Ứng dụng bên thứ ba là gì?

Go down

Ứng dụng bên thứ ba là gì?

Bài gửi  TranQuocLoc(I22A) on 20/3/2013, 16:35

Các ứng dụng bên thứ 3 là các chương trình được viết để làm việc trong các hệ điều hành, nhưng được viết bởi các cá nhân hay công ty khác với nhà cung cấp hệ điều hành.

Ví dụ, các hệ thống của Microsoft thường cung cấp các gói với các phầm mềm ứng dụng kèm theo. Trong số này, bất kỳ chương trình nào được viết bởi Microsoft được gọi là ứng dụng bên thứ nhất. Bất kỳ chương trình nào mà tác giả là một cá nhân hay công ty khác thì được gọi là ứng dụng bên thứ 3; Apple và Linux là ví dụ cụ thể. Bên thứ 2 chính là người sử dụng.

Ứng dụng bên thứ 3 có thể là các chương trình độc lập hoặc có thể chỉ là các bổ sung (plugin) thêm các chức năng nhỏ cho chương trình bên thứ nhất. Trên một hệ thống điển hình, các ứng dụng bên thứ 3 bao gồm hàng chục, thậm chí hàng ngàn chương trình. Các trình duyệt web như Opera, Safari, Firefox, Google Chrome, … các mail client như Thunderbird, The Bat! Và Pegasus là các ví dụ phổ biến cho các ứng dụng bên thứ 3. Hầu hết các chương trình AntiVirus, Firewall, các chương trình đa phương tiện – hầu như không được viết bởi Microsoft, Apple hay Linux nhưng được tạo ra để làm việc cho các hệ thống trên đều được xem là ứng dụng bên thứ 3.

Trong một số trường hợp, các người dùng Hệ điều hành Windows càm thấy an toàn hơn khi sử dụng các ứng dụng bên thứ 3 cho các tác vụ như eMail, nhóm tin (newsgroup), duyệt web và Internet Relay Chat (IRC). Vì là một hệ thống phổ biến nên các ứng dụng Microsoft là mục tiêu của đại đa số các Hacker, virus, trojan và các mối đe dọa bảo mật khác. Bằng cách sử dụng các ứng dụng bên thứ 3, về mặt lý thuyết có thể giảm thiểu khả năng bị “tổn thương” bởi các tác nhân trên.

Một loại khác của ứng dụng bên thứ 3 cung cấp các chức năng bổ sung cho chương trình chính, thường được gọi là các plugin hay add-on. Chương trình mà chúng phục vụ có thể là chương trình của bên thứ 3 hoặc của bên thứ nhất. Ví dụ như plugin mã hóa (encryption plugins)cho các ứng dụng email, plugin đa phương tiện (multimedia plugins) cho các trình duyệt web để xem phim hoặc nội dung Flash, hay để đọc một số loại tập tin, chẳng hạn như Abode Acrobat để đọc file PDF. (dịch từ www.wisegeek.org)

Vậy nên hay không sử dụng phần mềm hay ứng dụng bên thứ 3?

TranQuocLoc(I22A)

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 09/03/2013
Age : 27
Đến từ : Bà Rịa- Vũng Tàu

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ứng dụng bên thứ ba là gì?

Bài gửi  PhungVanTan(I22A) on 21/3/2013, 11:56

Thực sự Windows không có phần mềm bên thứ 3 (game, photoshop, chrome,...) thì có lẽ sẽ không có nhiều người sài như bây giờ nên mình nghĩ nếu phần mềm có thể làm những thứ mà Microsoft không làm hết thì mình nên sử dụng.
avatar
PhungVanTan(I22A)

Tổng số bài gửi : 21
Join date : 19/03/2013
Đến từ : Thiên Đường

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết