Bài 5 Câu 1: Đa Luồng: Phân tích những đặc điểm của luồng và so sánh với khái niệm tiến trình.Trình bày những ưu việt của công nghệ đa luồng được các HĐH hỗ trợ.

Go down

Bài 5 Câu 1: Đa Luồng: Phân tích những đặc điểm của luồng và so sánh với khái niệm tiến trình.Trình bày những ưu việt của công nghệ đa luồng được các HĐH hỗ trợ.

Bài gửi  NguyenThuyPhuong_I12A on 31/3/2012, 23:08

Phân biệt khái niệm luồng với tiến trình.
Luồng : là tiến trình nhẹ (LWP-Light Weight Proceess), một đơn vị cơ bản sử dụng CPU luồng củng có thông tin trạng thái như của tiến trình hệ thống( HWP-Heavy Weight Proccess)
Ví dụ: Lớp học là một tiến trình.Trong lớp sẽ có một giáo viên(đơn luồng) và các học viên là (đa luồng)
Tiến trình; là chương trình trong thời gian thực hiện ( đặc dưới sự quản lí của HĐH) có sự phân biệt tiến trình hệ thống( của HĐH) với tiến trình người dùng.
Ví dụ: Lớp I12A đang học là một tiến trình.

Những lợi ích của công nghệ đa luồng.
1. Khả năng đáp ứng (Reponsiveness) tốt hơn.
Trong khi một luồng bị ách hoặc quá bận, luồng khác vẫn vận hành bình thường( Luồng chính của trình duyệt vẫn tương tác với người dùng trong khi dữ liệu được lấy về).
Ví dụ:Các cô ở tổng đài 108 là các luồng.Khi khách hàng điện thoại hỏi 108 thì một trong các cô( cô thư 1 sẽ trả lời. Nếu trong thời điểm đó khách hàng thứ 2 gọi 108, thì một trong các cô(cô thứ hai) càng lại sẽ trả lời cho khách hàng
2. Chia sẻ tài nguyên (Resource Sharing): Theo mặc định, các luồng có thể dùng chung bộ nhớ và tài nguyên của luồng cha.Vài luồng cùng vận hành trong một vùng địa chỉ , do đó dễ dùng chung tài nguyên hơn so với trường hợp đa tiến trình.
Ví dụ: Trong nhà ta có kệ sách,tivi, xe gắn máy,....mọi người trong nhà có thể dùng chung sách,tivi, xe gắn máy.
3.Tiết kiệm( Economy): Cấp phát bộ nhớ và tài nguyên cho tiến trình là công việc tốn kém.Do luồng chung tài nguyên với cha và các luồng khác, việc tạo lập và chuyển ngữ cảnh cũng nhanh hơn.( Solaris 2: Tạo tiến trình chậm hơn 30 lần.Chuyển ngữ cảnh chậm hơn 5 lần.
Ví dụ: Các bạn trong lớp là các luồng đang dùng chung một cái bảng,ai cần ghi chép lại thì ghi, ai cần chụp hình xem thì cứ chụp.
Tận dụng được thế mạnh của kiến trúc đa xử lí: Đa luồng làm tăng tính song song trên hệ máy nhiều CPU .Mỗi luồng có thể chạy CPU riêng.
avatar
NguyenThuyPhuong_I12A

Tổng số bài gửi : 35
Join date : 24/02/2012
Age : 32
Đến từ : TP_ Quảng Ngãi

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết