Mối đe dọa mới từ công nghệ siêu phân luồng

Go down

Mối đe dọa mới từ công nghệ siêu phân luồng

Bài gửi  LongPhi-11H1010068 on 6/4/2012, 15:32

Hacker có thể ăn cắp khóa bảo mật bằng cách khống chế server và tiến hành một cuộc tấn công kiểu timing rất tinh vi nhờ lợi dụng công nghệ này của Intel.

Công nghệ siêu phân luồng giúp phần mềm tận dụng tối đa thời gian thực hiện trong thiết bị xử lý. Nó cho phép bộ vi xử lý máy tính làm việc đồng thời trên hai luồng dữ liệu riêng biệt, do đó nâng cao hiệu suất hoạt động khi chạy các ứng dụng phức tạp. Tuy nhiên, lợi dụng tính đặc thù của chip nhớ cache, tin tặc có thể lấy khóa bảo mật của một máy tính nhất định bằng việc theo dõi và điều chỉnh cache của những khóa này.

Trên những thiết bị có tính năng siêu phân luồng như Pentium IV và Xeon của Intel, cache được chia thành ba phần Level 1, Level 2, Level 3. Bộ xử lý đơn luồng thường xóa cache L1 trước khi nó chuyển sang bước tiếp theo. Ngược lại, một lượng dữ liệu nhất định vẫn lưu trong cache của thiết bị xử lý siêu phân luồng khi thực hiện tiến trình sau đó. Do vậy, hacker có thể ăn cắp khóa bảo mật hệ thống bằng việc đợi khóa đó hiển thị, và sử dụng một luồng khác để lấy phần còn lại của khóa. Lặp đi lặp các bước, bit khóa sẽ lộ ra, khi đó hacker chỉ cần tổng hợp lại thành khóa hoàn chỉnh. Kiểu khai thác này được gọi là tấn công theo thời gian (tham khảo thêm về dạng tấn công timing attack này tại Wikipedia).

Bộ xử lý siêu phân luồng có trong máy để bàn, nhưng đây chỉ là lỗi với server. Howard High, phát ngôn viên của Intel, cho biết hãng đã được thông báo tin này trước khi nó công bố rộng rãi, và không coi đây là lỗi nghiêm trọng. Tuy nhiên, hãng vẫn đang hợp tác với một số công ty phần mềm như Microsoft và Red Hat để giải quyết vấn đề. Howard cũng khẳng định lỗi xảy ra với bất cứ bộ xử lý siêu phân luồng nào, chứ không phải chỉ riêng với chip của Intel.
lol! afro

LongPhi-11H1010068

Tổng số bài gửi : 7
Join date : 09/03/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết