phân tính những đặc điểm của luồng và so sánh với khái niệm tiến trình .Trình bày những ưu việt của công nghệ đa luồng được các HĐH hiện đại hỗ trợ

Go down

phân tính những đặc điểm của luồng và so sánh với khái niệm tiến trình .Trình bày những ưu việt của công nghệ đa luồng được các HĐH hiện đại hỗ trợ

Bài gửi  vonganhI12A on 4/4/2012, 09:49

a) Khái niệm luồng ( thread ): Luồng còn gọi là tiến trình nhẹ ( LWP – Light Weight Process), một đơn vị cơ bản sử dụng CPU. Luồng cũng có thông tin trạng thái của tiến trình truyền thống ( HWP – Heavy Weight Process ).
b)Phân biệt luồng và tiến trình:
-Giống nhau:Luồng cũng là một tiến trình ,là một đối tượng cấp phát CPU của HĐH.
-Khác nhau:
+ Tiến trình có đại diện trên thanh tác vụ và luồng thì không(nhưng sẽ thấy được trên HĐH linux bang lệnh ps).
+Luồng nằm bên trong tiến trình (luồng là một bộ phận của tiến trình ),luồng là 1 tiến trình nhẹ.
+Một tiến trình có thể có nhiều luồng.
c)Những ích lợi của công nghệ đa luồng
- Khả năng đáp ứng (Responsiveness) tốt hơn: Trong khi một luồng bị ách hoặc quá bận, luồng khác vẫn vận hành bình thường (Luồng chính của trình duyệt vẫn tương tác với người dùng trong khi dữ liệu được lấy về).

Ví dụ: Các cô ở tổng đài 108 là các luồng. Khi khách hàng điện thoại hỏi 108, thì một trong các cô (cô thứ 1) sẽ trả lời. Nếu trong thời điểm đó khách hàng thứ hai gọi 108, thì cô thứ 2 còn lại sẽ trả lời cho khách hàng.
- Chia sẻ tài nguyên (Resource Sharing): Theo mặc định, các luồng có thể dùng chung bộ nhớ và tài nguyên của luồng cha. Vài luồng cùng vận hành trong 1 vùng địa chỉ, do đó dễ dùng chung tài nguyên hơn so với trường hợp đa tiến trình.
Ví dụ: Mỗi người trong lớp có thể trao đổi thông tin dễ dàng với nhau bằng cách ghi lên bảng của lớp
- Tiết kiệm (Economy): Cấp phát bộ nhớ và tài nguyên cho tiến trình là công việc tốn kém. Do luồng chung tài nguyên với cha và các luồng khác, việc tạo lập và chuyển ngữ cảnh cũng nhanh hơn (Solaris 2: Tạo tiến trình chậm hơn 30 lần, Chuyển ngữ cảnh chậm hơn 5 lần). Ví dụ: Các bạn trong lớp là các luồng đang dùng chung một cái bảng, ai cần ghi thi ghi, ai cần thì chụp hình về xem
- Tận dụng được thế mạnh của kiến trúc đa xử lý: Đa luồng làm tăng tính song song trên hệ máy nhiều CPU. Mỗi luồng có thể chạy bởi CPU riêng.

vonganhI12A

Tổng số bài gửi : 22
Join date : 19/02/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết