Cách sử dụng ổ HDD, CD\DVD, USB trong linux

Go down

Cách sử dụng ổ HDD, CDDVD, USB trong linux

Bài gửi  nguyenquochien_I83C on 12/12/2009, 11:15

Làm sao để Mount/Umount FileSystem trong Linux


1/ Mounting là gì?

Như bạn biết, bạn có thể lưu trữ data trong nhiều thiết bị lưu trữ vật lý khác nhau như: CD/DVD-ROM, ổ cứng (có thể chia ra nhiều phân vùng), USB, thẻ nhớ…Trong đó mỗi thiết bị/phân vùng có thể là các hệ thống file (file system) khác nhau như:

- FAT16, FAT32, NTFS: filesytem thường gặp trong Windows
- EXT2, EXT3: filesystem thường gặp trong Linux
- iso9660: định dạng của đĩa CD/DVD thông thường hoặc file ảnh iso…

Với Windows thì việc truy cập vào các filesystem rất dễ dàng: bạn chỉ cần khởi động máy lên, vào My Computer là lập tức thấy tất cả các phân vùng, ổ đĩa…; với phần cứng mới gắn vào như USB, HDD, thẻ nhớ, ổ CD/DVD, Camera KTS…thì người dùng hầu như cũng không cần cấu hình gì thêm để sử dụng. Tuy nhiên với Linux thì hoàn toàn không dễ dàng như vậy!

Có thể bạn sẽ lúng túng khi chuyển sang sử dụng Linux khi không thể truy cập vào ổ CD/DVD, USB, phân vùng ổ cứng...dễ dàng như trong Windows, đó là vì các thiết bị này chưa được gán (attach) vào 1 thư mục bất kỳ có sẵn cây thư mục hệ thống trước khi bạn có thể truy cập tới chúng (thư mục này phải rỗng)! Việc attach này được gọi là Mounting (sử dụng lệnh Mount) và thư mục mà thiết bị gán tới gọi là Mount Point

Sau khi Mount thiết bị, bạn có thể truy cập tới các file trong thiết bị bằng cách truy cập vào Mount Point (thư mục gán với thiết bị). Để remove thiết bị khỏi hệ thống bạn cần Unmount (sử dụng lệnh umount - không phải unmount!)

2/ Cách Mount

Linux có khả năng tự nhận biết được các hệ thống file (file system) đang được kết nối với hệ thống. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được các file system, bắt buộc người quản trị hệ thống phải làm một công việc gọi là mount.

Bạn có thể sử dụng lệnh mount để mount file system, hoặc có thể mount tự động thông qua file cấu hình /etc/fstab (file này liệt kê các thiết bị/phân vùng mà Linux nhận ra + các entry tương ứng với lệnh Mount)
Các tham số của lệnh mount và file /etc/fstab là tương tự

+ Những thiết bị/phân vùng không có mặt trong file /etc/fstab thì chỉ có root mới có thể mount được
+ Người dùng bình thường chỉ có thể mount được những thiết bị có trong file /etc/fstab bằng lệnh mount (nếu được cho phép), hoặc mount những thiết bị di động như usb hay ổ cứng cắm ngoài,... bằng lệnh pmount

Khi Mount, bạn cần chỉ định thiết bị, phân vùng cần Mount và Mount Point (thư mục có sẵn trong hệ thống).
Ví dụ với Mount ổ CD bạn sử dụng lệnh
Code:

$ mount /dev/cdrom /mnt/cdrom

Trong ví dụ này, /dev/cdrom là đường dẫn tới ổ CD-ROM cần Mount và /mnt/cdrom là mount point
Bây giờ, khi bạn truy cập tới /mnt/cdrom , bạn mới thực sử truy cập các file trong đĩa CD

3/ Thư mục để Mount (Mount Point)

Thông thường mount point được tạo ở trong thư mục /mnt (đối với các phân vùng trên các ổ cứng IDE hoặc SCSI) hoặc /media (đối với các thiết bị removable như CD/DVD/USB). Tên thư mục làm mount point là không quan trọng.
VD: /mnt/partition, /media/ removable,... mặc dù nhiều distro Linux có các thư mục Mount mặc định cho CD-ROM là /mnt/cdrom, cho ổ mềm là /mnt/floppy..

Trong trường hợp mặc định này thì trong lệnh mount bạn chỉ cần cung cấp đường dẫn tới thiết bị cần mount hoặc mount point mặc định của thiết bị đó. VD:
Code:

$ mount /mnt/cdrom

Các mount point mặc định cho các thiết bị được cấu hình trong file /etc/fstab (Root User có thể tự do chỉnh sửa mount point trong file này). Tìm hiểu thêm file /etc/fstab ở đây Editing and understanding /etc/fstab

4/Cách Unmount

Sử dụng lệnh umount (chú ý: không phải unmount). Ví dụ để Remove ổ CD khỏi hệ thống dùng lệnh:
Code:

$ umount /mnt/cdrom
hoặc
$ umount /dev/cdrom

Nếu rút trực tiếp thiết bị mà không unmount có thể dẫn đến hư hỏng, lỗi data
Với Distro Mandriva thì công cụ automount giúp bạn không cần Mount để sử dụng, Unmount để Remove thiết bị

Các bạn tham khảo thêm tại http://www.tuxfiles.org/linuxhelp/

nguyenquochien_I83C

Tổng số bài gửi : 15
Join date : 29/10/2009

Xem lý lịch thành viên http://batdongsanonline.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết