Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Go down

Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenCaoTri (I22B) on 11/3/2013, 08:22

Microsoft:
- Microsoft phát triển nhiều phiên bản HĐH và da dạng các ứng dụng chạy trên HĐH do Microsoft phát triển. Ngoài ra Microsoft còn tạo ra ngôn ngữ lập trình cho phép lập trình và sử dụng trên nền HĐH do Microsoft phát triển.
- Góp phần thành công cho Microsoft còn có chiến lược quản cáo – tiếp thị (PR) và đào tạo.
- Sau một thời gian thì cộng đồng đã dần quen với cách sử dụng phần mềm của Microsoft.
- Khi sử dụng phần mềm do Microsoft phát triển thì Microsoft sẽ chịu trách nhiệm vá lỗi.
- Chúng ta nằm trong con số 95% người sử dụng Microsoft. Nếu ta dùng Linux sẽ rất khó khi chia sẻ tài liệu, in ấn.

Linux:
- Linux miễn phí rất đa dạng về phiên bản như Linux Redhat, Ubuntu, Ferdora, CentOS, …
- Trong mỗi bản miễn phí có nhiều người cùng tham gia phát triển và nhưng không chắc chắn là các mã lệnh nhất quán, không có lỗi. Khi có phát sinh lỗi thì không có người chịu trách nhiệm và phải tự mình cấp tập tìm bản vá lỗi.
- Ngày nay, Linux dễ dùng hơn trước đây và cũng có một số phần mềm cơ bản đủ dùng nhưng vẫn không nhiều ứng dụng như trên Windows.


Kết luận: Sử dụng Linux miễn phí thì giảm được chi phí về tiền bạc nhưng không được đảm bảo khi có lỗi xảy ra.
Trong môi trường làm việc, ngoài đòi hỏi vận hành hệ thống chạy được còn phải khắc phục được khi có lỗi xảy ra(vá lỗi, bảo trì hệ thống, khắc phục sự cố phát sinh, thiết lập cơ chế dự phòng, cài đặt hệ thống có khả năng chịu lỗi, …). Hệ thống phải đáp ứng được công việc, hoạt động có hiệu suất cao. Do đó Linux miễn phí không phải là giải pháp đầu tiên để lựa chọn
Trong môi trường học tập, đào tạo sẽ gặp chút khó khăn trong việc chia sẻ tài liệu hoặc in ấn.

NguyenCaoTri (I22B)

Tổng số bài gửi : 43
Join date : 09/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

RE:Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  VoMinhDien(I22B) on 11/3/2013, 09:50

Sự khác biệt lớn giữa Windows và Linux

1. Cấu trúc file

Cấu trúc cơ sở của Linux khác hoàn toàn so với Windows. Nó được phát triển trên một mã gốc riêng với các nhà phát triển riêng rẽ. Bạn sẽ không tìm thấy thư mục My Documents trên Ubuntu hay Program Files trên Fedora. Cũng không có các ổ đĩa C: hay D: xuất hiện.
Thay vào đó, có một cây dữ liệu và các ổ đĩa được bung vào cây đó. Tương tự, thư mục home và desktop đều là một phần trong cây dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ cần tìm hiểu một hệ thống và kiến trúc file mới hoàn toàn. Thực tế thì việc này không quá khó nhưng sự khác biệt vẫn là rõ rệt.

2. Không có Registry

Registry trong Windows là một cơ sở dữ liệu chủ cho toàn bộ các thiết lập nằm trên máy tính. Nó nắm giữ thông tin ứng dụng, mật khẩu người dùng, thông tin thiết bị…
Linux không có registry. Các ứng dụng trên Linux lưu thiết lập của mình trên cơ sở chương trình dưới sự phân cấp người dùng. Với ý nghĩa này, những cấu hình của Linux ở dạng mô đun. Người dùng sẽ không tìm thấy một cơ sở dữ liệu tập trung nào cần dọn dẹp định kỳ tại đây.

3. Trình quản lý gói

Trên Windows người dùng sẽ phải sử dụng các gói cài đặt. Đây là những file exe của chương trình muốn cài được tải về thông qua các website. Và khi cần gỡ, ta sẽ phải vào Control Panel.
Nhưng với hầu hết các hệ thống Linux, bạn sẽ không phải cài đặt chương trình theo cách này nữa. Thay vào đó, hệ thống có một chương trình quản lý gói (package manager) giống như một trung tâm duyệt web, cài đặt hay gỡ bỏ gói chương trình. Thay vì truy cập website Firefox, bạn có thể chỉ cần tra trong các kho lưu dữ liệu của trình quản lý gói và tải về trực tiếp ứng dụng từ đây.
Đây là một trong những ưu điểm của Linux so với Windows.

4. Giao diện thay đổi được

Giao diện của Windows không có quá nhiều đổi khác trong một thời gian dài. Với Windows Vista, đó là Aero. Trước đó, XP đã tạo một số thay đổi nhỏ so với Windows Classic. Nhưng Start Menu, Taskbar, System Tray, Windows Explorer, tất cả về cơ bản vẫn giống nhau.
Với Linux, Giao diện hoàn toàn tách rời với hệ thống lõi. Bạn có thể đổi môi trường giao diện mà không cần lo lắng xem có phải cài lại chương trình hay không. Có nhiều giao diện như GNOME, KDE hay gần đây hơn là Unity cùng nhiều giao diện ít biết đến khác tập trung vào các khía cạnh khác nhau cho bạn lựa chọn.

5. Lệnh đầu cuối

Linux có được tiếng là hệ điều hành dành cho các tín đồ máy tính và điều này đạt được chủ yếu là nhờ vào sự phổ biến của giao diện dòng lệnh (terminal).
Đây là một hộp đen với chữ xanh truyền thống để ta có thể sử dụng các lệnh thực thi. Nói cách khác, nó giống như Command Prompt của Windows.
Nếu muốn chuyển sang dùng Linux thì bạn phải học các cấu trúc lệnh vì sẽ phải sử dụng chúng thường xuyên. Giao diện đồ họa dễ sử dụng nhưng chắc chắn không mạnh mẽ và hiệu quả bằng giao diện dòng lệnh.

6. Các thiết lập điều khiển

Do Windows thống trị thị trường PC nên các nhà sản xuất driver đều tập trung vào hệ điều hành này. Điều này có nghĩa các công ty như AMD và Nvidia ưu tiên Windows hơn Linux. Do vậy, nếu tất cả bạn cần chỉ là xử lý văn bản, một trình duyệt web, chat và email thì Linux là lựa chọn chấp nhận được. Nhưng nếu muốn chơi game thì bạn cần suy xét kỹ.

7. Tính tự do

Trên hết, môi trường Linux thực sự môi trường mở cho mọi người khám phá, học hỏi và thử nghiệm ý tưởng của họ. Mỗi máy tính Linux là duy nhất, và tính duy nhất xuất phát từ việc phải cá nhân hóa các thiết lập cho phần cứng.

Kết luận

Đây là các điểm khác nhau cơ bản giữa hai nền tảng điều hành máy bàn phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng rằng, nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác cho mình khi cân nhắc chuyển đổi hệ điều hành.

VoMinhDien(I22B)

Tổng số bài gửi : 34
Join date : 11/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Mười lý do sử dụng Linux thay Windows

Bài gửi  LeAnhToan48(I22B) on 11/3/2013, 10:32

Theo một bài viết gần đây trên Techworld.com, có 10 lý do khiến máy tính nền Linux đáng sử dụng hơn so với Windows.

Nhiều người dùng cho rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để nói lời chia tay với Windows, bất kể là họ đang sử dụng máy trạm làm việc, máy tính cá nhân hay máy chủ trong doanh nghiệp. Ví dụ, Microsoft đã chấm dứt hỗ trợ Windows Server 2003 kể từ ngày 13/7 vừa qua, do đó bạn (và nhiều người dùng khác) sẽ cầm tìm một nền tảng khác cho máy chủ của mình. Bất kể là chuyển từ máy chủ nền Windows Server 2003 lên phiên bản 2008 hay máy chủ nền Linux, hay nâng cấp máy tính để bàn Windows Vista đầy trục trặc lên Windows 7 hào hoa thì Linux vẫn được xem là nền tảng sẽ mang đến cho bạn nhiều sự tự do hơn bao giờ hết.
Bạn - và nhiều người dùng khác - có thể tin rằng việc chuyển đổi từ Windows sang Linux là một công việc đầy khó khăn, tuy nhiên sự thay đổi trong suy nghĩ và sự nhận thức về việc chuyển đổi này [từ Windows sang Linux] thậm chí còn khó khăn hơn. Nếu từng cố gắng thực hiện một nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7, thì ắt hẳn bạn hiểu được nguyên nhân là do đâu.

Người dùng doanh nghiệp đã sớm nhận thấy Linux là 1 hệ điều hành thay thế đáng giá, cung cấp đủ những thành phần và dịch vụ cần thiết mà nhiều doanh nghiệp cần sử dụng. Tiếp đến, Linux cũng đã tiếp tục thâm nhập vào những trung tâm dữ liệu (data center) lớn nhất của thế giới, xuất hiện trên hàng trăm ngàn máy tính cá nhân và trở thành người thống trị gần như 100% của ngành dịch vụ điện toán mây (cloud service).

Hãy dành thời gian để khám phá Linux và áp dụng chúng cho công việc, doanh nghiệp của chính bạn. Nếu vẫn chưa an tâm thì 10 lý do được đề cập bên dưới sẽ giúp bạn suy nghĩ lại về Linux.

1. Sự hỗ trợ kỹ thuật tích cực

Trong quá khứ, doanh nghiệp thường mượn lý do thiếu sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật để gắn bó với Windows. Tuy nhiên, vào lúc này, sự bành trướng và phổ dụng của mã nguồn mở đã khiến các hãng sản xuất, ứng dụng và dịch vụ nền Linux thay đổi. Ví dụ, 3 cây đại thụ trong lĩnh vực cung cấp HĐH Linux như Red Hat, Novell và Canonical hiện cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24x7 trong cả năm đối với mọi dịch vụ.

2. Hỗ trợ và tương thích .NET

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã tiêu chuẩn hóa các ứng dụng, dịch vụ của mình dựa trên công nghệ của Microsoft, đặc biệt là công nghệ web mang tên .NET. Hiện giờ, các nền tảng Linux cũng đã bắt đầu hỗ trợ các ứng dụng .NET. Ví dụ, Novell cung cấp dự án/thư viện Mono có khả năng tương thích với .NET. Một trong những mục tiêu của Mono là cung cấp cho doanh nghiệp khả năng lựa chọn và cung cấp các bổ sung (plug-in) Visual Studio vì thế các lập trình viên .NET có thể dễ dàng chuyển đổi các ứng dụng .NET trên nền Microsoft mà không phải thay đổi các công cụ lập trình quen thuộc. Tại sao Novell và những hãng khác lại nỗ lực tạo ra 1 môi trường .NET trong Linux? Câu trả lời thật đơn giản, Linux là 1 lựa chọn tốt hơn so với Windows để tạo ra sự ổn định cho ứng dụng .NET.

3. Truyền thống Unix

Sự ổn định của các HĐH nền Linux cung cấp cho doanh nghiệp sự thoải mái về tâm trí khi các ứng dụng [trên nền Linux] không phải chịu đựng những trục trặc và thiếu sót dai dẳng xuất phát từ việc HĐH không ổn định. Linux có hiệu năng cao - giống đàn anh Unix - và điều này có nghĩa là Linux có thể hỗ trợ đến 99,999% các yêu cầu dịch vụ. Trong khi đó, do có quá nhiều bản sửa lỗi, cập nhật bảo mật và trình điều khiển đã khiến Windows trở nên không ổn định và không đáng tin cậy cho những người dùng thường xuyên cần sự hỗ trợ kỹ thuật cho các ứng dụng và dịch vụ quan trọng mà họ đang sử dụng.

4. Bảo mật

Không có HĐH nào an toàn tuyệt đối và Linux không là ngoại lệ. Tuy nhiên, Linux cung cấp khả năng bảo mật xuất sắc cho người dùng. Từ phần lõi (kernel) thường xuyên được cập nhật cho đến hầu hết bản cập nhật bảo mật mỗi ngày, cộng đồng Linux đã làm cho các hệ thống Linux trở nên rất an toàn. Với Linux, người dùng được một cộng đồng trên toàn cầu cung cấp các bản sửa lỗi bảo mật, chứ không phải ngồi chờ "cấp phát" như với các HĐH, ứng dụng sử dụng mã nguồn "đóng" khác.

5. Các kỹ năng có khả năng chuyển đổi

Một rào cản đối với việc áp dụng Linux chính là có ý kiến cho rằng Linux không [đủ] giống như Unix, và vì thế các quản trị viên Unix không thể sử dụng thành công kiến thức hiện có của mình để chuyển đổi sang Linux. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và người dùng lại cho rằng hệ thống tập tin trên Unix và Linux khá tương đồng, cạnh đó Linux cũng sử dụng 1 bộ chuẩn các lệnh của Unix. Trên thực tế, có vài lệnh trên Linux không thể tương thích với Unix và ngược lại.

Về cơ bản, các quản trị viên nền Windows có thể nhận thấy việc sử dụng bàn phím thay cho chuột là một khó khăn cần quan tâm khi chuyển đổi sang Linux, tuy nhiên một khi đã khám phá sức mạnh của những dòng lệnh thì họ có thể không bao giờ muốn "nhấn chuột" nữa. Đừng lo lắng, nếu vẫn yêu thích giao diện kiểu Windows, Linux cung cấp cho bạn vài lựa chọn.

6. Phần cứng linh hoạt

Doanh nghiệp chắc chắn sẽ thích thực tế là các hệ thống phần cứng "lỗi thời" vẫn có thể chạy Linux và thậm chí chạy rất tốt. Với Linux, người dùng không nhất thiết phải nâng cấp phần cứng để "theo chân" một phiên bản HĐH hay ứng dụng mới. Linux có thể chạy trên các kiến trúc x86 32-bit và cả 64-bit. Nếu hệ thống của bạn đang chạy Windows thì nó hoàn toàn có thể cài Linux.

7. Miễn phí

Có lẽ, bạn đã từng nghe Linux miễn phí. Đúng vậy, Linux không thu tiền sử dụng và miễn phí trong trường hợp người dùng tuân thủ 1 số điều khoản về bản quyền và hạn chế sử dụng. Linux cho phép người dùng tải về để chỉnh sửa và nâng cấp mã nguồn, sau đó chia sẻ lại cho cả cộng đồng và chính khả năng cho phép tự do sáng tạo với Linux đã giúp dựng nên các công ty lớn như Google.

8. Cộng đồng người dùng toàn cầu

Linux có sự hỗ trợ từ 1 cộng đồng toàn cầu của các lập trình viên chung tay xây dựng mã nguồn mở, phát hiện và vá các lỗi bảo mật, nâng cấp hệ thống. Cộng đồng người dùng này cũng cung cấp cho doanh nghiệp sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí thông qua các diển đàn và website cá nhân.

9. Quỹ Linux

Quỹ Linux là 1 nhóm các đơn vị hỗ trợ (gồm Fujitsu, Hitachi, HP, IBM, Intel, NEC, Novell và Oracle) và các thành viên tài trợ cũng như hợp tác với Linus Torvalds (và những người dùng khác làm việc toàn thời gian với Linux), có mục tiêu hoạt động là quảng bá, bảo vệ và chuẩn hóa Linux để nền tảng này phát triển trên toàn thế giới.

10. Cập nhật thường xuyên

Bạn chán nản khi phải chờ đợi 1 bản Service Pack cho Windows mỗi 18 tháng? Bạn cũng cảm thấy khó khăn để nâng cấp Windows sau vài năm bởi vì không biết rõ đường dẫn đến nơi chứa bản nâng cấp? Trong khi đó, Ubuntu Linux cung cấp phiên bản mới mỗi 6 tháng và sự hỗ trợ dài hạn trong vòng 2 năm với mỗi phiên bản. Ngoài ra, các nhà cung cấp HĐH Linux thường xuyên cung cấp các bản sửa lỗi và vá bảo mật trong năm ngay khi cần thiết. Một ưu điểm khác, sau khi nâng cấp, hệ thống không cần phải khởi động lại.

Nếu đang có ý định chuyển sang Linux, bạn có thể tham khảo các nhà cung cấp sau để tải về miễn phí:


Cá nhân mình đang xài Ubuntu thấy khá ổn định và chả thua kém gì Windows hết Very Happy Very Happy Very Happy [img][/img]

LeAnhToan48(I22B)

Tổng số bài gửi : 38
Join date : 08/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  TruongTranThanhTu(I22B) on 11/3/2013, 10:43

mình có đọc 1 bài viết trên thegioilaptop.com.vn về vấn đề "tại sao HĐH Windows vẫn đứng đầu?"

Hệ điều hành Windows ngày càng gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ người dùng Mac, Linux, và thậm chí là cả những người ghét bỏ Windows. Nó có thể không thật hoàn hảo, sau tất cả những gì, nhưng Windows có rất nhiều lối đi cho nó – đủ để giành chiến thắng trước các đối thủ hàng đầu như Mac OS X và Linux. Đọc bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu là lý do tại sao!

Là một trong những fanboy của Windows, tác giả bài báo đã từng sử dụng cả ba hệ điều hành trên trong một thời gian dài, cảm nhận chung là hài lòng về tất cả. Ở đây chúng tôi không tranh luận rằng Windows là tốt nhất, và mục tiêu cũng không phải là những người dùng Windows. Tuy nhiên hệ điều hành này không đáng phải nhận được nhiều sự thù ghét. Thay vì phản đối mọi ý kiến khác, sau đây sẽ là những điều khiến Windows thực sự tuyệt vời:

1. Là sự lựa chọn cho phần lớn các chương trình
Ưu điểm lớn nhất của Windows đó là sự phổ biến. Xuất phát từ sự giao diện đồ họa thân thiện, thực sự dễ sử dụng mà hầu hết bất cứ ai cũng có thể bắt đầu. Khi một hệ điều hành trở nên phổ biến nhất, bạn sẽ có số lượng lớn các lựa chọn ứng dụng, cả miễn phí lẫn trả phí và thường hoạt động tốt. Trong khi người dùng Mac có những yêu cầu chất lượng cao khác thường của các ứng dụng, sự lựa chọn là khá nhỏ so với Windows. Chẳng hạn khi nói đến trình nghe nhạc, bạn chủ yếu bị mắc kẹt với iTunes, trong khi với Windows bạn có thể lựa chọn giữa những ứng dụng tuyệt vời như Winamp, MediaMonkey, foobar2000, và nhiều hơn nữa… Còn đối với người dùng Linux, thật không may là có một số ứng dụng tốt nhưng lại bị mắc kẹt với nhiều ứng dụng sub-par trong hạng mục nào đó. Ở đây chúng ta không đề cập đến sự phát triển chậm chạp bởi đó chỉ là một số trường hợp chứ không phải là tất cả. Nếu đang trên Windows, bạn sẽ luôn tìm thấy ít nhất là một chương trình phù hợp với thị hiếu của mình trong bất kỳ thể loại nào, và đó là một cảm giác đầy an ủi.

Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, không chỉ có những ứng dụng cho Windows mà các hệ điều hành khác không thể thay thế, mà còn những ứng dụng cho riêng Mac hay Linux mà người dùng Windows đáng mơ ước.

2. Hỗ trợ hầu hết các phần cứng
Một ưu điểm khác cho sự phổ biến của Windows là gần như toàn bộ phần cứng máy tính khi thiết kế, đầu tiên và quan trọng nhất là khiến cho chúng hoạt động với Windows. Trong khi người dùng Mac và Linux cần chú ý hơn về sự tương thích, các driver Windows tồn tại cho hầu hết mọi bộ phận của phần cứng (nếu chỉ là yêu cầu cho sự hoạt động). Các driver nhất định chắc chắn sẽ tốt hơn những thứ khác, nhưng một lần nữa, đó vẫn là sự tốt đẹp khi lựa chọn phần cứng và biết rằng tất cả mọi thứ gần như là thiết kế đặc biệt cho hệ thống của bạn.

3. Thể hiện tốt hơn trong nhiều tình huống
Lập luận này không thể được thực hiện để chống lại Linux (tùy thuộc vào thiết lập của bạn, có thể là một trong những máy tính nhanh hơn bao giờ hết), nhưng Windows tốn ít tài nguyên hơn đáng kể so với OS X, đặc biệt là trong đồ họa. Miễn là bạn biết cách chăm sóc hệ thống của mình và không bị nhiễm virus, rác máy tính cũng như các chương trình rác. Windows chạy rất mượt mà, tất cả khi sử dụng RAM đều ít hơn so với OS X. Ngoài ra, khi nói đến trò chơi, Windows luôn mang lại một hiệu suất cao hơn, thậm chí khi trò chơi của bạn có nguyên bản trên nền tảng khác. Hiệu suất đồ họa cũng là điều đặc biệt tốt hơn so với Linux, mặc dù mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào card đồ họa cụ thể của bạn và trình điều khiển .


4. Vấn đề sáng tạo
Microsoft nhận được rất nhiều chỉ trích về việc không sáng tạo, nhưng theo một cách khái quát điều đó là chưa hẳn. Người dùng thông thường dường như bỏ qua một số bổ sung tuyệt vời của Windows cho máy tính để bàn. Gần đây nhất, Windows 7 đã giới thiệu sáng kiến lớn như Aero Snap, Libraries và những cải tiến cho thanh taskbar. Windows chắc chắn còn ở sau tại một số thời điểm, nhưng chúng ta không thể bỏ qua những điều thực sự thú vị của nó.

Windows không phải là không có khuyết điểm – đó là tốn kém. Sự phổ biến của nó đã trở thành mục tiêu lớn của các tác giả và kẻ phát tán virus, vì vậy người dùng cần bảo dưỡng nhiều hơn để giữ cho hiệu suất ổn định.

TruongTranThanhTu(I22B)

Tổng số bài gửi : 34
Join date : 11/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Lựa chọn hệ điều hành

Bài gửi  NguyenMinhTam(I22B) on 11/3/2013, 13:42

Vista hay XP? Windows, Mac hay Linux?

Bạn từng là người dùng Mac hay là tín đồ Windows, hoặc thậm chí bạn là chuyên gia về Unix? Cho dù bạn đang chạy hệ điều hành (HĐH) nào đi nữa thì trong đời bạn có lẽ chỉ dùng một hệ điều hành duy nhất. Nhưng mọi việc lúc này đã thay đổi, những ngày tháng “chỉ chạy 1 hệ điều hành” đã qua đi khi BXL Intel phổ biến hơn và các nhà phát triển phần mềm đạt được những bước tiến mới. Bây giờ, các cỗ máy Mac có thể chạy Windows XP.

Windows Vista được cài sẵn trên các PC mới nhưng bạn cũng có thể khởi động với HĐH Ubuntu Linux (có thể tải về và ghi ra đĩa miễn phí). Và nếu thích Ubuntu thì bạn có thể cài đặt nó cùng với Windows chỉ với vài cú nhấn chuột.

Những cải tiến chóng mặt trong phần mềm ảo hóa cùng những cải tiến phần cứng và chuẩn hóa trên CPU x86 cho phép bất cứ HĐH nào cũng có thể làm HĐH chủ cho các phiên bản ảo của các HĐH khác.

Mỗi hệ thống vẫn cần phải có hệ điều hành chính và việc trộn, hòa hợp để các máy tính “sống chung” với nhau dễ hơn trước nhiều. Một chiếc máy tính có thể cài cùng lúc cả Mac OS X, Windows XP, Windows Vista, Ubuntu và OpenSuSe Linux, thậm chí có thể chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành. Nhưng nếu có điều kiện thì hệ thống Apple đáng để bạn quan tâm hơn cả. Tại sao? Bạn hãy xem bảng hiển thị trong bài để biết ưu khuyết của từng hệ điều hành.

Windows XP vẫn còn tốt

Security Center của XP giới thiệu gói Service Pack 2 để lấp những lỗ hổng lớn trong hệ điều hành.
Cuối cùng Windows Vista cũng xuất hiện sau bao ngày mong đợi. Giao diện và các tiện ích được tu bổ lại của Vista khá tốt. Nhưng trước khi nói đến anh lính mới này, chúng ta cùng bàn về Windows XP.

Mặc dù nhiều tai tiếng xung quanh chuyện bảo mật nhưng XP cũng đã nhanh chóng trở thành hệ điều hành rất thành công. Trước XP, phiên bản Windows 2000 và các hệ điều hành trước đó của Microsoft thường bị treo máy, hư, và hàng tuần hay thậm chí hàng ngày đều hiện lên màn hình xanh. Mặc dù vẫn xảy ra lỗi làm đứng máy nhưng XP ít bị treo và trục trặc hơn so với các phiên bản trước.

XP là hệ điều hành được bán ra nhiều nhất trong gần nửa thập kỷ qua, nên hiện nay nó chính là mảnh đất để nhiều nhà phát triển gieo trồng ứng dụng của mình lên đó. Bất kể bạn làm gì với PC: kế toán, blog, chỉnh sửa ảnh, thiết kế cơ khí, lướt web... thì các phần cứng và phần mềm cần thiết đều có thể chạy được trên Windows XP.

Dĩ nhiên, để Windows XP chạy thông suốt bạn phải giữ cho nó sạch sẽ. Service Pack 2, Windows Security Center và Internet Explorer 7 đã phải vá rất nhiều lỗ hổng nhưng XP chắc chắn vẫn là mục tiêu của kẻ xấu trong nhiều năm tới nữa. Tường lửa, phần mềm chống virus và chống gián điệp vẫn còn đóng vai trò rất quan trọng.

Theo Forrester Research, chỉ trong năm tới 40% người dùng doanh nghiệp đang chạy Windows sẽ chuyển sang Vista, dự kiến năm đầu sẽ có 12 triệu người dùng và lên đến 73 triệu trong 4 năm tiếp theo. Microsoft vẫn tiếp tục đưa ra các bản sửa lỗi bảo mật cho XP ít nhất là 5 năm nữa sau khi hãng tung ra bản Service Pack 3 (dự kiến đến nửa đầu 2008). Vì vậy bạn chẳng việc gì phải vội vã.

Vista

Vista đưa ra nhiều cải tiến bảo mật (mặc dù bạn vẫn còn cần đến tường lửa của hãng khác trừ khi bạn tự mình thiết lập những tác vụ phức tạp) cộng với vài tiện ích được chỉnh sửa lại và một số tính năng mới. Nhưng chính giao diện của Vista là thứ “dụ dỗ” nhiều người. Giao diện Aero hiển thị cửa sổ, biểu tượng và các thành phần desktop với nhiều màu sắc hơn, có bóng đổ và lần đầu tiên có hiệu ứng mờ. Các biểu tượng nút nhấn có màu giống như đèn LED xanh đỏ khi bạn di chuột qua. Cả khung cửa sổ, menu và thanh tiêu đề dạng mờ cho bạn thấy được các ứng dụng khác đang nằm dưới một hoặc hai lớp cửa sổ và bộ chuyển đổi Flip 3D giữa các ứng dụng rõ ràng là giống Exposé của Apple.

Các cửa sổ dạng mờ và tiện ích nhỏ trên desktop là những thứ đập vào mắt bạn đầu tiên khi chạy Vista nhưng cũng có các tiện ích mới nhất khác mà Microsoft đem vào như Windows Defender.

Theo cách của Apple, công cụ Windows SideBar chạy các ứng dụng nhỏ (widget) gần giống với Dashboard của OS X. Tuy nhiên, giao diện của Media Player, Control Panel, Mail và chức năng xem hình được thiết kế lại; có thể xem đây là một sự “lột xác” về giao diện nhưng mới chỉ ở lớp bên ngoài. Nếu mở các mục cấu trúc menu, bạn sẽ thấy xuất hiện các hộp thoại con giống như trong Windows XP.

Game thủ thậm chí sẽ còn thấy nhiều “món ngon” khác khi chuyển lên Vista. DirectX 10 hứa hẹn tăng tốc game lên 8 lần và nó sẽ không được như vậy nếu chạy trong XP. Windows Presentation Foundation giúp nhà phát triển phần mềm dễ dàng đưa ra các ứng dụng tận dụng tăng tốc phần cứng đồ họa.

Tuy nhiên, nhiều cải tiến của Vista như vậy cũng phải trả giá. PC World Mỹ thử nghiệm trên phần cứng đề nghị của Microsoft, chạy cùng ứng dụng thì Windows XP chạy nhanh hơn đáng kể so với Vista (A0703_11). Vì vậy, tốt nhất nếu bạn mua PC mới thì hãy chạy Vista, còn nếu bạn muốn chạy Vista trên hệ thống cũ thì đành “thỏa hiệp” với tốc độ hệ thống. Nhưng trên một hệ thống trang bị đủ tốt thì Windows Vista cho kết quả tìm kiếm tập tin, tài liệu, e-mail và web nhanh hơn.

Mac

Dòng máy để bàn MacBook và Mac Pro và Hệ điều hành Mac OS X Mặc dù hệ điều hành của Apple và Windows nhìn chung cho bạn làm được mọi thứ nhưng giao diện Mac dường như có ít lớp hơn, ít tầng hơn và ít thông số chỉnh sửa hơn.

Có thể xem một người dùng Windows ngót ngét 20 năm trời như thế là quá đủ, đã đến lúc nên nhảy sang con tàu khác. Tất nhiên đó là điều không nên. Boot Camp của Apple cho máy Mac nền Intel có thể khởi động Windows và các hệ điều hành x86 khác như Linux. Bây giờ, cả những chuyên gia lẫn người dùng bình thường vừa muốn tận hưởng tính đơn giản của OS X, vừa cần chạy những ứng dụng trong Windows XP, Vista hay Linux đều chỉ cần 1 hệ thống duy nhất cũng có thể đáp ứng đòi hỏi này.

Có phải Windows Media Player đang chạy trên Mac? Nhờ có tính năng Coherence , máy Mac có thể chạy ứng dụng Windows cùng với các ứng dụng Mac.
Apple vẫn không cho phép OS X chạy trên các hệ thống không thuộc Mac nên người dùng bắt buộc phải chạy phần cứng Apple thì mới có thể chạy hết mọi hệ điều hành trên 1 máy. Với việc thêm vào phần mềm ảo hóa miễn phí (hoặc giá rẻ) của Parallels và VMWare, Mac có thể chạy song song các hệ điều hành này. Phần mềm Parallels thậm chí còn có một tính năng vô cùng độc đáo “Coherence”, cho phép chạy các ứng dụng Windows ảo hóa cùng với các chương trình OS X. Parallels có vẻ đi trước VMWare (là công ty ứng dụng trên OS X đầu tiên) một bước khi dự kiến đưa ra Fusion trong mùa hè này. Còn hiện tại, cả 2 đang cố gắng thêm bộ tăng tốc 3D vào các sản phẩm của họ để có thể chơi game trên hệ điều hành ảo.
Nhưng tin giật gân nhất về Mac OS trong mùa xuân này chính là khi Apple đưa ra bản OS X 10.5, còn gọi là Leopard. Bản 10.5 hứa hẹn một bộ các tính năng mới, trong đó có Time Machine là công cụ sao lưu hệ thống tự động, cho bạn tới lui các phiên bản của tập tin. Leopard cũng hỗ trợ các tính năng văn phòng (stationary) và bảng danh sách to-do-list trong mail; một bản mở rộng của công cụ tìm kiếm SpotLight để định vị các tập tin trên máy Mac khác có trên mạng của bạn; tính năng màn hình ảo giống với Exposé gọi là Spaces và một số tính năng khác chưa tiết lộ.

Linux - không thể không nhắc đến

Những phiên bản Linux phổ biến như là Ubuntu đã có được một bước tiến lớn trong việc thay đổi quan niệm của người dùng về Linux, rằng Linux giờ đây cài đặt và cấu hình dễ dàng hơn nhiều. Đĩa CD khởi động của Ubuntu cho bạn thử xem mình thích Linux đến mức nào (cũng như Linux có hợp với PC của bạn không) mà không cần cài đặt bất cứ cái gì vào ổ cứng. Còn khi muốn cài đặt thì chỉ vài cú nhấn chuột, Ubuntu sẽ được cài lên ổ cứng cùng với Windows. Khi cài đặt xong, có vài ứng dụng đơn giản cho bạn chọn để cài đến hàng trăm ứng dụng miễn phí khác, trong đó có cả các công cụ văn phòng, đa phương tiện và các công cụ phát triển.

Hộp thoại ứng dụng Add/Remove của Ubuntu giúp bạn tải và cài đặt phần mềm miễn phí.

Một bản Linux khác là OpenSuSe của Novell có các tiện ích cấu hình và thư viện ứng dụng cũng dễ dàng cho bạn tìm kiếm, định vị giống như của Ubuntu. Cả 2 bản Linux này đều đưa ra những bản cập nhật sửa lỗi thường xuyên và cập nhật tự động.

Với ai thích giao diện Linux có thể chọn trong rất nhiều giao diện người dùng khác nhau, 2 gương mặt nổi bật nhất là GNOME và KDE. Cả 2 giao diện này đều có những tính năng tốt nhất của nhau và đều vay mượn những “món ngon” của Apple và Microsoft.

Với đòi hỏi phần cứng thấp và bảo mật tốt, Linux có thể xem như là hệ điều hành miễn nhiễm. Cùng với tùy chọn ảo hóa và khởi động kép, vài ứng dụng nguồn mở miễn phí và phần mềm Xen dựa trên kernel, bạn có thể dễ dàng thử những gì mới nhất trong Linux mà không phải vứt bỏ hệ điều hành hiện thời.

NguyenMinhTam(I22B)

Tổng số bài gửi : 35
Join date : 08/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  ChauQuangCam (I22B) on 11/3/2013, 16:22

Hệ điều hành mà Microsoft phát hành hoàn toàn tương thích với người dùng. Bằng việc sử dụng giao diện đồ họa giúp người sử dụng có thể làm được những gì mình mong muốn, ngay cả người không am hiểu nhiều về máy tính vẫn có thể tương tác giữ người va máy một cách dễ dàng. So với hệ điều hành Linux phần lớn tương tác giữa người và máy hoàn toàn bằng câu lệnh, rất khó cho người sử dụng nếu không có kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, Linux tính bảo mật của linux tốt hơn window nhiều.
Do vậy, theo mình nghĩ việc học tập và nghiên cứu ban đầu nên thuộc về hệ điều hành windows của microsoft, một hệ điều hành mà phần lớn người sử dụng chúng ta đang tương tác. Sao khi hiểu được các tính năng vận hành hệ thống windows, ta có thể nghiên cứu về hệ điều hành linux vẫn chưa muộn.

ChauQuangCam (I22B)

Tổng số bài gửi : 23
Join date : 11/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenHoangKimVu (I11C) on 12/3/2013, 10:58

Ưu điểm HDH Windows của Microsoft là nó ra đời trước, người dùng cuối được tiếp cận từ sớm, giao diện winform dễ thao tác, dễ sử dụng. Và cho tới tận bây giờ, các phần mềm đa phần được phát triển trên nền tảng Windows.
Nhưng cũng không thể phủ nhận những ưu điểm của Linux như cài đặt nhanh, khởi động và tắt máy nhanh, ít bị virus (có thể là ít người dùng nên hacker chưa phát triển nhiều ở HDH này). Ngày nay, Linux cũng đã chuyển sang giao diện đồ họa thân thiện như Windows. Và ưu điểm lớn nhất là miễn phí.

NguyenHoangKimVu (I11C)

Tổng số bài gửi : 62
Join date : 25/08/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenCaoTri (I22B) on 14/3/2013, 08:04

- Từ HĐH Winxp trở về sau của Microsoft có tích hợp cơ chế hoạt động Plug/Play - có nghĩa là lắp vào và sử dụng. Việc cài đặt Driver thì đã có HĐH (ví dụ USB, Monitor, Network Adapter, ... ).Hiện nay, đã có rất nhiều tập đoàn, công ty khác cho ra đời các phần mềm - phần dẻo điều khiển phần cứng (Driver), tất cả đều chạy được trên HĐH Windows của Microsoft. Nếu chúng ta sử dụng HĐH Windows thì khi trang bị máy tính, vấn đề về bộ cài đặt điều khiển cho Chipset, VGA, Sound, Network, ... thì hoàn toàn đi kèm hay như lắp thêm một thiết bị mở rộng như Fax/Moderm, Máy in, Scan, ... đều có bộ cài đặt điều khiển đi kèm(Driver)

Ngoài ra, nhiều hãng khác phát triển ứng dụng để phục vụ cuộc sống cũng có phhiên bản chạy trên HĐH Windows.

Các vấn đề khác như chống virus, an ninh mạng, thiết lập bảo mật, ... thì nhiều tập đoàn, công ty khác cũng đã phát hành cho phiên bản chạy trên HĐH Windows của Micosoft. Microsoft cũng đã có cung cấp, hỗ trợ và đang hoàn thiện hơn.


NguyenCaoTri (I22B)

Tổng số bài gửi : 43
Join date : 09/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  LeAnhToan48(I22B) on 14/3/2013, 15:15

NguyenCaoTri (I22B) đã viết:- Từ HĐH Winxp trở về sau của Microsoft có tích hợp cơ chế hoạt động Plug/Play - có nghĩa là lắp vào và sử dụng. Việc cài đặt Driver thì đã có HĐH (ví dụ USB, Monitor, Network Adapter, ... ).Hiện nay, đã có rất nhiều tập đoàn, công ty khác cho ra đời các phần mềm - phần dẻo điều khiển phần cứng (Driver), tất cả đều chạy được trên HĐH Windows của Microsoft. Nếu chúng ta sử dụng HĐH Windows thì khi trang bị máy tính, vấn đề về bộ cài đặt điều khiển cho Chipset, VGA, Sound, Network, ... thì hoàn toàn đi kèm hay như lắp thêm một thiết bị mở rộng như Fax/Moderm, Máy in, Scan, ... đều có bộ cài đặt điều khiển đi kèm(Driver)

Ngoài ra, nhiều hãng khác phát triển ứng dụng để phục vụ cuộc sống cũng có phhiên bản chạy trên HĐH Windows.

Các vấn đề khác như chống virus, an ninh mạng, thiết lập bảo mật, ... thì nhiều tập đoàn, công ty khác cũng đã phát hành cho phiên bản chạy trên HĐH Windows của Micosoft. Microsoft cũng đã có cung cấp, hỗ trợ và đang hoàn thiện hơn.


Anh trí post bài hay quá,cố gắng lên nhé Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy

LeAnhToan48(I22B)

Tổng số bài gửi : 38
Join date : 08/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenNgocMinh(I22B) on 15/3/2013, 00:21

Theo mình. Microsoft rất thân thiện với người dùng phổ thông. Còn Linux thì không thích hợp cho những người không phải là IT. Mình có cảm giác là linux viết ra là để cho dân IT vậy.
Đối với linux, Nếu không biết command và quyền root thì không thể tạo folder, copy hay delete lên partition system được. Mình rất thích điểm này của linux.
Nhưng software còn hạn chế quá. Hồi trước xài linux, mình đã thử tìm rất nhiều soft để thay thế cho những chương trình trên window. Nhưng có những chương trình quan trọng phục vụ cho việc học và làm việc thì không tìm được.
Nên giờ microsoft vẫn là lựa chọn số 1.

NguyenNgocMinh(I22B)

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 11/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenNgocDan(I22B) on 15/3/2013, 10:19

Mcrosoft hay linux gì cũng có ưu và nhược nhiểm của nó. Theo mình nghĩ thì hệ điều hành của microsoft thì rất dễ sử dụng và rất quen thuộc với rất nhiều người dùng so với linux, và cũng rất ít cá nhân, cơ quan sử dụng linux. vì vậy mình nền chọn microsoft(đây chỉ là ý kiến mình thôi Very Happy)

NguyenNgocDan(I22B)

Tổng số bài gửi : 16
Join date : 11/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  HongGiaPhu (I22A) on 15/3/2013, 13:45

NguyenNgocMinh(I22B) đã viết:Theo mình. Microsoft rất thân thiện với người dùng phổ thông. Còn Linux thì không thích hợp cho những người không phải là IT. Mình có cảm giác là linux viết ra là để cho dân IT vậy.
Đối với linux, Nếu không biết command và quyền root thì không thể tạo folder, copy hay delete lên partition system được. Mình rất thích điểm này của linux.
Nhưng software còn hạn chế quá. Hồi trước xài linux, mình đã thử tìm rất nhiều soft để thay thế cho những chương trình trên window. Nhưng có những chương trình quan trọng phục vụ cho việc học và làm việc thì không tìm được.
Nên giờ microsoft vẫn là lựa chọn số 1.

Mình nêu một số lí do thực tiễn vậy:

- Về vấn đề soạn thảo văn bản, với hệ điều hảnh Windows thì bạn soạn thảo trên Microsoft Office (MS Office) hỗ trợ hầu hết các tính năng soạn thảo văn bản hiện hành, còn với Linux, bạn làm việc trên Open Office, chưa tương tác tốt với MS Office, văn bản chỉnh sửa và tạo lập trên Open Office khó chỉnh sửa được và tương tư với một số ứng dụng khác.

- Điển hình thứ 2 là với trình gõ tiếng Việt, với Windows bạn chỉ cấn download Unikey hoặc Vietkey, các chương trình gọn nhẹ về xài nhanh chóng và tiện dụng. Ngược lại với Linux bạn mất thời gian để cài một chương trình gõ tiếng Việt.

- Vấn đề nữa là Windows trực quan với người dùng nhiều hơn.

- Vấn đề chính nữa là lợi nhuận và giải trí, số lượng người dùng hiện nay Linux còn quá ít, nên các lập trình viên sẽ viết game hướng vào môi trường Windows nhiều hơn, môi trường số đông người dùng, vấn đề đơn giản là lợi nhuận thu lại sẽ có ưu thế khi đầu tư vào Linux (môi trường "khiếm khuyết" người dùng). farao
avatar
HongGiaPhu (I22A)

Tổng số bài gửi : 25
Join date : 10/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenNgocMinh(I22B) on 16/3/2013, 08:09

HongGiaPhu (I22A) đã viết:
NguyenNgocMinh(I22B) đã viết:Theo mình. Microsoft rất thân thiện với người dùng phổ thông. Còn Linux thì không thích hợp cho những người không phải là IT. Mình có cảm giác là linux viết ra là để cho dân IT vậy.
Đối với linux, Nếu không biết command và quyền root thì không thể tạo folder, copy hay delete lên partition system được. Mình rất thích điểm này của linux.
Nhưng software còn hạn chế quá. Hồi trước xài linux, mình đã thử tìm rất nhiều soft để thay thế cho những chương trình trên window. Nhưng có những chương trình quan trọng phục vụ cho việc học và làm việc thì không tìm được.
Nên giờ microsoft vẫn là lựa chọn số 1.

Mình nêu một số lí do thực tiễn vậy:

- Về vấn đề soạn thảo văn bản, với hệ điều hảnh Windows thì bạn soạn thảo trên Microsoft Office (MS Office) hỗ trợ hầu hết các tính năng soạn thảo văn bản hiện hành, còn với Linux, bạn làm việc trên Open Office, chưa tương tác tốt với MS Office, văn bản chỉnh sửa và tạo lập trên Open Office khó chỉnh sửa được và tương tư với một số ứng dụng khác.

- Điển hình thứ 2 là với trình gõ tiếng Việt, với Windows bạn chỉ cấn download Unikey hoặc Vietkey, các chương trình gọn nhẹ về xài nhanh chóng và tiện dụng. Ngược lại với Linux bạn mất thời gian để cài một chương trình gõ tiếng Việt.

- Vấn đề nữa là Windows trực quan với người dùng nhiều hơn.

- Vấn đề chính nữa là lợi nhuận và giải trí, số lượng người dùng hiện nay Linux còn quá ít, nên các lập trình viên sẽ viết game hướng vào môi trường Windows nhiều hơn, môi trường số đông người dùng, vấn đề đơn giản là lợi nhuận thu lại sẽ có ưu thế khi đầu tư vào Linux (môi trường "khiếm khuyết" người dùng). farao

Mình đã từng có một thời gian xài linux fedora thay cho window. Nhớ lại hồi đó, cài chương trình để gõ tiếng việt cũng là cả một vấn đề. Nghe nhạc và xem film thì có rất ít chương trình để mình lựa chọn.
Còn về Open Office. Một file word MS Office mà mở bằng Open Office thì sẽ bị mất hết các định dạng trong văn bản.
Cả notepad cũng thế, bên Linux notepad canh chỉnh đàng hoàng, nhưng khi mở bằng window thì nó sẽ format lại thành 1 chuỗi dài.
Xài linux lắm vấn đề vui lắm. Phải xài trên máy tính thật mới trải nghiệm đầy đủ.

NguyenNgocMinh(I22B)

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 11/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenTrungTin(I22A) on 16/3/2013, 11:37

Các bạn thân mến, điều mà chúng ta không hề biết là Linux chỉ dành cho người dùng nâng cao, tức là đa số mọi người đều sử dụng máy tính rất phổ thông. Mặt khác người dùng lại rất coi trọng phần giao diện đồ họa (đẹp, nhẹ nhàng và mượt mà) và tính dễ sử dụng; trong khi đó các phiên bản trước đây của Linux lại không thỏa mãn được nhu cầu đó của đại đa số người dùng, nên Windows của Microsoft đã thắng thế. Một điều quan trọng nữa là các phần mềm viết trên nền tảng Windows lại phong phú hơn so với Linux, và để người dùng có cái nhìn "sâu sắc" hơn về Linux chắc có lẽ những người "làm" Linux phải có một kế hoạch quảng bá lớn đến tay người dùng, mà về mặt này Microsoft đã thực hiện rất thành công.

NguyenTrungTin(I22A)

Tổng số bài gửi : 21
Join date : 14/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenThiThom(I22A) on 17/3/2013, 02:15

NguyenNgocMinh(I22B) đã viết:Theo mình. Microsoft rất thân thiện với người dùng phổ thông. Còn Linux thì không thích hợp cho những người không phải là IT. Mình có cảm giác là linux viết ra là để cho dân IT vậy.
Đối với linux, Nếu không biết command và quyền root thì không thể tạo folder, copy hay delete lên partition system được. Mình rất thích điểm này của linux.
Nhưng software còn hạn chế quá. Hồi trước xài linux, mình đã thử tìm rất nhiều soft để thay thế cho những chương trình trên window. Nhưng có những chương trình quan trọng phục vụ cho việc học và làm việc thì không tìm được.
Nên giờ microsoft vẫn là lựa chọn số 1.
Hồi giờ mình cũng có suy nghĩ giống bạn Smile

NguyenThiThom(I22A)

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 11/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenManhHuy(I22B) on 17/3/2013, 13:50

theo mình nghĩ hiện nay Linux hay Microsoft điều có những ưu và nhược điểm riêng của từng HDH. Microsoft hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rải nhờ sự đơn giãn dể dàng sử dụng, không cầu kỳ rất thích hợp cho những người chưa biết gì về máy tính.
Linux, với những cải tiến mới làm mát mắt người dùng, có thể dùng ở nhiều loại thiết bị khác nhau, tuy nhiên nó rất phức tạp và độ bảo mật ko cao.

NguyenManhHuy(I22B)

Tổng số bài gửi : 30
Join date : 09/03/2013
Age : 29
Đến từ : 12H1010047

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenQuocHuy (I22B) on 18/3/2013, 23:37

Mình nghĩ đa số người dùng là Microsoft !!!! Linux, Ubuntu... hay bất kì HDH nào khác đều dựa trên những yếu tố như: chi phí, chu kỳ phát hành, độ an toàn, khả năng tùy chỉnh và khả năng di động...Và còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mọi người là gì nữa.

NguyenQuocHuy (I22B)

Tổng số bài gửi : 49
Join date : 10/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  NguyenNgocDan(I22B) on 19/3/2013, 09:27

Mình cũng nghĩ là Microsoft là sự lựa chọn của nhiều người, vì sự tiện dụng, thân thiện, đơn giản.

NguyenQuocHuy (I22B) đã viết:Mình nghĩ đa số người dùng là Microsoft !!!! Linux, Ubuntu... hay bất kì HDH nào khác đều dựa trên những yếu tố như: chi phí, chu kỳ phát hành, độ an toàn, khả năng tùy chỉnh và khả năng di động...Và còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mọi người là gì nữa.

NguyenNgocDan(I22B)

Tổng số bài gửi : 16
Join date : 11/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  Huynh Xuan Dat(I22A) on 19/3/2013, 12:14

NguyenTrungTin(I22A) đã viết:Các bạn thân mến, điều mà chúng ta không hề biết là Linux chỉ dành cho người dùng nâng cao, tức là đa số mọi người đều sử dụng máy tính rất phổ thông. Mặt khác người dùng lại rất coi trọng phần giao diện đồ họa (đẹp, nhẹ nhàng và mượt mà) và tính dễ sử dụng; trong khi đó các phiên bản trước đây của Linux lại không thỏa mãn được nhu cầu đó của đại đa số người dùng, nên Windows của Microsoft đã thắng thế. Một điều quan trọng nữa là các phần mềm viết trên nền tảng Windows lại phong phú hơn so với Linux, và để người dùng có cái nhìn "sâu sắc" hơn về Linux chắc có lẽ những người "làm" Linux phải có một kế hoạch quảng bá lớn đến tay người dùng, mà về mặt này Microsoft đã thực hiện rất thành công.
Window thành công với người dùng cá nhân và doanh nhiệp nhỏ vừa mình thấy đa số các ngân hàng lớn trong nước mình dùng linux không kể cả các hostting cho thuê nữa vd trong thực tế trong viettel mình làm thì họ cũng dùng linux cho quản lý mạng chỉ dùng window cho người dùng thường.Còn điều quan trọng nữa là linux miễn phí nên kinh tế hơn

Huynh Xuan Dat(I22A)

Tổng số bài gửi : 25
Join date : 13/03/2013
Age : 28

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  PhungVanTan(I22A) on 19/3/2013, 20:12

Thực sự theo kinh nghiệm của mình đã xài thử Linux (Ubuntu) khoảng 1 ngày thì thấy nếu các bạn xài Linux nói chung thì nên biết về các lệnh shell, một số công việc dùng shell sẽ dễ và nhanh hơn (giống như trong SQL xài lệnh tiện hơn xài công cụ), và Linux thực sự rất tốt, bảo mật tốt, nhanh nữa (hầu hết server lớn trên thế giới đều xài một bản Linux đã được chỉnh sửa), hy vọng các bạn xài tốt Linux!

PS: Linux có lẽ không nên dùng cho dân văn phòng (trừ khi văn phòng chuyên về CNTT) vì mọi người chưa quen, khó nắm bắt (giống như xe đua vậy, ai biết lái thì đi được chứ ai không thì chịu).
avatar
PhungVanTan(I22A)

Tổng số bài gửi : 21
Join date : 19/03/2013
Đến từ : Thiên Đường

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Góp ý nhỏ !

Bài gửi  BuiVanTri(I22B) on 20/3/2013, 17:58

NguyenQuocHuy (I22B) đã viết:Mình nghĩ đa số người dùng là Microsoft !!!! Linux, Ubuntu... hay bất kì HDH nào khác đều dựa trên những yếu tố như: chi phí, chu kỳ phát hành, độ an toàn, khả năng tùy chỉnh và khả năng di động...Và còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mọi người là gì nữa.
mình xin góp ý nhỏ là Linux và Ubuntu là một Smile

BuiVanTri(I22B)

Tổng số bài gửi : 29
Join date : 09/03/2013
Age : 27
Đến từ : 12H1010151

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  PhungVanTan(I22A) on 21/3/2013, 11:58

BuiVanTri(I22B) đã viết:
mình xin góp ý nhỏ là Linux và Ubuntu là một Smile

Đúng rồi đó Ubuntu là 1 phiên bản của Linux được tối ưu hóa cho người sử dụng đầu cuối để dễ sử dụng và sặc sỡ hơn.
avatar
PhungVanTan(I22A)

Tổng số bài gửi : 21
Join date : 19/03/2013
Đến từ : Thiên Đường

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  LeThanhTin (I22B) on 22/3/2013, 10:26

Tôi đọc qua các câu trả lời trên thì tôi thấy chưa có câu nào có thể thỏa mãn hết được , công nghệ ko thể nói mà phải xài thử thì mới biết và cảm nhận được , đó là cách có thể xác định được ta có thể sử dụng nó hay ko .

Với tôi thì khi từ nhỏ HDH tôi sử dụng đầu tiên là window 95 , và cho đến bây h là win 7 , đó là cả một quá trình dài , lúc đó tôi ko nghe đến linux bao h , vì vậy nếu tôi tự đặt ra cho mình một câu hỏi : " có nên chuyển qua HDH khác dùng ko " và câu trả lời chắc chắn là ko , đơn giản vì tôi ko cảm thấy trở ngại gì khi sử dụng nó , và nó cũng đáp ứng đủ hầu như mọi yêu cầu của tôi , thì cớ gì phải thay đổi dù cái kia có hay đến cỡ nào ..

Tâm lý người dùng cũng quan trọng lắm , vì vậy mới có đội ngủ marketing như bây h , có thể window đã làm tốt điều này Embarassed

LeThanhTin (I22B)

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 22/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  TranQuangTien(I22A) on 22/3/2013, 13:57

Có nhiều lý do để window phổ biến hơn linux ( nhưng đó vốn là người dùng đầu cuối thôi, còn về phía server thì linux hơi bị bá đạo, chưa kể linux được sử dụng rất rất nhiều trong các thiết bị khác ngoài PC, như android, máy atm, máy chấm công,... ) trong số các lý do đó không thể không kể đến vấn nạn vi phạm bản quyền.

Nếu như MS thật sự nghiêm túc trong chuyện bản quyền thì liệu giờ đây cái mà bạn đang sử dụng chưa chắc đã là windows đâu. Bạn nghĩ mà xem trường hợp 90% những người sử dụng PC ở việt nam hiện nay mà bị vụ bản quyền chặn xem, chuyển sang linux, chưa kể TQ là nước có số lượng vi phạm nhất thế giới nữa mà xem.

Các cân có thể chuyển dời ngay tức thì.
avatar
TranQuangTien(I22A)

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 21/03/2013

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

hê điều hành window

Bài gửi  HoHaiTheI12A on 22/3/2013, 22:01

"by TranQuangTien(I22A) on 22/3/2013, 13:57
Có nhiều lý do để window phổ biến hơn linux ( nhưng đó vốn là người dùng đầu cuối thôi, còn về phía server thì linux hơi bị bá đạo, chưa kể linux được sử dụng rất rất nhiều trong các thiết bị khác ngoài PC, như android, máy atm, máy chấm công,... ) trong số các lý do đó không thể không kể đến vấn nạn vi phạm bản quyền.

Nếu như MS thật sự nghiêm túc trong chuyện bản quyền thì liệu giờ đây cái mà bạn đang sử dụng chưa chắc đã là windows đâu. Bạn nghĩ mà xem trường hợp 90% những người sử dụng PC ở việt nam hiện nay mà bị vụ bản quyền chặn xem, chuyển sang linux, chưa kể TQ là nước có số lượng vi phạm nhất thế giới nữa mà xem.

Các cân có thể chuyển dời ngay tức thì."
Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn ,những hệ thống giải trí,viền thông ,tin tức lớn ở ViệtNam đa số đều sử dụng trên nền linux ,dù sao mình vẫn thấy linux về mặt triển khai hệ thống là tuyệt hảo nhất


HoHaiTheI12A

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 14/03/2013
Age : 30
Đến từ : HCM

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Tại sao là Microsoft (mà không phải là Linux)?

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết