Lien kiet Cung va Mem

Go down

Lien kiet Cung va Mem

Bài gửi  studentitc on 10/12/2009, 17:26

Hard link: là một liên kết trong cùng một tập tin với các inode entry tương ứng trỏ đến cùng một nội dung vật lý (cùng inode number vì chúng trỏ đến cùng dữ liệu). Mọi thao tác trên lối tắt cứng cũng giống như thao tác trên tập tin vật lý. Điều này có ưu điểm là tạo ra nhiều bản sao tập tin trong nhiều cấp thư mục khác nhau nhưng nội dung thì chỉ có một trên đĩa cứng. Tuy nhiên, cho dù bạn có biết vị trí của tập tin vật lý và xóa nó đi chăng nữa thì các liên kết cứng khác vẫn có hiệu lực, tập tin vật lý chỉ thật sự bị xóa khi mà tất cả các liên kết cứng khác cũng bị xóa. Khi thay đổi nội dung của file này thì file kia cũng sẽ thay đổi theo như thế. Chính vì thế có lẽ mục đích chính của nó là dùng để đồng bộ dữ liệu khi có nhiều user tương tác đến nó.
Ví dụ: có 2 người dùng, người này không được phép xem thư mục người kia, nhưng cùng làm chung một cái file nào đó. Khi đó ta cần tạo hard link ở thư mục riêng của 2 người, tiện cho họ xử lý ngay trên thư mục của họ. Như vậy, khi người này thay đổi file, những thay đổi đó sẽ có tác dụng cả trên file trên thư mục người kia.Tương tự trong đồng bộ dữ liệu khi backup, và phòng việc lỡ tay xóa một số file.
Tóm lại:
Hard link không phải nó tạo ra các file thực sự. Nó chỉ tạo ra nhiều file, nhưng các file này đều trỏ tới datablock của 1 dữ liệu. Do đó, khi thay đổi 1 trong các file đó thì dữ liệu cũng thay đổi theo, nhưng khi xóa nhầm 1 file thì cái file kia vẫn còn và dữ liệu vẫn còn đầy đủ.
Soft link: loại liên kết mềm này là một tập tin chỉ chứa các thông tin trỏ đến tập tin vật lý, tập tin liên kết mềm không tham chiếu trực tiếp đến điểm nhập i-node của tập tin vật lý mà nó trỏ đến, và đây chính là khái niệm lối tắt (shortcut) của Windows. Chính vì lý do đó mà khi ta xóa tập tin vật lý ban đầu thì liên kết sẽ mất hiệu lực, thông tin đường dẫn sẽ không còn điểm trỏ đến. Nhưng một khi ta tạo lại một tập tin cùng tên nằm tại vị trí của tập tin vật lý cũ thì lối tắt mềm có hiệu lực trở lại.

studentitc

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 23/03/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Lien kiet Cung va Mem

Bài gửi  DoTanLoc_I83C on 11/12/2009, 08:25

Bài viết rất dễ hiểu. Thanks bạn!
avatar
DoTanLoc_I83C

Tổng số bài gửi : 24
Join date : 29/10/2009
Age : 32
Đến từ : HCTH083C

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết