Vì sao máy tính chậm hơn rùa?

Go down

Vì sao máy tính chậm hơn rùa?

Bài gửi  phan hoài Đông on 29/3/2010, 11:04

Vì sao máy tính chậm hơn rùa?
Thay máy mới, dùng hẳn Windows 7 là giải pháp quá hoàn hảo. Nhưng khi khả năng tài chính hạn chế hay máy tính do cơ quan trang bị, thì việc phải hằng ngày đối mặt với "cụ rùa" là khó tránh khỏi. Hãy khắc phục ngay thay cho lời ta thán. Rất dễ nổi cáu, ức chế khi phải làm việc
với máy tính... rùa. Câu chuyện phàn nàn máy tính chậm chạp đã trở thành đề tài kinh điển ở mọi văn phòng, công sở.
Ngoài lý do cảm tính, cũng có nhiều nguyên nhân khiến máy tính hoạt động thực sự ì ạch. Trước tiên cần xét đến tình trạng phân mảnh của ổ cứng. Khi ổ cứng của bạn sử dụng tới 80% dung lượng thì cũng là lúc các tập tin lưu trữ trên đó khá "ngổn ngang, đứt đoạn".

Cộng thêm với sự thiếu thốn RAM sẽ khiến cho hệ thống phải sử dụng thường xuyên hơn tới vùng bộ nhớ ảo (virtual memory) vốn được "quy hoạch" trên ổ cứng. Trong tình trạng này, khi bạn kích hoạt một ứng dụng mà chưa thấy cửa sổ ứng dụng hiện ra, lại nhấn thêm vài lần... cho chắc thì chỉ còn cách khởi động lại máy hoặc khoanh tay ngồi chờ ổ cứng "quay đều".

Để giải quyết tình trạng phân mảnh, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Defragmenter trong Windows XP theo menu Start > Programs > Accessories > System Tools. Chọn ổ và nhấn Analyze để hệ thống phân tích tình trạng phân mảnh, nhấn Defragment để thực hiện chống phân mảnh. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích cùng loại như MyDefrag, Diskeeper, PerfectDisk... Ngoài ra, nếu ổ cứng của bạn đang có định dạng FAT32 thì cũng nên chuyển sang NTFS để tăng cường khả năng chịu lỗi và quản lý tập tin, bảo mật tốt hơn. Thao tác, nhấn Start > Run, gõ lệnh "convert C: /fs:NTFS" trong đó C: là ổ FAT32 cần chuyển.

Nâng cấp phần cứng máy sẽ chạy nhanh hơn, nâng cấp phần mềm sẽ chỉ làm máy chậm đi. Để bổ sung thêm những tính năng mới, hầu hết các phần mềm ở phiên bản càng cao sẽ càng ngốn tài nguyên hơn. Do đó, với bộ máy tính cũ kỹ, bạn nên "tránh xa" những phiên bản mới, không nên nâng cấp, cập nhật ngoại trừ các phần mềm diệt virus, spyware.

Bạn cũng nên cắt giảm tối đa các ứng dụng tự động chạy khi khởi động ngoại trừ chương trình an ninh mạng và phòng, chống virus. Nhấn Start > Run, gõ "msconfig", vào thẻ Startup bạn sẽ thấy các chương trình được đánh dấu nạp khi khởi động (đa phần đều do các ứng dụng tự cài đặt thêm). Bỏ dấu kiểm và nhấn OK, khởi động lại máy.

Về phần mềm diệt virus, spyware, an ninh mạng... bạn cũng nên lưu ý chỉ sử dụng một trong số những phần mềm nhỏ, chiếm ít tài nguyên hệ thống và miễn phí như Avira, CMC IS, AVG, Avast! thay cho những bộ sản phẩm đồ sộ của Norton, McAfee. Để máy hoạt động ổn định, bạn cũng cần chắc chắn máy tính của mình không nhiễm virus bằng cách rà quét máy định kỳ.

Sau vài tháng, bạn cũng nên hiệu chỉnh, tối ưu hóa lại các thông số hệ thống trong Registry và dọn dẹp file "rác" bằng tiện ích CCleaner, Advanced SystemCare... Nếu sau tất cả những cố gắng trên mà bạn vẫn chưa hài lòng về tốc độ của máy thì phương án khả thi và hiệu quả nhất là mua bổ sung thêm RAM.
Nếu thấy bổ ít vui lòng reply thank you mình nhé Very Happy Very Happy Very Happy

phan hoài Đông

Tổng số bài gửi : 36
Join date : 22/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Còn có một số cách khác giúp máy tính chạy nhanh hơn nữa. Cái này mình sưu tầm được nè. Tham khảo nha.

Bài gửi  le_phuc_hien(I91C) on 29/3/2010, 23:52

Chỉnh sửa Registry Editor. Để tốc độ máy tăng lên chúng ta phải có một số tinh chỉnh trong bộ nhân của Windows, kích Start>Run, đánh regedit để kích hoạt Registry Editor. Chọn nhánh HKEY_CURRENT_USER >Control Panel>Desktop.
-AutoEndTask: Kích đúp và nhập số 1, mục đích là tự động tắt các dịch vụi treo nhanh chóng hơn.
-MenuShowDelay: Kích đúp và nhập số 200, mục đích để thanh Start hiện nhanh hơn.
-HungAppTimeout, WaitToKillAppTimeOut: kích đúp nhập giá trị 10000 để giảm thời gian chờ đợi.
-Kích New>StringValue: NhấnF2 để đặt tên cho khoá này là WaitToKillServiceTimeout, nhấn đúp nhập giá trị 10000.
Chọn nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE>System>CurrentControlSet>Control: Kích đúp thẻ HungAppTimeout, nhập giá trị mới là 2500.
Nói chung là bạn giảm giá trị xuống nửa (1/2)giá trị mặc định.
Như vậy thời gian tắt máy của bạn sẽ nhanh hơn trước ít nhất là gấp đôi đấy.
avatar
le_phuc_hien(I91C)

Tổng số bài gửi : 21
Join date : 14/03/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Vì sao máy tính chậm hơn rùa?

Bài gửi  DucDuyI91C on 30/3/2010, 23:06

Ngoài ra để tiện hơn thì nên xác định ngay từ lúc đầu là máy dùng cho chương trình gì và mục đích gì khỏi hãy mua máy nhé.
Các bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm tự động làm tối ưu hóa máy tính như:

1. DTweak
Đây là một công cụ đáng để sử dụng, cho khả năng cải thiện hiệu suất hệ thống Windows Vista. Với các chức năng cần dùng hàng ngày như dọn dẹp, chống phân tán Registry và ổ đĩa. Ngoài ra chương trình còn thực hiện nhiệm vụ tối ưu hóa RAM, bật tắt máy theo chỉ định, theo dõi tình trạng ổ đĩa và đưa ra yêu cầu sao dự phòng dữ liệu khi cần thiết.
2. AusLogics BoostSpeed
Dù máy tính chạy hệ điều hành Windows 98 hay Vista cũng sẽ vận hành nhanh hơn với tiện ích tất cả trong một này. Chức năng Boost Internet giúp tối ưu hóa đơn vị đường truyền cực đại (MTU) cho tốc độ kết nối gia tăng. Hay Boost Windows cung cấp các công cụ hứa hẹn tăng tốc thời gian bật tắt máy, tối ưu hóa hệ thống bộ nhớ cùng với các ứng dụng Microsoft Office và trình duyệt web.
3. Cleanup Assistant
Tiện ích miễn phí sử dụng này cho khả năng khơi thông hệ thống máy tính bằng cách dò tìm và loại bỏ những file không cần thiết tồn dư trên ổ cứng. Đặc biệt, chức năng xóa của chương trình này cho phép diệt trừ tận gốc file vì vậy một khi đã hủy bỏ thì không còn khôi phục lại được.
4. Eusing Free Registry Cleaner
Nguyên nhân chính làm cho hệ thống bị chậm lại là do Registry bị lèn chặt các thông số vô dụng như bảng ghi phần mềm hết hạn sử dụng hoặc bị lỗi. Thậm chí khi gỡ bỏ phần mềm không dùng đến nữa thì nó vẫn để lại một bộ phận chương trình để theo dõi. Vì vậy, một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất là xóa đi những gì không cần thiết hoặc sửa lại Registry.Tiện ích này có khả năng rà quét, phát hiện và sửa chữa trục trặc. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, chương trình có cơ chế sao dự phòng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Nếu thấy xuất hiện sự cố mới, người sử dụng hoàn toàn có thể khôi phục lại nguyên trạng trước đó. Chương trình được tải tại đây.
5. Auslogics Registry Defrag
Sau lâu ngày sử dụng, hệ thống máy tính sẽ chậm đi, đặc biệt là với những máy thường hay được cài đặt phần mềm mới cho mục đích dùng thử rồi sau đó lại loại bỏ. Như thế dẫn đến tình trạng Registry bị phân tán. Nhờ tiện ích này mà vấn đề có thể được giải quyết, máy tính không chỉ chạy nhanh hơn mà chương trình còn lấy lại được không gian đĩa do dữ liệu phân tán chiếm đóng.
6. Advanced Windows Optimizer
Công cụ này mang đến một số tác dụng như tối ưu hóa hệ thống, nâng cao hiệu suất và dọn dẹp máy tính. Chức năng Registry Cleaner tiêu diệt Registry phế thải, trong khi Startup Cleaner giúp loại bỏ những ứng dụng không cần thiết cho thời gian khởi động máy tính nhanh hơn. Bên cạnh đó, tiện ích còn loại trừ các file thừa hay shortcut vô dụng. Phiên bản dùng thử cung cấp khả năng giới hạn sửa chữa 20 lỗi Registry
7. Advanced Windows Care 2 Personal (cái này đáng coi nè)
Đơn giản và thực thi nhanh là những ưu điểm dễ nhận thấy ở tiện ích này. Với giao diện one-click (một cú click chuột), chương trình có khả năng phân tích và sửa chữa các trục trặc hiện hữu trên hệ thống máy tính.Cùng với các chức năng cơ bản như quản lý mục starup để kiểm soát toàn bộ chương trình khởi động cùng Windows, hay sửa chữa Registry, dọn file rác, công cụ này còn có nhiều chức năng hữu ích khác hoạt động với điều kiện cấu hình phần cứng và phần mềm đáp ứng được, tiêu biểu là chức năng tiêu diệt spyware.
8. MySpeed PC Lite Edition
Với tiện ích này, tốc độ đường kết nối Internet được cân đong đến từng lưu lượng đẩy lên hay tải xuống. Các thông tin này còn được lập thành biểu đồ, qua đó người dùng có thể nắm được tốc độ mạng trong suốt thời kỳ sử dụng.Ngoài ra, công cụ cũng hữu ích để kiểm định chất lượng dịch vụ, chẳng hạn như kết quả cho biết tốc độ tải lên đạt 5,66 megabits/giây có nghĩa là hợp lý cho dịch vụ băng thông giao động từ 6mbps đến 7mbps.
9. Bandwidth Monitor 2
Bên cạnh chức năng của một công cụ đo lường tốc độ mạng băng rộng, đây còn là một tiện ích ghi nhận những hoạt động vào mạng, trong đó có biểu đồ thống kê tổng khối lượng dữ liệu đưa lên cũng như tải xuống của người sử dụng trong ngày.Dung Lượng có 800k thôi
10. SG TCP Optimizer
Tốc độ đường truyền mạng băng rộng sẽ được tăng tốc với tiện ích này. Không chỉ có khả năng thiết lập những thông số gia tăng kết nối dù là Internet hay mạng LAN, mà còn mang lại tính ổn định cho băng thông. Chương trình yêu cầu người sử dụng cần có chút hiểu biết về kỹ thuật MTU, rồi vào mục Optimal settings để điều chình và click lên nút Apply changes để tạo dựng được cấu hình vào mạng tốt nhất. Tiện ích siêu gọn chỉ gần 600K và miễn phí sử dụng
11. cFosSpeed
Một tiện ích hứa hẹn tăng tốc được kết nối ADSL và cable modem của mạng tích hợp thông qua giải phát kỹ thuật ưu tiên gói dữ liệu xác định. Người dùng không nhất thiết phải tìm hiểu về các giao thức chuyển dữ liệu gói TCP/IP phức tạp nhưng vẫn sử dụng tốt công cụ này. Bởi vì chương trình có khả năng tự động xác định và điều chỉnh kết nối cho chất lượng tốt nhất khi người sử dụng vào mạng. Nhờ đó mà thời gian mở trang web cũng nhanh hơn và xem phim online không bị giật hình. Bản dùng thử 15 ngày được cung cấp tại đây.
13. Worksheet Booster
Làm việc với các bảng tính luôn là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian. Chính vì vậy, công cụ này giúp cho những thao tác thường xuyên lặp lại như tạo một bảng tính mới trên cơ sở của một bảng mẫu sẵn có được trở nên tự động hóa qua vài dòng lệnh do trình đơn thả cung cấp. Tiện ích này tương thích với các phiên bản Excel 2000\XP\2003\2007.
14. PDF SpeedUp
Đôi khi phần mềm Adobe Acrobat Reader chiếm dụng khá nhiều tài nguyên hệ thống với các thành phần phụ như màn hình giới thiệu, dòng quảng cáo ngự trên phía bên phải của thanh công cụ và nhất là thông báo yêu cầu nâng cấp chương trình. Giải quyết sự bất tiện, công cụ này đưa ra nút Optimize cho khả năng loại bỏ và khi muốn khôi phục lại nguyên trạng của phần mềm, người dùng chỉ cần một thao tác click chuột lên nút Restore. Tiện ích chạy tốt với các phiên bản Adobe Acrobat Reader từ 3 đến 7.
15.Advanced systemcared
Với rất nhiều tính năng tiên ích giao diên thân thiện rất dễ sử dụng với ngươi mới chỉ cần 1 cú click chuột là máy tính của bạn đã được chăm sóc cẩn thận vơi các tính năng như: tìm diệt spyware, registry,chống phân mảnh ổ cứng,... Ngoài ra còn 1 số tính năng nữa mà bạn có thể tim thấy ở sp này như dọn rác, tối ưu hóa các thiết bị chơi game, tối ưu hóa đường truyền của bạn,... ban có thể download ban free tại Iobit.com oặc nếu bạn chịu khó tìm kiếm thì ban có thể tìm được bản pro trên mạng hoăc may măn hơn ban có thể tìm được license của nó đấy.

DucDuyI91C

Tổng số bài gửi : 77
Join date : 18/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Những nguyên nhân làm PC của bạn chạy chậm !

Bài gửi  khanh.nd_08H1010044 on 31/3/2010, 10:51

Có một thực tế mà hầu như người sử dụng máy tính nào cũng gặp phải: sau một thời gian đưa vào sử dụng, máy tính sẽ trở nên ì ạch hơn lúc đầu rất nhiều. Nhiều lý do để dẫn đến tình trạng trên và đây là một số những nguyên nhân thường gặp.

1. Máy tính cài chương trình diệt virus quá “nặng”
Dễ nhận thấy, chương trình diệt virus càng hiệu quả thì lại càng can thiệp sâu vào hệ thống máy tính. Điều đó dẫn đến việc tốc độ xử lý của máy bị giảm đi đáng kể sau khi được bảo vệ bởi những chương trình như Norton Anti Virus hay Mcafee… Biện pháp xử lý lúc này tất nhiên không phải là gỡ bỏ chúng vì như vậy chẳng khác nào mở cửa cho các loại sâu hay virus thâm nhập vào máy tính. Hướng giải quyết đơn giản là nếu như cấu hình của máy tính bạn không thuộc vào dạng hàng “khủng” như Pentium IV hay Duo Core … thì nên chuyển sang chương trình bảo vệ nhẹ hơn, phù hợp với cấu hình máy tính cá nhân. Bit Defender hay Kasperky là lời khuyên đưa ra ở đây.

2. Quá nhiều chương trình được kích hoạt khi khởi động máy
Nhà sản xuất phần mềm nào cũng đều muốn chương trình mình được sử dụng nhiều nhất. Điều đó dẫn đến việc hầu hết các chương trình sau khi được cài đặt đều tự cho mình quyền được xuất hiện ngay sau khi Windows khởi động. Chính việc đó làm cho tài nguyên máy bị chiếm dụng vô cùng lãng phí, trong khi chủ nhân của máy chưa chắc đã có nhu cầu dùng đến những chương trình này. Vì thế, khi install một software, bạn nên để ý đến những câu hỏi như: “Bạn có muốn chương trình này được chạy khi Windows khởi động không?”. Càng ít chương trình được chạy khi khởi động, máy tính của bạn sẽ càng chạy nhanh. Nếu phần mềm đã cài không cho phép chỉnh sửa việc này, chạy Run, gõ msconfig, chọn Start up và tích bỏ chương trình không cần xuất hiện khi khởi động máy.

3. Gỡ bỏ các phần mềm không theo đúng quy trình
Nếu bạn cài đặt một chương trình bằng việc Install, tất nhiên khi không còn cần dùng đến phần mềm đó, bạn phải sử dụng chức năng Uninstall để gỡ bỏ. Thế nhưng rất nhiều nhà sản xuất lại chỉ để ý đến việc làm sao cho chương trình của mình chạy được trên máy tính, mà “quên mất” chức năng ngược lại khiến nhiều người lúng túng khi muốn xóa. Ngay cả khi bạn xóa hết toàn bộ các file chương trình đó trong Program Files, vẫn còn rất nhiều thông số hệ thống “mắc” lại trong registry của máy, làm cho máy tính chạy chậm đi. Hướng giải quyết ở đây là: vào Control Panel/Add or Remove Program để gỡ bỏ chương trình cần uninstall.

4. Máy sinh ra quá nhiều “rác” cùng quá trình sử dụng
Cùng với thời gian, máy tính của bạn sẽ trở nên ì ạch do phải chứa khá nhiều những file như temporary files, cookies hay saved passwords…Tất nhiên những file này đều được Microsoft tính đến là có tác dụng, tuy nhiên khi mà dung lượng của chúng trở nên quá lớn thì cũng nên dọn dẹp một chút. Bạn vào Tools trong Internet Explorer, chọn Internet Options/Browsing history, ấn Delete.

5. Ổ cứng bị phân mảnh
Khi liên tục copy, xóa các file trên ổ cứng, ổ cứng sẽ có hiện tượng bị phân mảnh, làm giảm tốc độ đọc các chương trình của máy tính. Thông thường sau khoảng vài tháng đưa vào sử dụng, bạn nên sử dụng chức năng chống phân mảnh mà Microsoft cung cấp để tăng tốc độ đọc ổ. Click chuột phải vào ổ cần thao tác, chọn Properties/Tools/Defragmentation. Mặc dù việc xử lý này sẽ tương đối mất thời gian tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng và số các chương trình trên ổ. Sau khi quá trình Defragmentation được hoàn tất, bạn sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi về tốc độ CPU.

6. Bộ nhớ đệm không hợp lý
Khi RAM máy tính bị tận dụng hết công suất, máy tính sẽ viện đến một công cụ hỗ trợ rất đắc lực là bộ nhớ ảo (Virtual Memory). Tuy nhiên nếu cài đặt không hợp lý, bạn sẽ thường xuyên gặp phải thông báo: “Virtual Memory Too Low”. Sửa bộ nhớ ảo bằng cách click chuột phải vào My Computer/Properties chọn Advanced > Performance > Settings, chọn tiếp Advanced/Virtual Memory/Change. Tại đây bạn chọn Initial Size và Maximum size cho hợp lý với lượng RAM máy tính và dung lượng ổ cứng. Thông thường nếu RAM là 512 MB và dung lượng ổ cứng còn trống là khoảng vài GB thì nên để Initial Size = Maximum size = 1000.

7. Hệ thống tản nhiệt của máy hoạt động không hiểu quả
Một khi nhiệt độ CPU quá nóng thì máy tính của bạn sẽ chạy rất chậm chạp và dễ bị treo cho dù CPU của bạn thuộc dạng khủng .
Vì thế bạn nên định kỳ kiểm tra xem hệ thống tản nhiệt cho CPU , Card màn hình có hoạt động tốt không, nếu gặp vấn đề hãy tìm cách khắc phục ngay.

Sưu tầm
avatar
khanh.nd_08H1010044

Tổng số bài gửi : 38
Join date : 08/04/2009
Age : 34
Đến từ : TP. Hồ Chí Minh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Khắc phục tình trạng PC chạy chậm !!!

Bài gửi  khanh.nd_08H1010044 on 31/3/2010, 11:03

PC của bạn chạy rất chậm? Nguyên nhân thường bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan nhưng đa số vẫn là nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân khách quan thường do cấu hình máy tính của bạn quá thấp, các thiết bị đã cũ v.v ...
Nguyên nhân chủ quan do cài đặt quá nhiều chương trình, cấu hình thiết bị và các driver chưa hợp lý, ... Bài viết này chỉ giới thiệu tới các bạn khắc phục sự chậm chạm với những gì đang sử dụng trên PC của bạn, tất nhiên một sự nâng cấp, sửa mới, dùng phần mềm sẽ không nói đến ở đây, các giải pháp này đã thực hiện và thấy máy chạy nhanh hơn từ 30 đến 40%:


1. Tăng tốc cho khởi động hệ thống

* Start/Run/Gõ CMD/Gõ "Edit msdos.sys" (Không có ngoặc kép):

- Trong [options], thêm dòng logo = 0;

- Thêm BootDelay = 0

* Start/Run/Gõ CMD/Gõ "Edit Config.sys" :

- Chỉ cần để himem.sys và emm386, tất cả các himem.sys đều để thuộc tính là himem.sys /testmem:off.

- Nếu bạn viết file CONFIG.SYS như sau:

DEVICE = C:\WINDOWS\HIMEM.SYS

DOS = HIGH

Và xóa bỏ hoàn toàn nội dung trong file AUTOEXEC.BAT, bạn sẽ có trên 600 Kb bộ nhớ quy ước. Cụ thể là với DOS 6.22, bạn sẽ có 623 Kb bộ nhớ quy ước.

* Start/Run/Gõ CMD/Gõ "Edit System.ini ":

+ Với [vcache] thêm

minfilecache = 1024

maxfilecache = 2048

+ Với [386enh] thêm COM2buffer = 1024

+ Với NOEMM
Hầu hết các ứng dụng mới không sử dụng đến bộ nhớ mở rộng (EMS). Bạn sẽ giải phóng được 2/3 bộ nhớ mở rộng nếu thêm NOEMM vào dòng emm386.exe trong CONFIG.SYS và đặt EMMSIZE=0 trong mục [386Enh].


Ngoài ra, để giải phóng một số chỗ trong RAM thì cần thêm dòng NoEmmDriver=On vào ngay sau dòng Emmsize=0.
Chú ý: Với 3 thiết lập đầu tiên này liên quan đến các file hệ thống, có thể bạn phải bỏ các thuộc tính ẩn, chỉ đọc thì mới có thể sửa được. Nếu cảm thấy không an toàn, các bạn có thể không thực hiện 3 bước trên.


2. Không dùng hoạt hình (ảnh động) khi phóng to, thu nhỏ cửa sổ.


Từ Start, chọn run rồi gõ vào regedit sau đó vào khoá sau:

Hkey_Current_User/ ControlPanel/Destop/WindowMetrics/Đặt Minanimate= 0
Chú ý: Giá trị trên có thể chưa có, thêm mới bằng cách phải chuột vào cửa sổ bên phải và thêm "String value" (Trong trường hợp này) sau đó mới có thể đặt được giá trị.


3. Chuyển sang định dạng NTFS (bảo mật và nhanh hơn): Start/Run/Gõ: convert c: /fs:ntfs

4. Modem kết nối ngay khi quay số (Dial, không phải ADSL): Control Panel/ Phone and Modem Option/ Click chọn Modem/ Properties/ Modem / Click bỏ chọn "Wait for dial tone before dialing".

5. Nâng cao độ ưu tiên của Server:
ở mặc định, file server có độ ưu tiên thấp hơn print server. Do đó in ấn sẽ làm chậm file server. Độ ưu tiên càng cao khi giá trị càng lớn (giá trị này =1 với file sv, =2 với pr sv). Đặt lại giá trị này bằng cách vào KHLM\System\CurrentControlSet\Services\lanmanserver\par ameters, tạo một DWORD có tên là Thread Priority và gán =2.

6. Tối ưu Cache:

HKLM\System\currentcontrolset\control\Session Manager\ Memory Management\ Tạo một DWORD có tên là SecondLevelDataCache và gán giá trị =512.

7. Tăng tốc cho thanh Start: HKCU\ControlPanel\Desktop, phải chuột vào MenuShowDelay và đặt lại = 1.

8. Tắt máy nhanh: HKCU\Control Panel\Desktop. Thay AutoEndTasks=1 và HungAppTimeOut=5000; WaitToKillAppTimeout=4000.

9. Tăng tốc duyệt mạng nội bộ (bỏ duyệt Scheduled tasks):

HKLM\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Re moteComputer\NameSpace, xoá khoá sau: {D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF}. Tốt nhất nên xoá hết các tự động trong c:\windows\tasks

10. Trong Registry, tối ưu hoá các thành phần có trong "Run", "RunServices", "RunOnce", "RunServicesOnce". Start/Run/Gõ REGEDIT/Click đúp vào My Computer/Bấm Ctrl+F để tìm kiếm/Click chọn KEYS và "Match whole string only" rồi nhập khóa cần tìm kiếm ví dụ như RunOnce.

11. Tối ưu hoá các services khi khởi động. Start/Run/Gõ Services/Stop những Service mà bạn thấy không cần thiết.

12. Bỏ tính năng Disk Indexing: Phải chuột vào ổ nào đó/Properties/Click bỏ chọn "Allow Indexing Service...".

13. Xoá hết các file trong C:\windows\prefetch

14. Có thể xóa bỏ tất cả các thành phần trong StartUp (Start/Programs/StartUp).

15. Tắt System Restore: Nếu bật, nó sẽ làm chậm đi từ 15-20%. Bởi vì HĐH sẽ phải sao lưu liên tục những thay đổi vào registry, với hằng tá công việc sẽ có hằng trăm sự thay đổi, PC của bạn không chậm mới lạ!

16. Tối thiểu hoá các tài nguyên chia sẻ (Với các máy tính đang dùng chung trong mạng LAN): Chỉ nên chia sẻ (Sharing) những thư mục thật cần thiết.

17. Bỏ những chia sẻ mặc định: Mặc định thì khi đăng nhập vào 1 PC nào đó bạn có thể vào được hẳn ổ C, D ... của máy đó với dấu $ ở cuối (Ví dụ: Start/Run/Gõ \\pc1\d$). HKEY_LOCAL_MACHINE\ SYSTEM\CurrentControlSet\Services\LanMa nServer\Parameters\ AutoShareWks =0

18. Truy xuất nhanh hơn: Control Panel > Administrative Tools > Computer Management > Device Manager > Click đúp vào Disk Drives ở panel bên phải > Phải chuột vào ổ mới hiện ra > Properties > Policies > Click chọn "Optimize for performance".


19. Trong BIOS
+ Đặt "Quick Power On Self Test"=Enable Bios sẽ rút ngắn và bỏ qua vài mục không quan trọng trong quá trình khởi động, để giảm thời gian khởi động tối đa.

+ Đặt "Boot Up Floppy Seek"=Disable để Bios bỏ qua việc tìm kiểu của đĩa mềm là 80 track hay 40 track. (Chọn enable sẽ làm chậm thời gian khởi động vì Bios luôn luôn phải đọc đĩa mềm trước khi đọc đĩa cứng, mặc dù bạn đã chọn chỉ khởi động bằng ổ C).

+ Với máy in: Tìm mục "On board parallet Port" và đổi thành ECP; tương tự tìm "ECP mode" và đổi thành DMA3.


20. Tăng tốc xử lý cho ổ cứng. Phải chuột vào My Computer/Properties/Hardware/Device Manager/IDE ATA ATAPI controllers/ Primary .../Chọn Advanced Settings/Chọn Device Type là None. Tương tự với Secondary ...

21. Khắc phục tình trạng màn hình xanh chết chóc (blue dead screen). Phải chuột My Computer/Properties/Advanced/Settings (Startup and recovery)/Click bỏ hết các lựa chọn ở đây/Write debugging information chọn None/OK. Cũng trong TAB Advanced này, click vào Error Reporting/Chọn Disable Error Reporting/OK.

22. Xoá tất cả các file không có ý nghĩa, các file tạm v.v ... : .tmp, .bak, .chk, .---, .$$, .$$$, .log, .shs, .gid, .fts, .wbk; bootlog.*, readme*.*, ~4*.doc; Xoá1 số font không sử dụng; Xóa những tài liệu, phim, nhạc ... không cần thiết để lấy lại nhiều không gian trống.

23. Nếu bạn sử dụng Internet nhiều, thỉnh thoảng hãy ghé thăm TEMP của bạn và xoá đi những file tạm mà bạn cảm thấy không cần thiết nữa (ít vô trang đó). Ngoài ra cũng cần chú ý tới proflie vì nếu bạn dùng Nescape thì profile của bạn lâu ngày sẽ đầy lên, chẳng mấy chốc sẽ lên tới vài MB.

24. Chú ý hơn về mặt vật lý cho thiết bị mạng. Tránh để các thiết bị kết nối gần nhau; Không đi chung đường thoại, điện; Không đi dây vòng vo ...

25. Gửi email nhanh hơn mức bình thường: Hầu hết các web mail bây giờ đều sử dụng công nghệ Ajax. Nó có lợi thế là mỗi khi gửi thư có đính kèm file thì công đoạn đầu tiên là bạn nên thực hiện đính kèm file trước. Khi trở lại soạn thư, nhập địa chỉ ... thì file đính kèm đã tự động hoàn thiện!

26. Xem Youtube video với tốc độ và chất lượng cao. Thêm &fmt=6 hoặc &fmt=18 vào cuối link (Chỉ những video mới up, tương thích "công nghệ cao" mới tích hợp của Google). Ví dụ link cũ: http://youtube.com/watch?v=9BNJwPFJ0Os, link mới: http://youtube.com/watch?v=9BNJwPFJ0Os&fmt=18

27. Dùng DNS khác nếu cảm thấy DNS của bạn quá tải. Mạng nào cũng có thể dùng DNS 208.67.222.222 (hoặc 208.67.220.220). Start/Run/Gõ CMD/Nhập vào: netsh interface ip set dns "Local Area Connection" static 208.67.222.222 (Có thể PC của bạn là Local Area Connection 1 hoặc 2 - Nếu chưa thấy dòng lệnh OK).

28. Bạn kích vào "My Computer" và ... chờ ... chờ ... cảm thấy lâu quá sức tưởng tượng. Từ menu, kích vào View/Folder Options, bấm Ctrl+TAB để tới View rồi chọn Dont show hidden or system files (Không nên để ở chế độ Show all files).

29. Không nên cài > 1 chương trình cho một loại phần mềm. Ví dụ: Diệt virus chỉ cần cài BitDefender (vì nếu cài thêm cả NAV hoặc BKAV thì nó cũng chỉ chạy 1 chương trình, ngoài ra NAV rất nặng và mỗi khi mở file Word, Excel ... ra thì NAV lại tự quét mất rất nhiều thời gian).

30. Nên đặt kích thước cho tập tin phân trang (page file trong win, hoặc swap file trong LINUX) >= 2 lần kích thước RAM: Phải chuột vào My Computer/Properties/Advanced/Settings(Performance)/ Advanced/Change/Nhập số mới rồi click vào nút Set/OK(3).

31. Giải phóng bộ nhớ khẩn cấp: Mỗi khi bạn thấy PC "lác" quá, bạn có thể click chạy biểu tượng này. Phải chuột vào vùng trống trên màn hình/New/ShortCut/Paste đoạn mã sau: %windir%\system32\rundll32.exe advapi32.dll,ProcessIdleTasks/Next đến khi xong.

32. Trong XP, tắt hết các hiệu ứng không cần thiết: Phải chuột lên biểu tượng My computer, chọn Properties, chọn thẻ Advanced và nhấn nút Settings. Tại thẻ Visual Effects của hộp thoại Performance Options, chọn "Adjust for best performance".

33. Không sử dụng hình nền. Phải chuột vào vùng trống trên Desktop/Properties/Desktop/Chọn None với Background. Chuyển sang TAB Screen Saver, chọn None/OK.
34. Điều chỉnh chế độ tự động update của Windows và các phần mềm khác. Nếu có điều kiện thì nên update offline (down file update về rồi update). Ví dụ nếu bạn để KIS update offline và quét mỗi tuần 1 lần thì chắc chắn PC của bạn chạy nhanh hơn đến 10%.

35. Mọi chương trình cài đặt để sử dụng CD ảo đều làm giảm tốc độ của MVT. Không nên sử dụng CD ảo nếu không cần thiết.

36. Nếu cấu hình MVT đủ để chạy Siêu phân luồng thì phải cài Windows XP trở lên mới hỗ trợ.

37. Từ Vista, bạn có thể sử dụng công nghệ ReadyBoost để biến những USB thành RAM rất tốt.

38. Turn on tường lửa lên để tránh bớt virus, spy: Control Panel/Windows Firewall/Turn on.

39. Sửa lỗi đĩa (nếu có): Phải chuột vào ổ nào đó/Properties/Tools/Check now ...

40. Và cuối cùng chạy Defrag tất cả các ổ trên đĩa cứng để chống phân mảnh.

Chú ý cuối cùng: Có nhiều Option liên quan thanh ghi ta nên các bạn nhớ sao lưu trước khi thực hiện các công việc này.

Theo XHTT
avatar
khanh.nd_08H1010044

Tổng số bài gửi : 38
Join date : 08/04/2009
Age : 34
Đến từ : TP. Hồ Chí Minh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Vì sao máy tính chậm hơn rùa?

Bài gửi  ThienThanhI91C on 31/3/2010, 22:42

thanh cũng biết 1 cách rất hay nè!các bạn vào run gõ msconfig
rùi các bạn vào services bỏ những cái không cần thiết đi (như mấy cái update linh tinh của software mà mình không có bản quyền đó). Xong các bạn qua start up các bạn sẽ loại bớt đi những cái gì mà bạn không muốn lúc win mới khởi động lên nhé!(tắt hết mấy cái mà C:\programming\... cái gì đó mà là lạ không cần thiết )
xong là chắc chắn lúc khởi động và máy chạy cũng nhanh lên!

ThienThanhI91C

Tổng số bài gửi : 15
Join date : 18/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Vì sao máy tính chậm hơn rùa?

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết