốc độ nhanh hơn khi lấy nó từ vị trí lưu trữ ban đầu. Nếu dữ liệu được yêu cầu không có trong bộ nhớ cache (được gọi là CACHE MISS), khi đó dữ liệu phải được lấy từ vị trí lưu trữ ban đầu nên thời gian sẽ lâu hơn so với lấy từ cache. Cache được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau. Trong CPU, cache được sử dụng để cải thiện hiệu suất làm việc của máy tính bằng cách làm giảm thời gian lấy dữ liệu từ bộ nhớ chính. Trong các trình duyệt web, web caching được sử dụng để lưu trữ các phản hồi (responses) từ các lần truy cập trước đó của các trang web, để làm cho các lần truy cập sau nhanh hơn.

Sự khác biệt giữa Buffering và Caching?

Mặc dù Buffering và Caching đều liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu tạm thời ở 1 vị trí khác, nhưng chúng có một số khác biệt quan trọng. Caching được thực hiện để giảm thời gian truy cập, lấy dữ liệu từ một thiết bị lưu trữ chậm hơn. Nó được dựa trên nguyên tắc cùng một dữ liệu sẽ được truy cập nhiều lần do đó lưu trữ chúng trong cache sẽ làm giảm phần lớn thời gian truy cập. Buffering được sử dụng chủ yếu để khắc phục sự khác biệt tốc độ giữa việc nhận và xử lý dữ liệu bởi một thiết bị nào đó.


TranQuocLoc(I22A)

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 09/03/2013
Age : 27
Đến từ : Bà Rịa- Vũng Tàu

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết