câu 2 trình bày cấu trúc mã tương tranh

Go down

câu 2 trình bày cấu trúc mã tương tranh

Bài gửi  nguyenduc_gia.18(I11c) on 31/10/2011, 08:27

Câu 2:Trình bày vấn đề và cấu trúc mã của đoạn tương tranh(Critical-SectionProblem)
thanhnam06511c on 20/10/2011, 21:10

- Đoạn tương tranh :Xét một hệ có n tiến trình P0,P1, ...,Pn, mỗi tiến trình có một đoạn mã lệnh, nếu như trong đoạn mã này các tiến trình thao tác trên các biến chung,đọc ghi file... (tổng quát: thao tác trên dữ liệu chung) thì đoạn mã lệnh đó là đoạn tương tranh.
- Tính Loại trừ lẫn nhau hay Loại trừ tương hỗ (Mutual Exclusion) về phương diện thời gian: Khi có 1 tiến trình đang ở trong ĐTT của nó thì không có tiến trình nào khác trong nhóm cũng tại đoạn như vậy, nghĩa là: Mỗi thời điểm chỉ có 1 tiến trình được phép truy cập và/hoặc thay đổi tài nguyên chung.
- Các tiến trình tương tranh có cấu trúc mã bao gồm Entry Section (Đoạn Đăng nhập), Critical Section (Đoạn Tương tranh), Exit Section (Đoạn Đăng xuất) và các Remainder Section (Đoạn Còn lại).
Ví dụ:
Các ô tô lên cầu từng chiếc một. Vùng tranh chấp là mặt cầu (trong máy tính là tài nguyên dùng chung như vùng nhớ trong RAM, thiết bị ngoại vi cần dùng).
Đoạn tương tranh là đoạn mã giữa wait(s) và signal(s) vì các lệnh trong đó (Lên cầu, Qua cầu) tác động tới vùng tranh chấp:
wait(s);
Lên cầu;
Qua cầu;
signal(s);
Nếu lái xe nào cũng theo chương trình này, sẽ đảm bảo được tính loại trừ tương hỗ (Mutual Exclusion): Mỗi thời điểm, chỉ có 1 xe được Lên cầu và Qua cầu !

nguyenduc_gia.18(I11c)

Tổng số bài gửi : 22
Join date : 07/09/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết