Lịch Sử Hệ Điều Hành

Go down

Lịch Sử Hệ Điều Hành

Bài gửi  NguyenThanhTung(I22B) on 13/3/2013, 00:54

Thế hệ 1:(1945-1955)
Vào khoảng giữa thập niên 1940, Howard Aiken và John VonNeumann đã thành công trong việc xây dựng máy tính dùng ống dẫn chân không. Những máy này rất lớn với hơn 10.000 ống chân không nhưng chậm hơn rất nhiều so với máy tính rẽ nhất ngày nay.
mỗi máy được thực hiện bởi một nhóm người, họ thực hiện thiết kế, lập trình thao tác quản lý máy bằng ngôn ngữ máy tuyệt đối và vận hành bằng bản điều khiển thao tác cơ bản và đơn giản. Vào thập niên 1950 phiếu đục lỗ ra đời nhờ vậy mà chương trình được viết trên phiếu thay cho bản điều khiển.
Thế hệ 2:(1955-1965)
Với sự ra đời của thiết bị bán dẫn vào giữa thập niên 1950 làm thay đổi bức tranh tổng thể, nó được sản xuất và cung cấp cho khách hàng. Lần đầu tiên có sự phân chia rõ ràng giữa người thiết kế, người xây dựng, người vận hành, người lập trình và người bảo trì.
Để thực hiện một công việc lập trình viên trước hết viếc chương trình trên giấy(bằng hợp ngữ hay bằng FORTRAN) sau đó đục lỗ trên phiếu rồi đưa phiếu vào máy sau khi thực hiện xong sẽ xuất kết quả ra máy in.
Hệ thống xử lý theo lô ra đời nó lưu các chương trình cần thực hiên lên băng từ rồi hệ thống sẽ đọc và thi hành.
Hệ thống xử lý theo lô hoạt động dưới sự điều khiển của một chương trình đặc biệt là tiền thân của hệ điều hành sau này
Thế hệ 3:(1965-1981)
Trong giai đoạn này máy tính được sử dụng rộng rãi trong khoa học cung như trong thương mại. Máy IBM 360 là máy tính đầu tiên sử dụng mạch tích hợp(IC).
HDH ra đời nhằm điều phối, kiểm soát hoạt động và giải quyết tranh chấp thiết thị giữa các yêu cầu.
Sau đó HDH ra đời khái niệm đa chương
Giai đoạn này cũng đánh dấu sự ra đời của HDH chia sẽ thời gian như CTSS của MIT. Đồng thời HDH lớn ra đời như MULTICS,UNIX và hệ thống máy mini cũng xuất hiện như DEC PDP-1
Thế hệ 4:(từ 1981)
Giai đoạn này đánh dấu sự ra đời của máy tính cá nhân đặc biệt là hệ thống IBM PC với hệ điều hành MS-DOS. Ngoài ra cũng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của HDH mạng và HDH phân tán.

NguyenThanhTung(I22B)

Tổng số bài gửi : 21
Join date : 13/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết