HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CUỘC SỐNG

Go down

HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CUỘC SỐNG

Bài gửi  TaThucCuongI12C on 17/2/2012, 15:28

HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CUỘC SỐNG

Như Thầy đã dạy các kỹ sư thiết kế HĐH rất tinh tế khi áp dụng các nguyên lý trong cuộc sống. Nhằm giúp tạo hứng thú cho môn học và giúp mọi người cùng áp dụng môn học cho thực tế cuộc sống, mình tạo ra topic này để mọi người cùng thảo luận và đưa ra các ví dụ trong cuộc sống mà các bạn cho rằng được các kỹ sư áp dụng vào thiết kế HĐH và chúng ta cùng áp dụng lại vào thực tiễn giúp công việc và cuộc sống chúng ta tốt hơn, tinh tế hơn.

Trước hết mình sẽ đưa ra vài ý kiến của mình theo từng chủ đề và vài ví dụ điển hình. Các bạn có ý kiến và ví dụ nào khác cứ post lên để mọi người cùng tham khảo và chúng ta cùng thu gom được nhiều ví dụ để có ích cho các bài kiểm tra và thi cử sau này nhé. bounce

Vì sao nói HĐH gần gũi với cuộc sống?

Như thầy đã giảng, các nguyên lý hoạt động của HĐH đa số được áp dụng từ thực tiễn cuộc sống.

Trong gia đình: Các bạn đã bao giờ nhìn gia phả của một gia tộc chưa? Mình nghĩ nếu chưa thì mọi người cũng có thể hình dung ra được. Gia phả dạng hình cây cũng giống như các thuật toán chúng ta học trong môn Thuật giải. Tất nhiên HĐH cũng sử dụng các thuật toán này. Ví dụ: Windows Explorer quản lý thư mục dạng cây. Điểm giống nhau ở đây là áp dụng phương pháp quản lý gia tộc, gia đình vào HĐH.


Hình minh họa: Gia phả họ Đinh


Hình minh họa: Thư mục trong máy tính

Trong công ty: Thầy cũng đã nói về ứng dụng HĐH trong công ty. Đa số các công ty có đặc điểm giống HĐH là các công ty dịch vụ vì công ty dịch vụ đảm nhiệm vai trò trung gian giống như HĐH nhằm quản lý các tài nguyên (resource). Trước đây mình từng làm trong một công ty dịch vụ In ấn & Bao bì, công việc của công ty mình là nhận hợp đồng từ khách hàng, sau đó mua giấy rồi đến các công ty khác đặt hàng gia công, nào là gia công hộp, gia công chai lọ, gia công in ấn các loại bao bì, nhãn mác … Vậy đối tác làm việc của công ty mình gồm: công ty giấy, công ty làm hộp, công ty làm lọ (ly thủy tinh …), công ty in ấn và các dịch vụ vận tải … Sau khi hoàn thành thành phẩm cuối cùng mới giao khách hàng. Ngày nay hàng loạt các công ty dịch vụ trên mạng ra đời như: Ngân hàng trên mạng (paypal.com , nganluong.vn), các trang bán hàng trên mạng như (ebay.com, amazon.com) và hàng loạt các trang bán Deal của Việt Nam ra đời (muachung.vn, nhommua.com, hotdeal.vn…) cũng đều áp dụng các phương pháp trung gian quản lý tài nguyên như HĐH.


Nguyên lý này rất giống với cách làm việc của HĐH. Khi chúng ta click vào biểu tượng của một chương trình trên màn hình, HĐH cũng vận hành các lệnh truy xuất theo đường dẫn đến nơi chứa các tập tin của chương trình và kich hoạt để chạy ứng dụng trả về màn hình cho chúng ta. Để chạy được ứng dụng như thế HĐH phải làm việc với rất nhiều lớp bên trong (điều này chắc chúng ta sẽ được thầy dạy sau ^^!)


Một cách nhìn điển hình của một kiến trúc máy tính dưới một chuỗi các tầng trừu tượng: phần cứng, những phần mềm cố định - firmware, trình biên dịch ngôn ngữ assembly, nhân hệ điều hành, hệ điều hành và các ứng dụng (xem thêm tại Structured Computer Organization, by Andrew S. Tanenbaum.)

Trong quốc gia: Với mô hình chia để trị rất cao thâm này thì HĐH đã biến máy vi tính, điện thoại, máy tính bảng,… thành một thế giới thu nhỏ cho chúng ta. Không những giúp cho quản lý tài nguyên được logic chặt chẽ mà còn đồng bộ các thiết bị ngoại vi khác, tích hợp chúng lại thông qua bộ phận trung gian là HĐH. Sự đồng bộ này giúp chúng ta dễ dàng thao tác hơn thay vì phải thao tác nhiều lần trên từng thiết bị khác nhau thì nay chỉ cần sử dụng một chiếc máy tính là đủ. Ngoài ra còn giúp thao tác qua lại giữa các thiết bị ngoại vi khác nhau thông qua HĐH nhằm trao đổi dữ liệu…


Hình minh họa

Mô hình trên rất giống với mô hình quản lý của các quốc gia, chia nhỏ từng vùng để quản lý chặt chẽ hơn. Ví dụ trong việc bầu cử, nếu tập trung bầu cử một nơi như Thủ Đô Hà Nội thì sẽ rất nhiều khó khăn như: việc đi lại của công dân, thời gian tiến hành bầu cử, địa điểm tổ chức bầu cử (thật kinh khủng khi nhân dân cả nước tập trung tại Thủ Đô nhỉ Razz ), và đặc biệt là rất rối khi bầu cử một lần hàng loạt các ứng cử viên, còn nhiều vấn đề khác nữa… Trong khi đó, nếu chia ra từng cấp bầu cử, theo phường, huyện, quận, thành phố, rồi mới đến quốc gia thì rất hiệu quả vì: nhân dân là người tiếp xúc trực tiếp với các cán bộ trên phường, huyện mình sinh sống, các cán bộ này lại tiếp xúc với các cán bộ cấp cao hơn. Từ đó có thể bầu cử ra các ứng viên làm việc hiệu quả nhất.

Vài ý kiến và ví dụ của mình về môn học HĐH và Cuộc sống. Mọi người cùng góp ý làm phong phú thêm topic nào!!! Hoan nghênh hoan nghênh cheers cheers cheers

Admin
- Viết tốt và đúng hướng. Có lắng nghe bài giảng.
- Chú ý: Còn nhiều vấn đề nữa của Môn học giống như những gì được trình bày ở trên !

TaThucCuongI12C

Tổng số bài gửi : 13
Join date : 15/02/2012
Age : 29
Đến từ : I12A

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Ví dụ Bài 5

Bài gửi  TaThucCuongI12C on 30/3/2012, 01:36

Tình hình là topic quá ế ẩm No Nhưng không sao mình sẽ cố gắng viết tiếp các ví dụ thực tiễn của môn HĐH cũng là ôn lại bài vở luôn. Dạo này hơi bận nên không viết bài trên diễn đàn, thật sự thì tham khảo các bài hữu ích của các bạn cũng mất khá nhiều thời gian ^^! Phải công nhận thầy siêu thật khi đọc hết các bài trên diễn đàn…

Tiến Trình & Luồng
Nào, bóng đá chắc hẳn là môn thể thao mà đa số các bạn đều thích, bản thân mình thì không đam mê bóng đá nhưng lấy ví dụ bóng đá cho dễ hình dung Basketball Basketball Basketball

Ảnh minh họa

Tiến trình : Các trận bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt,….
Luồng chính : Trọng tài điều khiển trận đấu
Các luồng phụ : Các cầu thủ, vận động viên,…

5 trạng thái (status)

- Mới (New): Một trận đấu bắt đầu
- Sẵn Sàng (Ready) : Chuẩn bị trước khi trận đấu bắt đầu, thường là màn khởi động của các cầu thủ.
- Đang chạy (Running) : Trận đấu đang diễn ra
- Đang chờ (Waiting) : Nghỉ giải lao
- Kết thúc (Terminated) : Kết thúc trận đấu

Đa Luồng

Một ví dụ đơn giản Forum chúng ta chính là “Tiến trình đa luồng”. Trong đó:

Ảnh minh họa

Diễn đàn (Forum) : Tiến trình
Thầy (Admin) : Luồng chính
Sinh viên (member) : Các luồng phụ

Thế mạnh

1. Khả năng đáp ứng tốt: Hình dung trên lớp với vài tiếng đồng hồ các bạn rất khó để trình bày ý kiến cá nhân và nêu các câu hỏi mình thắc mắc. Mặt khác, sau khi lắng nghe thầy giảng trên lớp, về nhà xem lại bài vở các bạn có thời gian ngẫm nghĩ và có những thắc mắc thì diễn đàn là nơi đáp ứng tốt nhất cho bạn. Bạn đưa câu hỏi, sẽ có thầy và các bạn khác trả lời. Bạn bày tỏ ý kiến, mọi người sẽ cùng thảo luận.
2. Chia sẽ tài nguyên tốt hơn: Tài liệu, phần mềm, code, bài viết, … rất nhiều thứ mọi người cùng chia sẽ trên diễn đàn.
3. Tiết kiệm hơn: Tất nhiên là vậy, đặc biệt là tiết kiệm xăng… affraid
4. Tận dụng được thế mạnh của kiến trúc đa xử lý: Tất nhiên vì mỗi bạn sẽ xử dụng một PC để tham gia vào diễn đàn.
5. Bí mật không thể bật mí...

Tập luồng
Mình xin dẫn ví dụ của thầy:

Năm 1999, thầy đến thăm công ty mạng Phương Nam. Ở đây người ta cho biết rằng họ có một ứng dụng Web "Giới thiệu việc làm qua mạng" rất hay dùng công nghệ CGI (Common Gateway Interface).

Đặc điểm ứng dụng này là ứng dụng đa tiến trình. Khi người dùng gửi thông tin lên web server thì web server tự động khởi tạo một tiến trình người dùng được hiển thị ngay trên thanh Task Bar. Điều này gây ra hiện tượng treo hệ thống vì quá tải khi có nhiều người dùng (khoảng 6 người) gửi thông tin đồng loạt đến server.

Biện pháp giải quyết của thầy là áp dụng nguyên lý tập luồng - dùng chung mã (code) viết lại toàn bộ ứng dụng web sử dụng công nghệ ASP của Microsoft chạy trên nền tảng IIS (Internet Information Services – Các dịch vụ cung cấp thông tin Internet).

Kết quả thành công, giúp công ty Phương Nam không tốn nhiều chi phí thay vì đầu tư phần cứng. cheers

Hy vọng các bạn có ví dụ nào hay thì cùng chia sẽ vào đây nhé. Thanks!!!


Admin
- Có trí nhớ tốt và hiểu bài !
- Như với nhiều bài khác, thày đã sửa lại một số chỗ cho chính xác, tuy không phải lúc nào cũng hết được (ví dụ, IIS thời đó gọi là Internet Information Server, sau này mới đổi thành Internet Information Services)

TaThucCuongI12C

Tổng số bài gửi : 13
Join date : 15/02/2012
Age : 29
Đến từ : I12A

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CUỘC SỐNG

Bài gửi  TaThucCuongI12C on 30/3/2012, 12:41

Dạ cám ơn thầy, thật ra em có ghi chú lại trong tập chứ trí nhớ em không được tốt lắm Smile. "Giới thiệu việc làm qua mạng" mà em nhầm là "tìm việc qua mạng", cám ơn thầy đã sữa lại.

TaThucCuongI12C

Tổng số bài gửi : 13
Join date : 15/02/2012
Age : 29
Đến từ : I12A

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CUỘC SỐNG

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết