So sánh 2 HDH Windows và Linux

Go down

So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  HauTrongPhuc(I12A) on 29/2/2012, 23:34

(Nguồn dc mình sưu tầm trên mạng,có gì thiếu sót xin mọi người bổ sung thêm)

ĐÔI NÉT VỀ CÁC HÊ ĐIỀU HÀNH

Kể từ khi xuất hiện máy tính, hệ điều hành (HĐH) đã được biết đến là một thành phần thiết yếu. Đã có rất nhiều HĐH xuất hiện, phát triển và... biến mất, rồi các HĐH mới lại ra đời trên cơ sở kế thừa những HĐH trước. Ngày nay, người ta nói nhiều đến các HĐH Windows, Linux, Unix, FreeBSD, Sun Solaris, Mac OS, BeOS... nhưng vốn trước đó đã có các HĐH cổ hơn như CP/M dành cho các máy 9 bit, OS/2 của IBM, System 7 của Macintosh... Unix vốn một thời thống trị ngành công nghiệp máy tính đã bị Windows chiếm mất một phần lớn thị phần kể từ năm 1991. Tuy nhiên Unix đã đặt nền tảng phát triển cho nhiều HĐH khác như FreeBSD, Linux, Sun Solaris... FreeBSD có lãnh địa riêng của mình, đó là tính toán, nghiên cứu khoa học. Sun Solaris có thị phần ứng dụng phân tán, cơ sở dữ liệu và dịch vụ web chịu tải lớn. Linux không giống những HĐH kia, nó có thể dùng cho các hệ thống server từ cỡ lớn, vừa và nhỏ cho đến các hệ thống cực nhỏ.

Hệ điều hành Windows NT/2000

Windows NT là HĐH cao cấp của Microsoft, cung cấp môi trường hoàn toàn 32-bit trên các hệ thống đơn hay đa xử lý. Hệ thống này được quảng cáo là hỗ trợ mạng tối ưu để thi hành các ứng dụng nền (back-end) cho rất nhiều máy khách (client). Đồng thời HĐH Windows NT được thiết kế đặc biệt để phục vụ nhu cầu của người sử dụng mạng và cho hiệu năng làm việc cùng với độ an toàn cao. Windows 2000 (còn được gọi là Windows NT 5.0), XP và 2003 cũng đều dựa trên nền công nghệ Windows NT.

Đặc điểm quan trọng của Windows NT (theo www.microsoft.com): kiến trúc 32-bit; hỗ trợ nhiều bộ xử lý (4 và có khả năng nâng cấp lên 32); đa xử lý và đa luồng (multithreading).

Hệ điều hành Linux

Linux đã là HĐH đa nhiệm, hỗ trợ 32 bit chạy được trên nhiều nền tảng phần cứng. HĐH này miễn phí và cho phép sao chép mã nguồn. Nhân Linux phiên bản 2.0 hỗ trợ nhiều nền tảng hệ thống, nhân 64-bit hỗ trợ SMP (symmetrical multiprocessing - đa xử lý đối xứng). Linux phù hợp với những tiêu chuẩn X/Open và POSIX cho HĐH tương tự Unix, chạy được những chương trình dùng cho SCO và hệ thống Unix SVR4.

Cuộc cạnh tranh chỉ mới bắt đầu

Linux đã không còn là bài thực hành của cậu sinh viên năm thứ hai, nó đã được thương mại hóa và trở thành hiện tượng trong lĩnh vực CNTT. Đặc biệt đối với Microsoft điều này còn ý nghĩa hơn vì đó là mối 'nguy cơ', và lại là 'nguy cơ lớn nhất', theo lời của giám đốc điều hành Steve Balmer.

Linux đang dần chiếm lĩnh những lãnh địa mà Microsoft vốn là lựa chọn thứ nhất và duy nhất. Tuy nhiên, với phần lớn người dùng đã quen với Windows thì Linux vẫn còn khá xa lạ vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trên thị trường máy chủ toàn cầu vào năm 1999 Linux mới chỉ chiếm 15%, trên máy PC tương ứng là 4% (theo IDG) nhưng các chuyên gia dự báo đã bày tỏ lạc quan về sự tăng trưởng ngày càng mạnh của nó. Microsoft cũng nhận thức được tất cả và đang cố gắng để đưa ra những chính sách thích hợp. Một cuộc cạnh tranh phức tạp đang bắt đầu.

Sau đây là so sánh Linux và Window trên các khía cạnh và lĩnh vực khác nhau như kĩ thuật, kinh tế, ứng dụng, văn hóa và hỗ trợ người dùng.

CÁC KHÍA CẠNH KỸ THUẬT

1. Cài đặt và khởi động

Các chi tiết về cài đặt vào một máy tính mới hoặc đã có sẵn HĐH được tổng kết trong bảng 1.
Linux Windows NT/2000
ưu điểm ưu điểm
Cài đặt lên nhiều thư mục và phân vùng khác nhau. Ví dụ: /root được cài lên một phân vùng nhỏ, một phân vùng khác dùng để lưu các file trao đổi động, phần còn lại cài lên một phân vùng lớn. Các phân vùng có thể thiết lập trên mạng. Giao diện cài đặt thân thiện, chuyên nghiệp.
Các lựa chọn trong cài đặt rất phong phú và thích hợp với cả những người dùng mới hoặc cao cấp. Có thể loại bỏ hoặc thêm bất kỳ một thành phần nào. Do vậy việc cài đặt có thể nhanh hoặc chậm.

Quá trình cài khá nhanh.
Có thể tạo ra chế độ khởi động với nhiều HĐH khác nhau. Điều này giúp cho người dùng có thể cài cả Linux và Windows lên cùng một ổ đĩa cứng vật lý.Cấu hình đã được lựa chọn trước bởi Microsoft cho nên người dùng không cần quan tâm nhiều về quá trình cài.
Có thể cài một hệ thống máy tính mà các thành phần chính dùng chung, giúp cho việc nâng cấp dễ dàng, chỉ cần nâng cấp ở một máy là coi như đã nâng cấp toàn bộ mạng (nhờ chức năng ánh xạ qua hệ thống file mạng). Hình ảnh, âm thanh trong quá trình cài đặt và khởi động lần đầu tiên khá ấn tượng
Cài đặt được từ xa. Trợ giúp trong cài đặt khá tốt.
Quá trình khởi động:
Chương trình mồi của BIOS tìm đến boot sector của master boot record sau đó nạp đoạn chương trình chứa trong đó lên bộ nhớ (LILO hoặc GRUB, lấy thí dụ là LILO). Đoạn chương trình này sẽ nạp file /etc/lib/lilo.conf, và biết là cần phải nạp nhân từ đâu. Sau đó khởi động một chương trình gọi là init. Chương trình này đến lượt mình lại đọc file /etc/inittab và chạy theo cấu hình đã thiết lập trong file. Quá trình hoàn tất người dùng mới có thể đăng nhập vào hệ thống.
Quá trình khởi động:
Chương trình mồi của BIOS tìm đến boot sector của master boot record sau đó nạp đoạn chương trình chứa trong đó lên bộ nhớ. Tiếp theo NTLDR sẽ đọc và chạy theo cấu hình trong file Boot.ini. NTDETECT kiểm tra và phát hiện phần cứng. NTLDR nạp NTOSKRNL.EXE, tức là nhân của HĐH, và HAL.DLL - lớp trừu tượng hóa phần cứng (Hardware Abstarction Layer). Sau đó chương trình quản lý dịch vụ SMSS.EXE được nạp, nó sẽ biết cần nạp vào bộ nhớ những dịch vụ gì. SCREG và LSASS (Local Security Authority) được nạp cùng với Winlogon. Quá trình đăng nhập hoàn tất, Windows đã sẵn sàng.
Hạn chếHạn chế
Đối với những người mới bắt đầu, việc cài Linux có thể làm hỏng hệ thống cũ. Phải khởi động lại một số lần mới xong một quá trình cài.
Hình ảnh trong khi cài khá đơn điệu, và mất nhiều thời gian để cài một bản đầy đủ (full). Có rất ít tùy chọn cho người dùng. Việc bỏ một thành phần không cần thiết hoặc không mong muốn là điều khó khăn.
Người dùng không có quyền lựa chọn để cho phép tồn tại một sản phẩm HĐH của hãng khác ngoài Windows.
Không có các chức năng cài từ xa, cài dùng chung, cài lên nhiều phân vùng như Linux.

2. Yêu cầu phần cứng
Linux chạy trên nhiều nền tảng phần cứng khác nhau, nói chung là HĐH này tỏ ra rất dễ tính. Nó chấp nhận chạy trên cả những máy 386, 486. Windows thì không thế, Windows NT 4.0 đòi hỏi cấu hình khá cao. Trong khi Linux (phiên bản 1.x) chỉ đòi hỏi 2MB RAM (text mode) và 6MB (graphic mode) thì Windows NT cần tới 12 MB; Linux chỉ cần 15MB ổ cứng thì Windows NT cần tới 70MB. (Windows XP đòi hỏi tối thiểu 64MB RAM, Windows 2003 yêu cầu tới 128MB). Điều đáng ngạc nhiên là ngoài việc chạy trên những cấu hình siêu lớn và siêu mạnh như vậy, Linux còn có thể chạy tốt trên những bộ xử lý nhỏ tích hợp trong các thiết bị điện tử dân dụng như điện thoại di động.

Hiện nay, để kéo dài tuổi thọ của một số máy tính cũ, người ta chuyển từ dùng Windows sang dùng Linux

LinuxWindows NT/2000
Đòi hỏi cấu hình thấpĐòi hỏi cấu hình khá cao
Hỗ trợ một dải rất rộng các nền tảng phần cứng


3. Trình điều khiển thiết bị

Chính tính chất mã nguồn mở của Linux làm các nhà cung cấp thiết bị phần cứng nghi ngại. Vì họ không thể cung cấp trình điều khiển ở dạng mã hóa mà phải cung cấp cả mã nguồn. Điều này thực sự không thú vị cho lắm vì nó ảnh hưởng đến những bí mật công nghệ then chốt. Do đó một số trình điều khiển mới không có ở trong Linux. Nhưng bù lại, tất cả những thiết bị cũ khi cắm vào hệ thống Linux đều chạy trơn tru, như card ISA, ổ đĩa 51/2 inches, chip 80386 SX/DX... Ngày càng có nhiều công ty chú ý đến việc viết trình điều khiển cho Linux.

Có một số thiết bị như modem trong, bản thân chúng không có bộ xử lý riêng nhằm để hạ giá thành, thay vào đó sử dụng bộ vi xử lý của máy tính để làm việc nếu cần. Những modem còn gọi là winmodem vì chúng có chức năng gọi lệnh ở mức thấp của Windows, do vậy chúng không thể hoạt động với Linux.

Microsoft có mối quan hệ cực kỳ tốt đẹp với những nhà cung cấp phần cứng, các thiết bị mới nhất luôn đi kèm với trình điều khiển viết cho Windows. Tuy thỉnh thoảng có xung đột hệ thống khi sử dụng các thiết bị khác nhau trên nhiều phiên bản Windows nhưng hơn hết các thiết bị khi cắm vào đều có khả năng chạy được nhờ các trình điều khiển phong phú.

Linux Windows NT/2000
ưu điểm ưu điểm
Trình điều khiển không có cho một số thiết bị mới, hoặc có nhưng muộn hơn Windows. Hầu hết các loại thiết bị mới đều chạy được.
Có những thiết bị đặc biệt không thể hoạt động với Linux. Quá trình cài đặt đơn giản, nhanh chóng.
Những thiết bị đã cũ vẫn hoạt động tốt trên Linux. Không hỗ trợ một số thiết bị cũ.
Chưa hỗ trợ hoàn toàn các thiết bị USB Các nhà cung cấp phần cứng viết các bản nâng cấp rất thường xuyên.

4. Nhân và môi trường
Linux Windows NT/2000
ưu điểmưu điểm
Thay đổi tham số để khởi động dễ dàng. Cài đặt thiết bị dễ dàng, nhanh chóng.
Chỉ phải khởi động lại khi nâng cấp phần cứng. Tốc độ xử lý nhanh và tối ưu.
Có thể gắn vào hệ thống, hoặc ánh xạ bao nhiêu ổ đĩa tùy thích Có thể chỉnh cấu hình và tham số thông qua registry, hoặc chỉnh trực tiếp vào các file .INI.
Khi cài đặt, gỡ bỏ phần mềm ít khi phải khởi động lại
Không cần hiểu biết nhiều để có thể chỉnh được cấu hình khởi động như ý muốn
Người quản trị hệ thống có quyền điều chỉnh bất kỳ thứ gì. Kể cả chính nhân của HĐH.
Nhân của HĐH chạy được trên rất nhiều nền tảng phần cứng
Quản lý bộ nhớ rất chặt chẽ
Có thể chọn nhiều cấp độ làm việc
Hạn chế Hạn chế
Việc cài đặt các thiết bị mới khá khó khăn và mất thời gian. hỉ cho phép các ổ đĩa từ A-Z
Đối với những người mới bắt đầu hoặc người dùng trung bình, việc điều chỉnh cấu hình nhân là một điều không được khuyến khích. Khi cài đặt, gỡ bỏ phần mềm hoặc điều chỉnh cấu hình người dùng thường phải khởi động lại
Có quá ít tham số khi khởi động nhân
Quản lý bộ nhớ kém, thường hay có lỗi bộ nhớ và một số chương trình, ví dụ như tắt đột ngột IE.
5. Giao diện đồ họa (GUI)

Microsoft đã làm nên một cuộc cách mạng thực sự với các sản phẩm Windows 9x và Windows XP.

Linux cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa (GUI - Graphical User Interface) lẫn chế độ dòng lệnh (command line). Có tới 2 giao diện đồ họa, mỗi giao diện đồ họa lại có thể lựa chọn nhiều kiểu thể hiện khác nhau, đặc biệt là KDE. Tuy nhiên đây cũng là một điểm bất lợi cho chính bản thân HĐH bởi vì công việc phát triển bị phân tán, mất tập trung, khách hàng rơi vào trạng thái chờ đợi, do dự. Đã có nhiều cuộc hội thảo tranh cãi về việc KDE hay là GNOME sẽ là giao diện đồ họa chính nhưng cho đến tận phiên bản 9.0 vừa mới phát hành của Redhat điều này vẫn còn chưa ngã ngũ.

Theo tạp chí Windows and .NET, giao diện đồ họa GUI đối với Linux là tùy chọn, còn với Windows thì đó là một phần thiết yếu. Server hiệu quả, ổn định, tin cậy hơn nhiều nếu như chạy Linux mà không vào chế độ đồ họa - một điều mà Windows server không thể làm được. Chính bản chất độc lập, tách rời của Linux khiến cho việc điều khiển từ xa và quản trị từ xa một hệ thống Linux dễ dàng hơn và tự nhiên hơn so với Windows.

Linux Windows NT/2000
ưu điểm ưu điểm
X-Windows là một chuẩn mở GUI của Windows là một chuẩn đóng.
Chạy chương trình ở máy A, nhưng giao diện thì ở màn hình của máy B. Đây không phải là mô hình Client-Server Có nhiều giao diện đẹp và bắt mắt.
Có thể từ máy B chạy chương trình ở máy A, nhưng giao diện thì lại ở máy C. Xử lý đồ họa nhanh nhờ DirectX. Các trò chơi đồ họa cũng chạy tốt hơn trên Windows.
Có thể tắt giao diện GUI Giao diện thiết kế rất tốt, chuyên nghiệp, tiện dụng, thân thiện.
Có chế độ màn hình ảo
Có thể chọn lựa nhiều kiểu theme khác nhau.
Yêu cầu bộ nhớ trong và card màn hình không cao.
Hạn chế Hạn chế
Giao diện còn hơi thô, với chế độ phân giải thấp có hiện tượng bị mất hình. Giao diện chỉ ở trên máy hiện tại.
Xử lý đồ hoạ động chậm hơn Windows do sử dụng OpenGL. Không thể tắt giao diện đồ họa được.
Có tới 2 giao diện đồ họa, chưa có sự thống nhất trong cộng đồng Linux. Chỉ có một Desktop duy nhất.
Một số ứng dụng không có giao diện đồ họa Yêu cầu bộ nhớ card màn hình cao hơn Linux.
6. Mã nguồn và lỗi

Điều tất yếu là một phần mềm khi sản xuất ra rồi sẽ có lỗi, có một nhà khoa học đã từng phát biểu rằng: 'Đừng bao giờ thất vọng, vì làm ra được phần mềm chỉ là 10% của công việc, 90% còn lại là tìm và sửa lỗi'. Linux nổi tiếng nhờ HĐH này ít lỗi hơn Windows rất nhiều.

Có lẽ phải xét một chút về phương thức phát triển phần mềm mới có thể nói tại sao Linux được đánh giá là ổn định hơn. Microsoft Windows được phát triển bởi những nhân viên lập trình ẩn danh, và những lỗi của họ được che khuất khỏi con mắt của thế giới bên ngoài vì mã nguồn của Windows không được công bố rộng rãi, họ cho rằng đó là bí mật thương mại. Ngược lại, Linux được hàng trăm lập trình viên cùng phát triển, họ công bố mã nguồn một cách rộng rãi, do đó bất kỳ ai quan tâm cũng có thể xem xét.

Linux Windows NT/2000
Nếu tìm thấy lỗi ở trong Linux:
1. Tìm xem có bản sửa lỗi thì copy về
2. Đề nghị chữa lỗi với tác giả
3. Nếu hai cách trên không mang lại kết quả mong muốn: Tự sửa lấy!
Nếu chương trình đột ngột hiện ra một bảng thông báo lỗi, chúng ta sẽ làm thế nào?
1. Tìm xem có bản sửa lỗi thì copy về
2. Có thể gửi thông tin cho Microsoft.
3. Không thể tự sửa lấy.
Các lỗi thường được khắc phục rất nhanh vòng 1 tuần. Có khi chỉ vài giờ sau khi được thông báo. Những người báo cáo sẽ nhận được email của chính tác giả. Các lỗi thường được khắc phục rất lâu sau đó, và sẽ phải trả tiền. Trừ các lỗi nghiêm trọng liên quan đến bảo mật thì mới được khắc phục nhanh và thông báo trên trang chủ.
Nếu ngay chính các chuyên gia cũng không phát hiện ra lỗi trong các chương trình nguồn thì người dùng có thể tin tưởng. Microsoft luôn cho rằng Windows của họ là hoàn hảo khi đưa ra thị trường. Nhưng điều đó có lẽ không được tin tưởng lắm. Chỉ một năm sau khi Windows 2000 ra đời đã có 60.000 lỗi được phát hiện. Và người ta tính rằng cứ khoảng 100 dòng lệnh thì lại có một lỗi!
Người dùng có thể đổi hãng cung cấp Linux nếu muốn. Không thể đổi hãng cung cấp Windows! chỉ có Microsoft thôi.
Các lỗ hổng bảo mật dễ dàng được phát hiện do mã nguồn được công bố. Các lỗ hổng bảo mật thường được phát hiện sau khi đã có một vụ tấn công nào đó vào điểm yếu này.
Trước khi cho ra bản chính, sẽ có hàng ngàn người tham gia cùng săm soi từng dòng lệnh của bản Beta. Microsoft thông báo rằng họ có tỷ lệ người lập trình/ người kiểm tra là 1/1.
Chưa bao giờ Linux trễ ngày phát hành đã được công bố. Windows thường ra đời muộn hơn so với quảng cáo của Microsoft.
Mọi người có mã nguồn của nhân, có nhiều công cụ và tiện ích, có luôn cả rất nhiều ứng dụng. Và tất cả những gì họ muốn biết về Linux. Người dùng không thể biết được thực sự là cái gì đang diễn ra trong HĐH. Không biết một chút gì về mã nguồn của chúng.
Không có gì là bí mật sau các hoạt động của chương trình, vì ai cũng có thể xem xét mã của chúng. Đã có nhiều hoạt động không công khai và xâm phạm đến thông tin người sử dụng của Windows được phát hiện.

7. Virus

Theo số liệu của các cơ quan quản lý Internet thì số vụ tấn công vào Microsoft Windows là nhiều nhất (nguồn Internet Storm Center, www.incidents.org).

So sánh về mặt này, Linux có lợi thế hơn rất nhiều vì nó được coi là HĐH miễn nhiễm virus. Tuy cũng có sâu (worm) và trojan nhưng số lượng không đáng kể so với Windows và tác dụng gây hại không lớn.

Linux Windows NT/2000
Là HĐH được coi là miễn nhiễm virus. Có vô số virus, worm, trojan được viết trong môi trường Windows.
Có một vài con sâu và trojan nhưng tác dụng gây hại không đáng kể. Đã có nhiều minh chứng trị giá hàng tỷ đô la cho tác dụng gây hại của các virus trên Windows.

8. Bảo mật

Tính chất nguồn mở của Linux cho phép bất cứ người nào có thể xem xét tính bảo mật của nó, sửa đổi theo ý của họ. Trên thực tế các đoạn code của Linux bị sửa đổi rất nhanh và nhiều bởi những lập trình viên còn non kinh nghiệm. Không có một tổ chức hay một quy tắc nào quy định về việc xem xét lại các đoạn mã đó. Những lập trình viên của HĐH dòng Unix không mấy hứng thú với vấn đề này. Tuy nhiên Linux có một hệ thống firewall và các công cụ phát hiện xâm nhập rất đáng nể phục.
Microsoft luôn luôn đảm bảo rằng sản phẩm của họ là an toàn, bảo mật cao. Tuy nhiên thực tế cho thấy điều đó không lấy gì làm đảm bảo. Các sản phẩm của họ cũng không cho phép những hội đồng thanh tra có thể xem xét. Vì Windows là một hệ điều hành mã nguồn đóng cho nên người dùng không có cách nào để sửa chữa hoặc dự báo được các lỗi.

Linux Windows NT/2000
ưu điểm ưu điểm
Tính bảo mật cao của Linux đã được kiểm tra và xác nhận bởi hàng triệu người dùng và chuyên gia trên toàn thế giới. Các tùy chọn bảo mật phong phú. Có đầy đủ các chương trình ghi nhận, thống kê các tác vụ bất hợp lệ.
Có thể nói ngay được một file cụ thể đã bị thay đổi như thế nào nhờ việc ghi nhật ký. Hơn nữa việc phân quyền chặt chẽ khiến cho việc xóa, ghi mà không được phép trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với Windows. Microsoft đã bán được khá nhiều phần mềm firewall.
Firewall là một thành phần của hệ thống. Firewall của Linux nổi tiếng là đáng tin cậy.
Hạn chế Hạn chế
Quyền truy cập file hiện còn đơn giản:
READ - WRITE - EXECUTE dành cho USER - GROUP - OTHER
Bảo mật vẫn là vấn đề mà chính Microsoft thừa nhận là khó khăn nhất. Có rất nhiều lỗi được báo cáo và công bố. Các lỗi này gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho bản thân Microsoft và các công ty khách hàng.
Chưa có các chương trình thống kê, ghi nhận và phát hiện các tác vụ không hợp lệ một cách chuyên nghiệp.
9. Độ tin cậy

Linux nổi tiếng là một HĐH tin cậy. Các server có thể hoạt động hàng năm trời mà không vấp phải một vấn đề gì. Tuy nhiên nếu dùng để thực hiện các giao dịch thì độ tin cậy chưa cao vì mặc định là giao thức đĩa không đồng bộ (non-synchronous disk I/O). Khi chẳng may hệ thống bị ngắt đột ngột thì dữ liệu có thể bị mất mát. Tuy nhiên nhìn chung Linux hoàn toàn có thể tin cậy được.

Người dùng Windows chắc hẳn ai cũng đã từng gặp 'Blue Screen of Death' - màn hình xanh chết chóc. Độ tin cậy tồi là một hạn chế rất lớn của HĐH này. Windows sử dụng rất nhiều tài nguyên hệ thống cho nên các server sử dụng HĐH này khó có thể chạy liên tục trong vòng vài tháng mà không gặp vấn đề gì, như lỗi bộ nhớ hoặc phân mảnh đĩa.

10. Hiệu suất

Linux hoạt động tốt với hầu hết các ứng dụng, tuy nhiên không được tối ưu lắm với việc tải dữ liệu lớn trên mạng. So với FreeBSD thì hiệu suất mạng của Linux chỉ khoảng 20 - 30% trên cùng một phần cứng (nghiên cứu của Gartner). Phiên bản 2.4 của nhân HĐH này đã hỗ trợ một hệ thống bộ nhớ ảo mới có cùng nguyên tắc như của FreeBSD. Cả hai HĐH này cùng là mã nguồn mở cho nên hiệu suất của chúng đã và đang được cải thiện một cách đáng kể và ngày càng nhanh chóng.

Windows là một HĐH khá tốt trong các ứng dụng của máy tính để bàn, tuy nhiên với các mạng lớn thì nó không làm việc được. Sử dụng Windows NT, thỉnh thoảng người sử dụng sẽ gặp báo lỗi mà không biết nguyên nhân.
avatar
HauTrongPhuc(I12A)

Tổng số bài gửi : 11
Join date : 15/02/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  trinhvanminh_11h1010077 on 29/2/2012, 23:47

CÓ THÊM MAC NỮA LÀ ĐỦ MẶT ÔNG LỚN Very Happy
RẤT HAY THANKS Very Happy Cool
avatar
trinhvanminh_11h1010077

Tổng số bài gửi : 90
Join date : 15/02/2012
Age : 32
Đến từ : tphcm

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  NguyenVanThang25 (I12A) on 1/3/2012, 09:20

Thực ra giá trị của máy Mac không hề đắt hơn laptop cùng cấu hình đâu nhé. Bởi vì đi kèm với máy Mac là bản quyền HĐH cùng với vô số software tiện ích mà bạn không phải trả tiền để mua bản quyền.
Tính đơn giản nếu bạn mua:
Laptop core i5 ($1000) + Windows 7 Ultimate ($320) + Office 2010 ($249) = $1569 tương đương với MacBook Pro rồi nhé Razz

NguyenVanThang25 (I12A)

Tổng số bài gửi : 29
Join date : 15/02/2012
Age : 30

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  trantrungnam-HC11TH2A on 1/3/2012, 12:07

MACBOOK sài hệ diều hành gì thế nhỉ
mình chưa sài MAc nên không biêt????

trantrungnam-HC11TH2A

Tổng số bài gửi : 68
Join date : 21/02/2012
Age : 27
Đến từ : binh phuoc

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  ĐặngHuỳnhBảoLongI12C on 1/3/2012, 12:23

NguyenVanThang25 (I12A) đã viết:Thực ra giá trị của máy Mac không hề đắt hơn laptop cùng cấu hình đâu nhé. Bởi vì đi kèm với máy Mac là bản quyền HĐH cùng với vô số software tiện ích mà bạn không phải trả tiền để mua bản quyền.
Tính đơn giản nếu bạn mua:
Laptop core i5 ($1000) + Windows 7 Ultimate ($320) + Office 2010 ($249) = $1569 tương đương với MacBook Pro rồi nhé Razz
bạn thử mua 1 cái bàn phím và con chuột rồi hãy đánh giá, phụ kiện của apple cực kì mắc.


mình chỉ xài windows mà thôi, mac thì ko có nhu cầu hiện tại
avatar
ĐặngHuỳnhBảoLongI12C

Tổng số bài gửi : 26
Join date : 15/02/2012
Age : 32
Đến từ : Sài Gòn

Xem lý lịch thành viên http://www.yiivn.com

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  trinhvanminh_11h1010077 on 1/3/2012, 13:30

trantrungnam-HC11TH2A đã viết:MACBOOK sài hệ diều hành gì thế nhỉ
mình chưa sài MAc nên không biêt????

MACBOOK SỬ DỤNG HỆ ĐIỀU HÀNH MAC OS.
BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO TẠI ĐÂY : http://hedieuhanh.forumvi.net/t2835-topic
avatar
trinhvanminh_11h1010077

Tổng số bài gửi : 90
Join date : 15/02/2012
Age : 32
Đến từ : tphcm

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  TranHuyCuong17 (I12A) on 1/3/2012, 14:28

Nguồn: http://www.computerhope.com/issues/ch000575.htm

So sánh Linux và Windows
Chủ đề Linux Cửa sổ
Giá Đa số các biến thể Linux có sẵn miễn phí hoặc với giá thấp hơn nhiều so với Microsoft Windows. Microsoft Windows có thể chạy khoảng từ 50,00 - 150,00 đô la Mỹ cho mỗi bản sao giấy phép.
Dễ Mặc dù phần lớn các biến thể Linux đã được cải thiện đáng kể trong dễ sử dụng, Windows vẫn còn dễ dàng hơn nhiều để sử dụng cho người dùng máy tính mới. Microsoft đã thực hiện tiến bộ và thay đổi đã thực hiện nó dễ dàng hơn nhiều để sử dụng hệ điều hành, và mặc dù cho là nó không có thể là hệ điều hành dễ nhất, nó vẫn còn dễ dàng hơn so với Linux.
Độ tin cậy Đa số các biến thể Linux và các phiên bản nổi tiếng là đáng tin cậy và thường có thể chạy trong nhiều tháng và năm mà không cần phải được khởi động lại. Mặc dù Microsoft Windows đã có những cải tiến lớn trong độ tin cậy so với các phiên bản mới nhất của Windows, nó vẫn không thể phù hợp với độ tin cậy của Linux.
Phần mềm Linux có một lượng lớn các chương trình có sẵn phần mềm , tiện ích, và các trò chơi. Tuy nhiên, Windows có một lựa chọn lớn hơn nhiều phần mềm có sẵn. Do số lượng lớn người sử dụng Windows của Microsoft, có một lựa chọn lớn hơn nhiều của chương trình có sẵn phần mềm , tiện ích, và các trò chơi cho Windows.
Phần mềm Chi phí Nhiều người trong số có sẵn chương trình phần mềm , tiện ích, trò chơi có sẵn trên Linux là phần mềm miễn phí mã nguồn mở . Ngay cả các chương trình phức tạp như GIMP , OpenOffice , StarOffice , và rượu vang có sẵn miễn phí hoặc với chi phí thấp. Mặc dù Windows không có chương trình phần mềm , tiện ích, trò chơi miễn phí, phần lớn của chương trình sẽ có chi phí bất cứ nơi nào từ $ 20,00 - $ 200,00 đô la Mỹ cho mỗi bản sao.
Phần cứng Các công ty Linux và các nhà sản xuất phần cứng đã có những tiến bộ lớn trong hỗ trợ phần cứng cho Linux và Linux ngày hôm nay sẽ hỗ trợ hầu hết các thiết bị phần cứng. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn không cung cấp trình điều khiển hoặc hỗ trợ cho phần cứng của họ trong Linux. Do số lượng người sử dụng Microsoft Windows và trình điều khiển hỗ trợ rộng lớn hơn, Windows có hỗ trợ lớn hơn nhiều cho các thiết bị phần cứng và một phần của các nhà sản xuất phần cứng sẽ hỗ trợ các sản phẩm của họ trong Microsoft Windows.
An ninh Linux và đã luôn luôn là một hệ điều hành rất an toàn. Mặc dù nó vẫn có thể bị tấn công khi so sánh với Windows, nó an toàn hơn nhiều. Mặc dù Microsoft đã có những cải tiến lớn trong những năm qua với bảo mật trên hệ điều hành của họ, hệ thống điều hành của họ tiếp tục là dễ bị tổn thương nhất để virus và các cuộc tấn công khác.
Mã nguồn mở Nhiều người trong số các biến thể Linux và các chương trình Linux là mã nguồn mở và cho phép người dùng tùy chỉnh hoặc sửa đổi các mã tuy nhiên họ muốn. Microsoft Windows không phải là mã nguồn mở và phần lớn các chương trình Windows không phải là mã nguồn mở.
Hỗ trợ Mặc dù nó có thể là khó khăn hơn để tìm người sử dụng quen thuộc với tất cả các biến thể Linux, có một lượng lớn các tài liệu hướng dẫn và giúp đỡ trực tuyến có sẵn, cuốn sách có sẵn, và hỗ trợ có sẵn cho Linux. Microsoft Windows bao gồm phần trợ giúp của riêng mình, có số lượng lớn các tài liệu hướng dẫn và giúp đỡ trực tuyến có sẵn, cũng như sổ sách trên mỗi phiên bản của Windows.


Được sửa bởi TranHuyCuong17 (I12A) ngày 1/3/2012, 14:38; sửa lần 1.
avatar
TranHuyCuong17 (I12A)

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 16/02/2012
Age : 30
Đến từ : DLY™

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  TranHuyCuong17 (I12A) on 1/3/2012, 14:32

Nguồn: http://webdesign.about.com/od/webhosting/a/windows_v_linux.htm

Chọn HĐH cho Web Hosting
Linux
Linuxlà một hệ điều hành phổ biến hơn trên Web, chủ yếu là bởi vì nó là giá rẻ như vậy để cài đặt và nhận được và chạy.
Macintosh
Macintosh máy chủ lưu trữ là rất hiếm. Trong thực tế, nếu bạn muốn lưu trữ trang web của bạn trên một máy chủ Macintosh, bạn có thể sẽ phải xem xét lưu trữ nó cho mình.
Unix
Unix là rất tương tự như Linux, nhưng không phải là phổ biến trên các dịch vụ lưu trữ web, thường là bởi vì nó là tốn kém hơn và phần cứng cụ thể hơn.
Windows
Windows là một hệ điều hành phổ biến cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web bởi vì nó có rất nhiều hỗ trợ.

Linux và Windows là hai hệ điều hành phổ biến nhất và có sẵn, và có nhiều lý do tốt để sử dụng cả hai. Hệ thống Unix là rất tương tự như Linux (và các hệ thống Mac OSX là tốt), nhưng như tôi đã đề cập ở trên, Macintosh hệ thống rất ít và xa giữa.
Truy cập máy chủ

Sự khác biệt đầu tiên mà hầu hết mọi người thông báo với các hệ thống điều hành lưu trữ web là làm thế nào bạn truy cập vào máy chủ. Cả Windows và Linux cung cấp truy cập FTP vào các file của bạn, nhưng chỉ Linux nói chung sẽ cung cấp truy cập telnet hoặc ssh . (Có thể thiết lập truy cập telnet trên Windows, nhưng rất ít các quản trị viên lưu trữ cung cấp cho nó.) FTP là một cách để chuyển các tập tin từ ổ đĩa cứng của bạn đến máy chủ Web của bạn. Telnet và SSH là một cách để mở một cửa sổ trực tiếp trên máy chủ Web và thao tác các tập tin phải có, thường là bằng cách sử dụng lệnh dòng lệnh Unix.
Viết trang của bạn

Cả Windows và Linux máy chủ sẽ phục vụ các trang HTML và JavaScript . Thông thường, các máy chủ Windows các tập tin sử dụng tên là *. Htm trong khi các máy chủ Linux sử dụng các tập tin có tên là *. Html, nhưng không có sự khác biệt thực sự giữa các tên này, chỉ là những gì bạn thích.

Phần mở rộng FrontPage thường được trích dẫn là lý do để sử dụng một máy chủ Windows. Tuy nhiên, có máy chủ Linux cung cấp dịch vụ này là tốt.


Được sửa bởi TranHuyCuong17 (I12A) ngày 1/3/2012, 14:39; sửa lần 1.
avatar
TranHuyCuong17 (I12A)

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 16/02/2012
Age : 30
Đến từ : DLY™

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  TranHuyCuong17 (I12A) on 1/3/2012, 14:34

Nguồn: http://www.theregister.co.uk/2004/10/22/linux_v_windows_security/

HĐH và vấn đề Bảo mật
Báo cáo Xem xét công khai đã bao quanh - và, mặc dù siêu mới Gói dịch vụ bảo mật tập trung, tiếp tục bao quanh các vấn đề bảo mật Windows, quyết tâm để chứng minh rằng Linux là ít an toàn hơn so với Windows của Microsoft cho thấy một sự gan dạ nhất định. Công ty đã Tuy nhiên có một số hỗ trợ ở đây, Forrester, cho ví dụ , cung cấp một số con số có thể được sử dụng để hỗ trợ cho luận điểm rằng Microsoft lỗ hổng ít nghiêm trọng hơn, ít hơn rất nhiều và cố định nhanh hơn. Và mặc dù có một sự sẵn sàng chung giữa các người dùng tin rằng Windows là một thảm họa khu vực an ninh, cũng có một số tiền hợp lý hỗ trợ cho quan điểm rằng Linux sẽ nhận được các vấn đề an ninh cũng giống như nhiều nếu nó có bất cứ điều gì giống như cơ sở người dùng Windows.

Nhưng sự thật là những gì? Đối với mỗi yêu cầu bồi thường có, một nơi nào đó, phản tố. Nhưng cho đến nay đã có không có nỗ lực có hệ thống và chi tiết để giải quyết các điểm bảo mật của Microsoft viên đạn chủ yếu dưới hình thức báo cáo. Trong một phân tích mới được công bố ở đây, tuy nhiên, Nicholas Petreley * đặt ra để khắc phục sự thâm hụt này, xem xét các khiếu kiện tại một thời điểm cụ thể, và cung cấp các đánh giá sao lưu dữ liệu cứng. Petreley kết luận rằng những nỗ lực của Microsoft để xua tan 'huyền thoại' Linux được dựa chủ yếu vào lý do bị lỗi và phân tích thống kê quá hẹp. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết điều này đã được (như chúng tôi lo sợ có thể là trường hợp cho rất nhiều độc giả Đăng ký), chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ tìm thấy nó hữu ích để có thể nói lý do tại sao bạn biết nó, những gì các sự kiện và con số thực sự, và nơi bạn có thể nhận được các tài liệu để sao lưu những gì bạn đang nói. Có đầy đủ, chúng tôi đang cung cấp các báo cáo miễn phí. Bạn có thể duyệt qua nó ở đây , và bạn có thể tải về ở định dạng PDF ở đây .

Chúng tôi khuyến khích tất cả các bạn để lấy một bản sao và cho nó một đọc tốt, nhưng như một dịch vụ cho người nghiện thực tế nhanh chóng, chúng tôi đã sản xuất một viên đạn của riêng của chúng tôi. Tất cả những điều này được hỗ trợ rõ ràng (không giống như một số nỗ lực tương tự như bạn có thể tìm thấy ở nơi khác) bởi báo cáo của Nicholas, nhưng không chỉ có chữ của chúng tôi cho rằng, kiểm tra xem nó chống lại các báo cáo đầy đủ.
Huyền thoại và Sự kiện

Chuyện hoang đường chỉ dành cho Windows bị tấn công bởi vì nó là một mục tiêu lớn, và nếu sử dụng Linux (hoặc thực sự sử dụng OS X) phát triển thì số lượng các cuộc tấn công.
Thực tế Khi nói đến các máy chủ web, mục tiêu lớn nhất là Apache, máy chủ của sự lựa chọn của Internet. Các cuộc tấn công trên Apache tuy nhiên đến nay ít hơn về số lượng, và gây ra thiệt hại ít hơn. Và trong một số trường hợp liên quan đến các cuộc tấn công Apache có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trên các máy Windows. Cuộc tấn công của khóa học nhằm mục đích Windows bởi vì số lượng người sử dụng, nhưng thiết kế của nó làm cho nó một mục tiêu dễ dàng hơn nhiều, và dễ dàng hơn nhiều cho một cuộc tấn công tàn phá. Windows sử dụng rộng rãi (và thường là không cần thiết) các tính năng như RPC trong khi đó cho biết thêm lỗ hổng đó thực sự không cần phải có. Thiết kế của Linux không phải là dễ bị tổn thương trong cùng một cách, và không có vấn đề làm thế nào thành công, cuối cùng trở thành nó chỉ đơn giản là không thể trải nghiệm các cuộc tấn công đến mức tương tự, gây mức độ thiệt hại tương tự như Windows.

Huyền thoại phần mềm nguồn mở vốn đã nguy hiểm bởi vì mã nguồn của nó là phổ biến rộng rãi, trong khi Windows kế hoạch chi tiết, cẩn thận bảo vệ bởi Microsoft.
Thực tế này vốn có mối nguy hiểm rõ ràng đã không thể hiện bản thân trong các cuộc tấn công thực tế. Đặc trưng cho Windows virus, Trojans, worms và các chương trình độc hại tồn tại với số lượng lớn, do đó, nếu một trong những cung cấp cho bất kỳ niềm tin ở tất cả để yêu cầu bồi thường này, người ta sẽ làm tốt hơn để cụm từ 'phần mềm nguồn mở đáng lẽ là nguy hiểm hơn nó. Tuy nhiên, yêu cầu bồi thường bản thân xoay quanh vào xem - bị từ chối bởi các chuyên gia bảo mật có uy tín - đó hỗ trợ bảo mật tối tăm. Tối tăm / bí mật cũng có thể làm cho nó khó khăn hơn cho bản thân các nhà cung cấp để xác định các lỗ hổng trong các sản phẩm riêng của họ, và có thể dẫn đến các vấn đề an ninh bị lãng quên bởi vì chúng không được biết đến rộng rãi. Các mô hình nguồn mở, mặt khác, tạo điều kiện xem xét rộng rãi và làm cho nó dễ dàng hơn để xác định và sửa chữa sai sót. Nguyên tắc thiết kế kiểu mô-đun hỗ trợ này, trong khi các phương pháp tiếp cận tổng thể là nhiều hơn phù hợp với ngành công nghiệp an ninh suy nghĩ hơn là bảo mật thông qua tối tăm.

Thống kê huyền thoại đã chứng minh rằng Windows có ít hơn, vấn đề an ninh ít nghiêm trọng hơn so với Linux, mà các vấn đề Windows luôn luôn cố định, và chúng được cố định nhanh hơn.
Thực tế Một bộ sưu tập rộng của sự kiện "tồn tại trong thể loại này, nhưng những gì họ có điểm chung là một thực tế (thực tế) mà họ thường dựa vào các số liệu duy nhất, trên một khía cạnh duy nhất của đo lường an ninh. Tuyên bố rằng tất cả các lỗ hổng Windows nhận được cố định là khó hiểu khi chúng ta xem xét rằng có Microsoft Security Bản tin nói rằng một số sai sót sẽ không bao giờ được cố định, và sự tồn tại của những cũng làm cho nó khó hiểu như thế nào tỷ lệ sửa chữa bao giờ có thể nhận được là 100%. Trong trường hợp của Forrester, trong đó sản xuất 100% như là kết quả Windows cho một vài số liệu, nó được đến thông qua việc kiểm đếm sai sót và sửa chữa trong một thời hạn cụ thể. Red Hat cùng một mét, đứng thứ hai, trên cơ sở rằng lỗ hổng không được cố định trong khoảng thời gian. Đây là một cơ sở ọp ẹp cho Microsoft (không, lưu ý, Forrester) để xây dựng một chiến dịch an ninh trên.

Này sang một bên, chỉ đơn giản tuyên bố rằng Windows là an toàn hơn so với Linux bởi vì thời gian từ khi phát hiện ra lỗ hổng để phát hành các bản vá lớn để xem xét Linux bỏ qua tầm quan trọng của những gì được cố định. Một so sánh của 40 bản vá bảo mật gần đây với tham chiếu đến Windows Server 2003 và Red Hat máy chủ nâng cao AS v3 cho thấy rằng Windows đã trải qua các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất, trong khi Red Hat đã có chỉ một số ít (bốn) đánh giá là quan trọng. Nó cũng là đáng tranh cãi rằng understates Microsoft lỗ hổng trong Windows Server, vì một số sai sót được coi là không quan trọng cho máy chủ trên cơ sở của hệ thống mặc định trong nhiều kịch bản hoạt động không thể tuân thủ. Đối với Red Hat, mặt khác, có 1 lập luận rằng trong phân tích của Petrelely của chúng ta đã phóng đại mức độ lỗ hổng quan trọng (Red Hat không không chỉ định mức độ mức độ nghiêm trọng), và rất ít người trong số họ sẽ cho phép hacker để thực hiện nghịch ngợm tại quản trị cấp.

Nếu chúng ta thực tế kiểm tra các kết luận chống lại quy mô khác, chúng ta thấy rằng các số liệu dễ bị tổn thương được sử dụng bởi nhóm máy tính Mỹ khẩn cấp (CERT) trả về 250 kết quả cho Microsoft, với 39 có một đánh giá mức độ nghiêm trọng của 40 hoặc cao hơn, và 46 đối với Red Hat, với chỉ có ba điểm trên 40. Vì vậy, chỉ đơn giản là làm cho tuyên bố dựa trên là một trong những số liệu (như Steve Ballmer đã làm, một lần nữa, hồi đầu tuần này) giống như đánh giá hiệu quả của một bệnh viện trong việc đối phó với chăm sóc cấp cứu tim từ tốc độ trung bình của nó trong việc đối phó với tất cả các bệnh nhân.

Reliance trên một thước đo duy nhất là một tính năng chính của Microsoft chiến dịch Thông tin, và điều này có lẽ là dễ hiểu nếu chúng ta xem xét những gì chiến dịch. Bản chất là một chiến dịch tiếp thị theo định hướng dự định để có được những thông điệp dữ liệu được sử dụng để sao lưu các tin nhắn (lưu ý rằng Microsoft sẽ không nhất thiết phải đồng ý với chúng tôi ở đây). Tuy nhiên, chiến dịch tiếp thị bản chất của họ thúc đẩy các mục tiêu đề cụ thể, thuận lợi và phóng đại tầm quan trọng của họ. Họ không nhất thiết phải (kể cả thường) phản ánh chính xác các dữ liệu cơ bản, và thường xuyên chạy nhanh hơn bằng một số khoảng cách. Và quá trình này được thực sự dễ dàng minh họa báo cáo của Forrester, chúng tôi liên kết với trước đây về. Nhận Sự kiện kéo ra, 100% sửa chữa và các lỗ hổng ít đạn, trong khi báo cáo chính nó nói về việc sử dụng của số liệu và (nếu chúng ta đang thực hiện các mục tiêu đề) cũng nói: "ICAT phân loại 67% các lỗ hổng của Microsoft như mức độ nghiêm trọng cao , đặt Microsoft chết cuối cùng trong số các nhà bảo trì nền tảng này [mức độ nghiêm trọng cao] số liệu. "

Vì vậy, ở đây ngay trên trang đầu của chiến dịch dữ liệu hỗ trợ, Microsoft đã tách ra số liệu của các dữ liệu cơ bản, diễn giải nó và đặt nó trong tiêu đề. Bạn không muốn được làm điều này, vì vậy bạn thực sự muốn đọc các báo cáo.

Bảo mật: Linux so với Windows (HTML)
Bảo mật: Linux so với Windows (PDF)

* Nicholas Petreley của cuộc sống trước đây bao gồm giám đốc biên tập của LinuxWorld, biên tập viên điều hành của Trung tâm Kiểm tra InfoWorld, và cột trên InfoWorld và ComputerWorld. Ông là tác giả của Companion Fedora chính thức và là đồng bằng văn bản Linux Desktop Hacks O'Reilly. Ông cũng là một phần thời gian Evans phân tích dữ liệu và một nhà văn tự do.
avatar
TranHuyCuong17 (I12A)

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 16/02/2012
Age : 30
Đến từ : DLY™

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  Truc_Phuong(I111C) on 11/3/2012, 00:09

NguyenVanThang25 (I12A) đã viết:Thực ra giá trị của máy Mac không hề đắt hơn laptop cùng cấu hình đâu nhé. Bởi vì đi kèm với máy Mac là bản quyền HĐH cùng với vô số software tiện ích mà bạn không phải trả tiền để mua bản quyền.
Tính đơn giản nếu bạn mua:
Laptop core i5 ($1000) + Windows 7 Ultimate ($320) + Office 2010 ($249) = $1569 tương đương với MacBook Pro rồi nhé Razz

Sax! Laptop core i5 = 1000$
Chắc bạn xài Sony wá Razz
Thật ra thì pm nào cũng tốn bản quyền cả
Macbook hay laptop đều như nhau cả
Còn ở VN thì... crack thẳng tiến dù là MacOS hay Window Cool

Truc_Phuong(I111C)

Tổng số bài gửi : 44
Join date : 26/08/2011
Đến từ : Trà Vinh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: So sánh 2 HDH Windows và Linux

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết