Nguyên tắc làm việc của bộ đệm

Go down

Nguyên tắc làm việc của bộ đệm

Bài gửi  HongGiaPhu (I22A) on 18/3/2013, 03:05

Bộ đệm được hiểu nôm na các thành phần, thiết bị làm nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu trung gian giữa các khối chức năng hoạt động không cùng tốc độ hoặc không đồng bộ với nhau trong một hệ thống hoặc giữa các hệ thống khác nhau. Như vậy, bộ đệm có thể là thanh ghi, RAM… Nói như vậy không có nghĩa là giữa hai hệ thống không cùng tốc độ hoặc không đồng bộ đều phải có bộ đệm. Bộ đệm được sử dụng là dựa vào hệ thống thiết kế.

Ích lợi của việc sử dụng bộ đệm: Trong mỗi thành phần của các thiết bị số, việc lưu trữ hay đệm trung gian rất cần thiết khi dữ liệu được truyền đi ở tốc độ cao và liên tục đi tới các khối được xử lý chậm hoặc ngắt quãng. Ngược lại, một dữ liệu được phát chậm hay ngắt quãng cũng có thể cần đệm trước khi đưa đến khối xử lý tốc độ cao.

Tuy nhiên dữ liệu phát chậm đến một khối hệ thống xử lý nhanh cũng cần bộ đệm trung gian bởi khối xử lý tốc độ cao thường xử lý nhiều hoạt động, tiến trình khác nhau nên nếu một dữ liệu truyền đến trong khi khối này đang làm việc khác thì tất nhiên nó phải chờ đến lượt mình (Waiting => Ready => Running).

Các “bộ đệm” kiểu này ta cũng có thể thấy trong cuộc sống hằng ngày. Ta sẽ nói về một ví dụ điển hình như các hàng đợi của khách hàng trong các siêu thị, để dễ việc thanh toán diễn ra có thứ tự, trật tự thì tất nhiên họ phải xếp hàng và đợi việc thanh toán theo nguyên tắc First In - First Out (người đến trước sẽ được phục vụ trước). “Hàng đợi” ở đây giống như là một kiểu đệm trung gian để đáp ứng phù hợp cho các điểm thanh toán tương tự như vậy.


farao

avatar
HongGiaPhu (I22A)

Tổng số bài gửi : 25
Join date : 10/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết