Phân tích vai trò của máy ảo trong thực tế. So sánh VMware với Virtual PC

Go down

Phân tích vai trò của máy ảo trong thực tế. So sánh VMware với Virtual PC

Bài gửi  DuongKhanhThanh(I22B) on 13/3/2013, 09:14

1 Vai trò của máy ảo trong thực tế:
Một máy ảo là một chương trình đóng vai trò như một máy vi tính ảo. Nó chạy trên hệ điều hành hiện tại - hệ điều hành chủ và cung cấp phần cứng ảo tới hệ điều hành khách. Các hệ điều hành khách chạy trên các cửa sổ của hệ điều hành chủ, giống như bất kỳ chương trình nào khác của máy. Đối với những hệ điều hành khách, máy ảo lại hiện diện như một cỗ máy vật lý thực sự.

Các máy ảo cung cấp phần cứng ảo, bao gồm CPU ảo, RAM ảo, ổ đĩa cứng, giao diện mạng và những thiết bị khác. Các thiết bị phần cứng ảo được cung cấp bởi máy ảo và được ánh xạ tới phần cứng thực trên máy thật. Ví dụ như, ổ đĩa cứng ảo lại được lưu trong một file đặt trên ổ đĩa cứng thực.

Bạn có thể cài đặt nhiều máy ảo lên máy thực và chỉ bị hạn chế bởi dung lượng bộ lưu trữ hiện có cho chúng. Khi đã cài đặt một vài hệ điều hành, bạn có thể mở chương trình máy ảo và chọn máy ảo muốn khởi động, khởi động hệ điều hành khách và chạy trong một cửa sổ của hệ điều hành chủ hoặc cũng có thể chạy ở chế độ toàn màn hình (full-screen mode).

Để cài đặt VMW và VPC, PC của bạn cần trang bị
Bộ xử lý: Pentium III 733 MHz
RAM: 380 MB
Card màn hình: NVIDIA GeForce 4MX 440 AGP 8X 128 MB
Ổ cứng: 40GB
HĐH: Windows XP Professional

2.So sánh giữa VMware và Virtual PC
Cả VMW và VPC đều có cơ chế hoạt động khá giống nhau nhưng mỗi phần mềm có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.
Nói chung VMW tỏ ra nhanh hơn, hỗ trợ đồ họa tốt hơn nhưng lại chiếm CPU nhiều hơn VPC.
Ngược lại, VPC tỏ ra dễ dùng và thân thiện hơn. Trên VPC, mọi HĐH khách và các ứng dụng liên quan đều được cài đặt nhanh chóng và dễ dàng. Mặc dù trong phần giới thiệu, Microsoft chỉ nêu tên những HĐH thuộc họ Windows mới được hỗ trợ trên máy ảo VPC, song trên thực tế VPC 2004 vẫn hỗ trợ tốt các HĐH khác như Linux hoặc OS/2. Trong VPC 2004, tất cả các HĐH không thuộc họ Windows được gọi là 'Other'.

Theo như, cách mà VPC giả lập phần cứng tỏ ra đơn giản nhưng khá hiệu quả.
Ví dụ, phần mềm này giả lập card màn hình của PC chủ là S3 Trio 32/64 và card âm thanh là Sound Blaster 16. Điều này giúp cho việc cài đặt các HĐH khách trên máy ảo cũng như việc cấu hình sau đó dễ dàng hơn nhiều vì bạn có thể tìm thấy các trình điều khiển (driver) cho các thiết bị thông dụng một cách dễ dàng.

Giải pháp của VMW cho vấn đề này là cung cấp một trình điều khiển thiết bị riêng, mà không giả lập như VPC. Thông thường, sau khi hoàn tất việc cài đặt HĐH khách, phần mềm này sẽ đề nghị bạn chạy VMware Tools (bộ công cụ bổ sung) để tối ưu hóa nhiều thành phần khác nhau, trong đó có các điều khiển đồ họa.

Mặc dù có những ưu, khuyết điểm riêng nhưng nhìn chung cả VPC và VMW đều thực hiện khá tốt nhiệm vụ. Nói chung, nếu bạn cần một phần mềm tạo máy ảo đáng tin cậy và hỗ trợ tốt cho các HĐH họ Windows thì VPC là lựa chọn số một. Còn nếu bạn ưa thích tốc độ, tính uyển chuyển và khả năng hỗ trợ toàn diện Linux thì VMW xứng đáng là lựa chọn đầu tiên.DuongKhanhThanh(I22B)

Tổng số bài gửi : 24
Join date : 13/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phân tích vai trò của máy ảo trong thực tế. So sánh VMware với Virtual PC

Bài gửi  HongGiaPhu (I22A) on 15/3/2013, 12:51

Dường như Virtual PC chạy tốt nhất là khi chung với OS chính hãng, tuy nhiên khi chạy thì chạy nhẹ và tiêu tốn tài nguyên ít hơn. farao
avatar
HongGiaPhu (I22A)

Tổng số bài gửi : 25
Join date : 10/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết