Diễn giải sơ đồ trạng thái tiến trình của chương 4

Go down

Diễn giải sơ đồ trạng thái tiến trình của chương 4

Bài gửi  haitrang_I83C on 24/9/2009, 09:39

Chào các bạn, hôm qua học chương 4 thầy có giảng đến slide Sơ đồ trạng thái tiến trình, mình có chép lại ý thầy nhưng không sure lắm. Mình viết lại các bạn xem chổ nào ko đúng thì sửa dùm nha!Một tiến trình được tạo ra ở trạng thái New. Do có nhiều tiến trình được tạo ra nên trong trạng thái new có hàm chờ (join queue), để duyệt từng tiến trình. Một tiến trình nào đó được HDH cho phép sẽ chuyển từ trạng thái Join queue sang trạng thái ready queue. Trong ready cũng có thế có nhiều tiến trình. HDH chọn 1 tiến trình thực thi - chuyển qua trạng thái running.

Tại trạng thái running của 1 tiến trình có thế bị ngắt (gọi là tiến trình tiếm quyền CPU [cái này không chắc đúng chữ kiếm quyền hay tiếm quyền- vì ngồi xa, thấy viết lên bảng ko thấy rõ] ). Tiến trình bị ngắt (interrup) có thể do chạy quá lâu, hết thời lượng phải chuyển qua tiến trình khác, lúc này tiến trình ở trạng thái waiting. Waiting sẻ trả về cho ready để ready tiếp tục chuyển qua running. Và một tiến trình sau khi running xong sẽ được chuyển qua trạng thái terminated- trạng thái kết thúc.

haitrang_I83C

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 22/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Bổ sung thêm phần giải thích

Bài gửi  trankhanhtram_I83C_2106 on 24/9/2009, 13:13

Chắc mình ngồi gần hơn bạn chút, nên nghe rõ hơn tí, Very Happy
Trong ready cũng có thế có nhiều tiến trình. HDH chọn 1 tiến trình thực thi ( mình nghĩ có sự ưu tiên trong Ready Queue-vì là hàng đợi) trước khi chuyển qua trạng thái running.
Tại trạng thái running của 1 tiến trình. Khi gặp lệnh exit sẽ lập tức chuyển tiến trình đó đến terminated. Tiến trình bị ngắt (interrup) có thể do chạy quá lâu ( còn gọi là “tiếm quyền”), hết thời lượng phải chuyển qua tiến trình khác, lúc này tiến trình ở trạng thái waiting. Waiting sẻ trả về cho ready để ready tiếp tục chuyển qua running. Và một tiến trình sau khi running xong sẽ được chuyển qua trạng thái - trạng thái kết thúc.

Bạn nào nghe rõ hơn nữa thì bổ sung hay chỉnh sửa tự nhiên nhé. cheers
avatar
trankhanhtram_I83C_2106

Tổng số bài gửi : 32
Join date : 10/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Thanks!

Bài gửi  haitrang_I83C on 24/9/2009, 13:30

Thanks lam lam

haitrang_I83C

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 22/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Update

Bài gửi  TruongAn_I83C on 24/9/2009, 15:36

- Ở tiến trình trạng thái New : có job queue.Khi 1 process được sinh ra, các process sẽ chuyển từ trạng thái New sang trạng thái Ready
- Read: Có read queue. Ở read queue có nhiều process ở trạng thái ready nhưng chỉ có 1 process được CPU phát tín hiệu chuyển sang trạng thái running
- Running :
+ Process nhận được tín hiệu kết thúc (lệnh end, exit...) thì tiền trình sẽ chuyển sang trạng thái Terminated
+ Process nhận được tín hiệu ngắt có nghĩa process bị tiếm quyền CPU (có thể chiếm nhiều thời gian,..)thì chuyển sang trạng thái Ready
+ Khi process chờ 1 tín hiệu I/O hoặc even nào đó để tiếp tục thì chuyển sang Waiting
- Waiting: Sau khi tín hiệu I/O hoặc even kết thúc thì chuyển sang trạng thái Ready


Mọi người Update thêm nhé

TruongAn_I83C

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 21/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

thanks again

Bài gửi  haitrang_I83C on 24/9/2009, 16:00

thanks again! rất rõ ràng!

haitrang_I83C

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 22/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Diễn giải sơ đồ chuyển trạng thái của tiến trình

Bài gửi  nguyenthikieu(I11C) on 26/9/2011, 11:05

Hoàn chỉnh hơn phát biểu của các bạn nhé!

Trạng thái của tiến trình tại một thời
điểm được xác định bởi hoạt động hiện thời của tiến trình tại thời điểm đó. Trong quá trình sống, một tiến trình thay đổi trạng thái do nhiều nguyên nhân như : phải chờ một sự kiện nào đó xảy ra, hay đợi một thao tác nhập/xuất hoàn tất, buộc phải dừng hoạt động do đã hết thời gian xử lý...

Tại một thời
điểm, một tiến trình có thể nhận một trong các trạng thái sau đây :

New : tiến trình
đang được tạo lập.

Ready : tiến trình chờ
được cấp phát CPU để xử lý

Running : các chỉ thị của tiến trình
đang được xử lý.

Waiting : tiến trình chờ
được cấp phát một tài nguyên, hay chờ một
sự kiện xảy ra .
Terminated : tiến trình hoàn tất xử lý.

Tại một thời
điểm, chỉ có một tiến trình có thể nhận trạng thái Running trên một bộ xử lý bất kỳ. Trong khi đó, nhiều tiến trình có thể ở trạng thái Waiting hay Ready.

- Tất cả các tiến trình mới tạo lập đều được chuyển sang trạng thái NEW –trạng thái đầu tiên , sau đó đưa vào hàng đợi job queue, hệ điều hành sẽ sử dụng điều phối chậm (long-term scheduler) và không tiếm quyền để lựa chọn một tiến trình thích hợp nhất trong hàng đợi job queue để chuyển nó sang trang thái Ready và đưa tiến trình này vào hàng đợi Ready Queue.
- Những tiến trình đang ở trạng thái sẵn sang Ready được sếp vào hàng đợi Ready Queue, ở trạng thái này hệ điều hành sẽ sử dụng trình điều phối nhanh(Short- Term scheduler) và có tiếm quyền để lựa chọn tiến trình thích hợp giao CPU cho nó và chuyển nó sang trạng thái Runing. Tiến trình sau khi giao CPU thì rời khỏi hàng đợi Ready queue (tiến trình đó vẫn có thể quay trở lại hàng đợi này nếu nó chưa thục thi
xong).
- Tiến trình được giao CPU nếu đã thực thi hoàn tất thì kết thúc và chuyển sang trạng thái terminated sau đó trả lại CPU cho hệ thống , việc chuyển trạng thái này được hệ điều hành sử dụng trình điều phối chậm không tiềm quyền .
- Tiến trình được giao CPU nhưng chưa thực thi xong công việc và bị tiếm quyền thì sẽ bị chuyển từ trạng thái Runing sang trạng thái Ready và quay trở về cuối hàng đợi Ready queue để đợi đến lượt giao CPU kế tiếp , tiến trình chuyển trạng thái xong trả lại CPU cho hệ điều hành .
- Tiến trình được giao CPU nhưng chưa hoàn tất công việc của mình vì phải chờ đợi sự xuất hiện của sự kiện hay IO nào đó thì sẽ được hệ điều hành chuyển sang trạng thái waiting và chuyển nó vào hàng đợi Waiting queue , việc chuyển sang trạng thái này được hệ điều hành sử dụng trình điều phối chậm không tiếm quyền .
- Những tiến trình ở trạng thái Waiting(nằm trong hàng đợi Waiting queue) sau khi sự kiện hay IO mà nó chờ xuất hiện thì lập tức nó được hệ điều hành chuyển nó sang trạng thái sẵn sàng Ready và đưa nó vào hàng đợi Ready queue để sẵn sàng cho lần cấp CPU kế tiếp .
avatar
nguyenthikieu(I11C)

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 06/09/2011
Age : 29
Đến từ : Mepu, Đức Linh, Bình Thuận

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Diễn giải sơ đồ trạng thái tiến trình của chương 4

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết