Cách truyền dữ liệu trên mạng (CCNA)

Go down

Cách truyền dữ liệu trên mạng (CCNA)

Bài gửi  TRANTHINHPHAT (I11C) on 6/9/2011, 21:21


Mô hình đơn giản là trên LAN.

Vậy thì khi hoạt động sẽ bắt đầu như thế này, máy tính A sẽ có những giao diện Windows để người dùng gõ dòng chữ "Hello, I Love You" vào thông điệp và ấn nút Send... Thế là dữ liệu đã được gửi đi và nó cũng kết thúc quá trình hoạt động của tầng Application. Tóm lại tầng ứng dụng làm nhiệm vụ: cung cấp giao diện cho người dùng, không có cái này thì hơi bị phê à.


Tiếp theo, cái thông điệp "Hello, I Love You" sẽ được trình bày lại ở dạng chuẩn tức là theo dạng UTF-8 hoặc Standard trên Web hoặc theo kiểu hình vẽ như GIF chẳng hạn. Bước này đảm bảo rằng khi sử dụng đúng chương trình thì sẽ đọc được thông điệp. Ở đây cũng có nén 1 chút dữ liệu (nhưng thường thì thằng Application làm rùi).

Tầng Session sẽ bắt đầu giai đoạn bắt đầu kích hoạt việc truyền dữ liệu, coi như thiết lập sẵn sàng cho việc này rùi. Tầng này kiểm soát khi nào truyền hết dữ liệu và ngắt kết nối nè.

Tầng tiếp theo là Transport: ở đây dữ liệu được xác định kiểu truyền là TCP hoặc UPD (thì truyền trên môi trường IP mà), tầng này liên quan tới các Port truyền, cách tiếp nhận thông tin tại vị trí nào (có chuẩn đóa nhoa). Hãy hình dung "Hello, I Love You" được gửi thư đảm bảo hoặc gửi thông thường thôi.

Tầng tiếp theo là Network, ở đây được xem như là các địa chỉ nhà (địa chỉ IP cũng thế thui), đây là nơi thông điệp sẽ đến và thật là may mắn thông thường thì thông điệp sẽ được gửi theo con đường tốt nhất có thể. Nghĩa là từ A đến B sẽ đi theo con đường nào đó ít có lô-cốt, ít kẹt xe để đảm bảo là tốt nhất .... :p Công việc xác định đường từ A đến B sẽ do Router quyết định và còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Tầng Datalink được dùng để xác định danh tính người nhận, mặc dù cùng 1 địa chỉ nhà nhưng có nhiều người trông đó nên cần được xác định rõ (cái này áp dụng cho máy có 2 card mạng nè). Ở đây MAC được sử dụng cho công việc này.

Tầng cuối cùng Physical là tầng phụ trách việc truyền dữ liệu đi tới A theo một hình thức quy định trước, Modem 56k hoặc 128k, ADSL ....

Kết thúc quá trình truyền dữ liệu.

TRANTHINHPHAT (I11C)

Tổng số bài gửi : 52
Join date : 29/08/2011
Age : 28
Đến từ : THU DAU MOT, BINH DUONG

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết