Tổng hợp toàn bộ đáp án câu hỏi (CHƯƠNG I)

Go down

Tổng hợp toàn bộ đáp án câu hỏi (CHƯƠNG I)

Bài gửi  LeNgocTung (I22A) on 22/3/2013, 11:39

Xem qua tất cả bài viết của các bạn thảo luận về các câu hỏi của các chương chúng ta đã học mình nhận thấy có rất nhiều đáp án và rãi rác khắp các topic rất khó cho các bạn cần lấy về để làm tư liệu ôn thi.
Nay mình xin được tập hợp tất cả các đáp án từng chương cho vào 1 bài viết duy nhất, thông qua các đáp án rất mong thầy và các bạn có thể xem qua và bổ sung thêm cho kiện toàn các đáp án một cách hợp lý và chính xác nhất.
CHƯƠNG 1

Câu 1: Trình bày mục tiêu, ý nghĩa, cấu trúc môn học HDH (cấu trúc nghĩa là bao nhiêu bài trong môn học, mỗi bài có nội dung chính gì và nêu ví dụ minh họa từ đời thường để làm rõ hơn ý nghĩa môn học)
Mục tiêu :
Nhằm cung cấp các khái niệm cơ bản về cấu trúc và hoạt động của hệ điều hành.
Ý nghĩa :
Hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động của phần cứng và phần mềm máy tính.
Học phương pháp phân tích,thiết kế và lập trình một hệ thống lớn để áp dụng cho công tác nghiệp vụ sau này.
Là kiến thức cơ sở để từ đó sử dụng, khai thác hiệu quả những dịch vụ của hệ điều hành, tích cực xây dựng những ứng dụng với giao diện dễ sử dụng nhất.
Cấu trúc :
- Chương 1 : Giới thiệu Hệ điều hành.
+ Định nghĩa hệ điều hành.
+ Lịch sử hệ điều hành.
+ Phân loại hệ điều hành.
- Chương 2 : Cấu trúc máy tính.
+ Hoạt động của máy tính.
+ Cấu trúc nhập xuất.
+ Hoạt động của máy tính.
+ Cấu trúc bộ nhớ.
+ Phân cấp bộ nhớ.
- Chương 3 : Cấu trúc hệ điều hành.
+ Các thành phần hệ thống.
+ Các dịch vụ hệ thống.
+ Các lời gọi hệ thống.
+ Các chương trình hệ thống
+ Cấu trúc hệ thống.
+ Thiết kế và thi công.
+ Sản sinh hệ thống.
- Chương 4 : Quản lý tiến trình.
+ Khái niệm tiến trình.
+ Điều phối tiến trình.
+ Thao tác với tiến trình.
+ Cộng tác giữa các tiến trình.
+ Liên lạc giữa các tiến trình.
+ Liên lạc trong hệ thống Khách – Chủ.
- Chương 5 : Đa luồng.
+ Khái niệm chung.
+ Chuẩn Pthreads.
+ Đa luồng trong windows.
- Chương 6 : Điều phối CPU.
+ Khái niệm chung.
+ Tiêu chí điều phối.
+ Các thuật giải điều phối.
- Chương 7 : Đồng bộ hóa tiến trình.
+ Khái niệm chung.
+ Vấn đề đoạn tương tranh.
+ Đèn hiệu.
+ Bài toán Hiền triết cùng ăn.
- Chương 8 : Deadlocks
+ Mô hình hệ thống.
+ Bản chất của deadlocks.
+ Các phương thức xử trí deadlocks.
+ Ngăn chặn deadlocks.
+ Tránh deadlocks.
- Chương 9 : Quản lý bộ nhớ.
+ Khái niệm chung.
+ Quản lý bộ nhớ thực.
+ Quản lý bộ nhớ ảo.
+ Quản lý bộ nhớ ảo trong Window 2000.
- Chương 10 : Quản lý tập tin.
+ Tập tin.
+ Tổ chức thứ bậc của thư mục.
+ Hiện thực hệ thống tập tin trong Window.

Câu 2: Trình bày định nghĩa HDH là máy tính mở rộng hay máy tính ảo.
Thứ nhất, hệ điều hành được định nghĩa như là một máy tính mở rộng (Extended Machine) hay một máy tính ảo (Virtual Machine)
Sở dĩ gọi hệ điều hành là máy tính mở rộng bởi vì có hệ điều hành thì máy tính mới có thêm nhiều chức năng. Một máy tính với chỉ các thiết bị phần cứng như : Ram, CPU, main... được lắp lại đơn thuần chỉ là một máy tính ở dạng “thô “ không thể hoạt động được, muốn nó hoạt động thì phải cần có hệ điều hành
Sở dĩ gọi hệ điều hành là máy tính ảo vì nó ẩn các chi tiết của phần cứng. Người sử dụng không thể tương tác trực tiếp với phần cứng mà phải thông qua hệ điều hành. Trong trường hợp này chúng ta có thể định nghĩa hệ điều hành là hệ thống máy tính ảo xếp chồng lên nhau. Máy tính mức dưới phục vụ cho máy tính mức trên. Mức trên cùng là các chương trình ứng dụng với giao diện đơn giản, dễ hiểu để người lập trình cũng như người dùng có thể dễ dàng sử dụng trong việc thực hiện các thao tác với máy tính. Do đó, công việc của người lập trình là phải luôn luôn tìm cách xây dựng các máy tính ảo như vậy để cho người dùng ở mức cao hơn sử dụng.
Thứ hai, Hệ điều hành được định nghĩa là bộ quản lý tài nguyên (Resource Manager)
Gọi hệ điều hành là bộ quản lý tài nguyên bởi hệ điều hành có chức năng rất quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu sử dụng tài nguyên thiết bị như: CPU, Bộ nhớ trong, ổ đĩa, card mạng...và quản lý việc cấp phát các tài nguyên đó. Trong trường hợp nhiều tiến trình (process) đòi sử dụng cùng một tài nguyên chung nào đó, hệ điều hành phải giải quyết tranh chấp có thể xảy ra và đứng ra làm trung gian điều phối sao cho tài nguyên sử dụng đúng thứ tự, dùng xong lại được cấp phát cho tiến trình khác.

Câu 3: Trình bày định nghĩa HDH là bộ quản lý tài nguyên (Resource Manager)
1. Đĩnh nghĩa:
-Đáp ứng các yêu cầu sử dụng tài nguyên thiết bị trên máy tính như CPU,Bộ nhớ trong,Các thiết bị ngoại vi,Ổ đĩa,Card mạng....
-Cho nên HĐH được cài đặt trên máy tính nhằm đứng ra làm trung gian để người sử dụng sử dụng được các tài nguyên trên máy tính.
Ví dụ: Micro dùng cho giáo viên bài giảng là tài nguyên, chúng ta phải mượn Micro ở phòng Đào Tạo. Phòng ĐT phải quản lý tài nguyên và đáp ứng yêu cầu của lớp học, môn học. Khi có nhiều lớp học dùng Micro mà hết Micro thì có thể dùng chung để chia sẽ Micro giữa các lớp.
2.Trong trường hợp nhiều chương trình, nhiều người dùng cùng chia sẽ các tài nguyên chung như vậy thì:
-HĐH phải giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra và đứng ra làm trung gian làm điều phối sao cho tài nguyên được sử dụng đúng thứ tự, tài nguyên sau khi dùng xong lại được cấp cho đối tượng khác cần để sử dụng.
Ví dụ: Hình dung tình huống:Có 3 chương trình cùng in ra một máy in duy nhất. Rất khó chấp nhận được một trường hợp có 1 trang in xen kẽ nhau.

Câu 4: Trình bày nguyên lý hoạt động của HDH đơn chương, so sánh với HDH đa chương và qua đó làm rõ chức năng của HDH chia thời gian.

- Hđh đơn chương:
+ Mỗi thời điểm chỉ có một tác vụ trong bộ nhớ, hay nói cách khác các tác vụ phải được thực hiện lần lượt nhau.
+ Vì thế khi một chương trình của người dùng được đưa vào bộ nhớ thì nó sẽ chiếm giữ mọi tài nguyên của hệ thống. Vì vậy chương trình của người dùng khác không thể được đưa vào bộ nhớ trong.
- Hđh đa chương:
+ Cùng một lúc có thể có nhiều tác vụ trong bộ nhớ và khi một tác vụ không cần đến cpu (do phải thực hiện I/O với thiết bị ngoài) thì các tác vụ khác được thi hành.
+ Vì thế khi một tác vụ giữ cpu luôn thì thì hệ thống sẽ bị treo và các tác vụ khác sẽ không có cpu để sử dụng.
- Với một chương trình cụ thể, ở chế độ đơn chương thì chương trình đó sẽ kết thúc nhanh hơn so với khi nó chạy trong chế độ đa chương. Nhưng nếu trong một khoảng thời gian xác định thì hđh đa chương có thể thực hiện được nhiều chương trình hơn, do đó hiệu quả sử dụng máy tính cao hơn.
- Từ đó ta có thể thấy được tác dụng của hệ chia thời gian:
+ Hệ chia thời gian như một phần mở rộng của hđh đa chương.
+ Mỗi tác vụ chỉ được dùng cpu trong 1 khoảng thời gian ngắn, sau đó bị ngắt, chuyển sang tác vụ khác, cứ thế xoay vòng.
+ Do thời gian chuyển đổi nhanh nên mỗi người dùng sẽ có cảm giác là máy tính chỉ phục vụ cho mình là duy nhất.
+ Ta có thể thấy hệ chia thời gian được ap dụng rất nhiều trong thực tế. Như khi ta (cpu) chat online với nhiều người bạn một lúc (chương trình người dùng), ta sẽ dành 1 khoảng thời gian (chẳng hạn 15 giây) để chat với người thứ nhất, sau đó sẽ chuyển qua chat với người thứ hai.
[b]
avatar
LeNgocTung (I22A)

Tổng số bài gửi : 35
Join date : 17/03/2013
Age : 28

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết