Đồng bộ hóa tiến trình và ứng dụng vào thực tế.

Go down

Đồng bộ hóa tiến trình và ứng dụng vào thực tế.

Bài gửi  QuyAi(I12A) on 15/4/2012, 12:30

Khi bạn học đến chương 7, đồng bộ hóa tiến trình, trong thực tế cuộc sống và hầu hết các hoạt động khác, người ta vẫn dùng các biện pháp tính toán dựa trên toán học để giải quyết các vấn đề. Ví dụ như:
tranh chấp khi đang lưu thông trên đường: 2 xe cùng đến 1 ngã 4, mỗi xe tương đương 1 tiến trình, vùng tranh chấp chính là đoạn đường tại ngã 4, nơi mỗi xe cần phải băng qua để tiếp tục hành trình. và khi mỗi xe cần phải giải quyết tranh chấp để có thể đi tiếp, ta nói rằng nó đang đi đến "đoạn tương tranh".
Và để giải quyết vấn đề trên, người làm ra luật giao thông cũng có 1 số quy định sau:
đèn hiệu: gồm 3 đèn xanh, vàng, đỏ, cũng giống như hệ thống đèn hiệu semaphore.
độ ưu tiên của tiến trình - xe nào được ưu tiên, ví dụ như xe cứu hỏa thì được ưu tiên hơn xe cứu thương và xe cứu thương ưu tiên hơn xe thông dụng, xe thô sơ phải nhường cho xe có động cơ. Quy tắc ưu tiên bên phải. Và vẫn phải tuân theo quy tắc "không có xe nào phải chờ vô hạn định".
Và dĩ nhiên, điều phối 1 tiến trình trong máy tính, nhìn thì có vẻ phức tạp, nhưng vẫn dễ dàng hơn nhiều so với khi điều phối giao thông, vì trong khi điều phối tiến trình, ta có thể bắt buộc các tiến trình hành động "răm rắp" theo như ý của ta. Còn trong điều phối giao thông, thực chất là phải điều phối hành vi của người lái xe, thì khó hơn rất nhiều. Khi tín hiệu đèn đỏ bật lên, có nghĩa là tiến trình phải chờ, nhưng thực tế trong giao thông, khi đèn đỏ bật lên, vẫn có vài phương tiện "cố gắng" vượt qua ngã 4 để chạy cho qua đèn đỏ. Và dĩ nhiên, đã vi phạm quy tắc thì sẽ xảy ra đụng độ. Cho nên các bạn, khi tham gia giao thông, cũng giống như tiến trình, hãy nhớ học kỹ luật giao thông và tuân thủ nghiêm ngặt nhé. Tiến trình bị đụng độ thì ta còn khởi động máy lại được, còn gỡ rối được, chứ đụng xe thì nhan sắc bị "sứt mẻ" khó mà làm lại được lắm. Crying or Very sad
avatar
QuyAi(I12A)

Tổng số bài gửi : 24
Join date : 21/02/2012
Age : 42
Đến từ : HCMC

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết